ไฟ LED: เทคโนโลยีให้แสงสว่างใหม่สำหรับองค์กร, โรงงาน และ Data Center ที่ลดค่าไฟลงได้ 50% – 80%

การลดค่าใช้จ่ายระยะยาวภายในธุรกิจองค์กรนั้นทำได้หลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่กำลังได้รับความนิยมสูงนั้นก็คือการเปลี่ยนระบบไฟสำหรับให้แสงสว่างภายในองค์กรให้กลายเป็น LED ที่สามารถช่วยประหยัดค่าไฟลงไปได้ 50% – 80% เลยทีเดียว เรียกได้ว่าหากธุรกิจไหนมีความจำเป็นต้องเปิดไฟตลอด 24 ชั่วโมงทั้งปีก็จะยิ่งประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้มากเท่านั้น

 

LED ช่วยประหยัดไฟ 50% – 80% ได้อย่างไร?

Credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Light-emitting_diode
หลอดไฟ LED Credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Light-emitting_diode

 

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้นเทคโนโลยี LED ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดหลังจากที่มีการค้นพบต้นกำเนิดแสง LED ได้ครบทุกสีจนสามารถผสมเป็นสีขาวหรือสีอื่นๆ ได้ตามต้องการ ทำให้ LED นั้นพร้อมที่จะมาทดแทนหลอดไฟแบบเดิมๆ ได้ทันที ในขณะที่สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่า และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่า

เทคโนโลยีหลอดไฟแบบเดิมๆ นั้นสามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าที่จ่ายเข้าไปให้กลายเป็นแสงสว่างได้เพียง 10% เท่านั้น และอีก 90% นั้นจะสูญเสียออกไปในรูปของความร้อน ทำให้นอกจากเราจะสูญเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ถึง 90% แล้ว ความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นก็ยังทำให้ระบบระบายความร้อนของอาคารต้องทำงานหนักขึ้นอีกด้วย เป็นการกินพลังงานถึง 2 ต่อพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

หลอดไฟแบบเดิมนั้นสูญเสียพลังงานกลายไปเป็นความร้อนมากถึง 90% Credit: ShutterStock.com
หลอดไฟแบบเดิมนั้นสูญเสียพลังงานกลายไปเป็นความร้อนมากถึง 90% Credit: ShutterStock.com

LED นั้นย่อมาจากคำว่า Light-Emitting Diode เป็นเทคโนโลยีการให้แสงสว่างแบบ Solid-state ที่ใช้ Semiconductor ในการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้กลายเป็นแสงสว่าง โดยเกิดความร้อนน้อย และสามารถประหยัดพลังงานลงจากเทคโนโลยีหลอดไฟแบบเดิมๆ ได้ 50% – 80% ในการสร้างความสว่างที่เทียบเท่ากัน ในขณะที่อายุการใช้งานของ LED นั้นก็มีหลากหลายตั้งแต่ 10,000 ชั่วโมงขึ้นไปจนถึงเกินกว่า 50,000 ชั่วโมง เรียกได้ว่าทนทานกว่าหลอดไฟแบบเดิมๆ 10 – 50 เท่าเลยทีเดียวก็ว่าได้

แหล่งกำเนิดแสงของ LED นั้นอันที่จริงแล้วเกิดจากการผสมแสงหลายสีเข้าด้วยกันคล้ายกับหลักการ RGB ที่เราคุ้นเคยกันดี ดังนั้น LED จึงมีสีให้เลือกได้หลากหลาย เหมาะสมต่อการใช้งานได้ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป แถมยังไม่มีรังสี UV ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวหนัง รวมถึงส่วนประกอบของ LED เองนั้นก็ไม่มีสารปรอท เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเมื่อหมดอายุการใช้งาน

 

ลดค่าใช้จ่ายสำหรับการให้แสงสว่างภายในองค์กรทั่วๆ ไปด้วย LED

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ไฟ LED ในสำนักงานและโรงเรียน

ภายในสำนักงานและโรงเรียนที่มักมีการเปิดไฟในช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็นที่คนเลิกทำงานนี้ ก็ถือเป็นกลุ่มหนึ่งที่เปลี่ยนมาใช้ไฟ LED แล้วจะคุ้มค่ามากขึ้นเพราะสามารถประหยัดไฟที่เปิดต่อเนื่องในแต่ละวันราวๆ 9 ชั่วโมงต่อวันได้ ในขณะที่ไฟในบริเวณทางเดินหรือห้องน้ำนั้น ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ LED พร้อม Motion Sensor ที่จะเปิดไฟขึ้นมาเฉพาะเวลาที่มีคนเดินผ่านเข้าออกเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องเปิดไฟค้างไว้ในเวลาที่ไม่มีคนอยู่ ในขณะที่อายุการทำงานของ LED ที่ยาวนานก็จะทำให้ลดความวุ่นวายในการซ่อมหลอดไฟทั่วทั้งองค์กรหรือโรงเรียนได้เป็นอย่างมาก

ไฟ LED สำหรับโรงงาน

สำหรับโรงงานนั้น ไฟแบบไฮเบย์ (High Bay) เองก็มีเป็นแบบ LED เช่นกัน โดยมีให้เลือกใช้ได้ทั้งสีสันและความสว่างตามความต้องการของการผลิตสินค้าในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป และสามารถสั่งผลิตไฟเฉพาะเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจได้ ทั้งนี้การที่ LED นั้นประหยัดไฟมากกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ ก็ทำให้โรงงานสามารถเลือกติดไฟที่ให้ความสว่างได้มากขึ้น หรือครอบคลุมได้มากขึ้นในแต่ละส่วนของโรงงาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่พนักงานได้ รวมถึงยังเปิดไฟต่อเนื่องได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้เป็นอย่างมาก

ไฟ LED สำหรับธุรกิจโรงแรม, ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหาร

การจัดแสงให้โรงแรม, ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารดูดีนั้นจะต้องใช้ไฟที่มีความหลากหลายให้เหมาะสมกับตำแหน่งติดตั้งและสินค้าแต่ละชนิด ซึ่งสี, ความสว่าง และมุมการจัดแสงนั้นล้วนส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของลูกค้าทั้งสิ้น ซึ่ง LED ที่สามารถเลือกปรับแต่งค่าต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างหลากหลายก็ถือว่าสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ธุรกิจห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารที่มักเปิดดำเนินการวันละ 9-12 ชั่วโมง และโรงแรมที่ต้องเปิด 24 ชั่วโมงนี้ การประหยัดไฟในการให้แสงสว่างได้นี้จะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก

ไฟ LED สำหรับโรงพยาบาล

โรงพยาบาลที่ต้องเปิด 24 ชั่วโมงและต้องจัดไฟให้แตกต่างกันไปตามรูปแบบการรักษาพยาบาลเองก็ถือเป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่เหมาะสมจะเปลี่ยนมาใช้ LED เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟในห้องตรวจอาการ, ไฟในพื้นที่รอรับการรักษา, ไฟในห้องฉุกเฉิน, ไฟในห้องผ่าตัด, ไฟในห้องน้ำ, ไฟในห้องพักผู้ป่วย และอื่นๆ ที่ต้องมีการเลือกใช้ไฟที่มีสีและความสว่างแตกต่างกันไป ก็สามารถใช้ LED ได้อย่างคุ้มค่า และด้วยความทนทานของ LED เองก็จะช่วยลดโอกาสที่ไฟจะเสียในระหว่างการรักษาพยาบาลครั้งสำคัญได้เป็นอย่างมาก

ไฟ LED สำหรับถนนและลานจอดรถ

สำหรับถนนและลานจอดรถที่ต้องใช้ไฟความสว่างสูงเป็นพิเศษและต้องเปิดต่อเนื่องยาวนานนี้ LED จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้สูงเป็นพิเศษ และทำให้คืนทุนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในขณะที่การเปลี่ยนหรือซ่อมแซมไฟถนนนี้มักทำได้ยากเพราะติดตั้งอยู่บนเสาที่มีความสูง LED ที่มีอายุการใช้งานนานกว่าไฟแบบเดิมก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความคุ้มค่าและความปลอดภัยให้แก่พื้นที่กว้างได้มากขึ้นไปอีก

 

ลดค่าใช้จ่ายสำหรับการให้แสงสว่างสำหรับธุรกิจ IT ขนาดใหญ่

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ไฟ LED สำหรับอาคาร Data Center

อาคาร Data Center เองก็ถือเป็นอาคารที่มักจะมีขนาดใหญ่และต้องติดตั้งแสงสว่างให้ทั่วถึง ในขณะที่ธุรกิจของ Data Center นี้การใช้พลังงานถือเป็นต้นทุนที่มีความสำคัญสูงมาก การเลือกประหยัดพลังงานในระยะยาวด้วยไฟ LED นี้ก็จะช่วยให้ธุรกิจ Data Center สามารถลดค่าใช้จ่ายรายเดือนลงได้อย่างมหาศาล และสามารถลดขนาดของระบบไฟฟ้าภายในอาคารลง หรือนำไปเพิ่มระบบไฟฟ้าให้กับระบบ Data Center โดยตรงได้มากขึ้นนั่นเอง

ไฟ LED สำหรับห้อง Network Operation Center (NOC) ที่ต้องเปิด 24 ชั่วโมง

ห้อง NOC ที่ต้องปฏิบัติการกันตลอดเวลา 24 ชั่วโมงและต้องมี Facility อื่นๆ เปิดควบคู่ไปด้วยเช่นทางเดิน, ห้องน้ำ หรืออื่นๆ นี้จะสามารถใช้ประโยชน์จากไฟ LED ได้อย่างเต็มที่ และประหยัดไฟต่อปีได้เป็นอย่างมากทีเดียว รวมถึงการลดปริมาณรังสี UV ที่เกิดขึ้นจากหลอดไฟแบบเก่าได้นั้นก็จะช่วยรักษาสุขภาพให้กับพนักงานได้อีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

 

ผู้ที่สนใจระบบไฟ LED สำหรับองค์กร โรงงาน และ Data Center สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันที

unixdev-logo-web

ผู้ที่สนใจในเทคโนโลยีระบบไฟ LED สำหรับนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม, ต้องการทีมงานเดินตรวจสอบหน้างานและออกแบบระบบไฟใหม่, ต้องการเปรียบเทียบราคาและความคุ้มค่าในการเปลี่ยนหลอดไฟ หรือต้องการใบเสนอราคา สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th พร้อมให้บริการได้ทันทีทั่วประเทศไทย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เฝ้าระวังการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยบริการ Managed SOC ที่สนับสนุนโดยเทคโนโลยี IBM Security QRadar จาก INET MS

อาชญากรไซเบอร์ในยุค AI สามารถโจมตีได้อย่างรวดเร็วและแนบเนียน ในขณะที่ช่องทางการโจมตีก็มีเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนเทคโนโลยีดิจิทัลที่นำเข้ามาใช้ องค์กรจำเป็นต้องมีบุคลากรและเครื่องมือที่ทันสมัยในการตรวจจับและรับมือกับการโจมตีเหล่านั้นอย่างรวดเร็วและแม่นยำ INET Managed Services จึงให้บริการ Managed SOC ที่สนับสนุนโดยเทคโนโลยี IBM Security QRadar …

เปลี่ยน Core Switch ใหม่ เป็น Aruba CX8100 พร้อมรับโปรโมชั่นพิเศษจาก SiS Distribution ได้แล้ววันนี้

ไม่ว่าเทคโนโลยีใหม่จะเกิดขึ้นมาเขย่าวงการ IT แค่ไหน หรือนวัตกรรมใหม่ๆ จะเปลี่ยนโลกไปอย่างไร สุดท้ายการที่ธุรกิจองค์กรจะมีระบบ Network ที่มีประสิทธิภาพและทนทานก็ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง SiS Distribution (Thailand) PCL. ร่วมกับ HPE Aruba …