พบปัญหากับการบูตของ Windows Server 2008 หลังอัปเดตแพตช์ KB4539602

มีผู้ใช้งานจำนวนมากพบปัญหากับการบูตของ Windows Server 2008/R2 หลังเข้าอัปเดต KB4539602 ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อแก้ไขบั๊กของ Wallpaper อีกที ไม่เพียงเท่านั้นยังมีรายงานกระทบกับ Windows 7 ด้วยเช่นกัน

Credit: alexmillos/ShutterStock

ต้องเท้าความไปว่า Windows 7 และ Windows Server 2008/R2 ได้เข้าสู่สถานะหมดการดูแลหลังจาก 14 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในแพตช์สุดท้ายดันเกิดบั๊กกับ Wallpaper จึงเป็นที่มาของ KB4539602 ที่ถูกส่งออกมาเพื่อแก้ปัญหาต่อในสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตามล่าสุดเกิดปัญหากับแพตช์ชุดนี้กับ Windows 2008/R2 ที่คาดว่าเกิดจากการอัปเดตไม่สมบูรณ์ โดยผู้ที่ต้องการอัปเดตแพตช์ KB4539602 จะต้องมีการปฏิบัติตนเบื้องต้นก่อนการอัปเดตดังนี้

  • ต้องมีการอัปเดต KB4474419 ที่เกี่ยวกับ SHA-2 เสียก่อนซึ่งออกมาตั้งแต่ 23 กันยายน 2019 โดยต้องอัปเดตให้เรียบร้อยพร้อมรีสตาร์ทเครื่องก่อนเข้าสู่การอัปแพตช์ KB4539602
  • ต้องอัปเดต Service Stack Update KB4490628 ที่ออกมาราวเดือนมีนาคมปีก่อน

อย่างไรก็ตามแพตช์ของ KB4539602 ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นต้องทำแต่อย่างใด ดังนั้นหากไม่สะดวกใจที่จะแก้ปัญหาตามมาก็เลือกข้ามไปได้ นอกจากนี้แพตช์ดังกล่าวยังส่งผลกับ Windows 7 ด้วยซึ่งมีรายงานหลายปัญหาและหนึ่งในนั้นคือปัญหาเรื่องการไม่สามารถสั่งปิดเครื่อง Windows 7 ได้นั่นเอง

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-server-2008-servers-don-t-boot-after-kb4539602-update/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-7-users-suddenly-cant-shut-down-their-pcs-how-to-fix/ และ  https://www.techworm.net/2020/02/windows-7-shutting-down-pc-fix.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ