Service Pack 2 สำหรับ Windows 7 พร้อมให้บริการ (แบบ Unofficial)

microsoft_logo

หนึ่งในเรื่องที่น่าเบื่อที่สุดเมื่อต้องติดตั้ง Windows 7 ใหม่อีกครั้ง คือ การต้องเสียเวลาดาวน์โหลดแพทช์ต่างๆ มาลงเพื่อให้ระบบปฏิบัติการอัพเดทล่าสุด ถึงแม้ว่า Windows 7 จะมี Service Pack 1 ออกมาให้ติดตั้งก็ตาม แต่ Service Pack ดังกล่าวก็มีอายุนานกว่า 5 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม ข่าวดีล่าสุดคือ Microsoft ได้ออก Service Pack 2 แบบ Unofficial เพื่อช่วยให้ติดตั้งระบบได้เร็วขึ้นเป็นที่เรียบร้อย

Credit: ShutterStock
Credit: ShutterStock

ออก Convenience Rollup คุณสมบัติเกือบเทียบเท่า Service Pack 2

ไม่กี่วันที่ผ่านมา Microsoft ประกาศออก “Convenience Rollup” สำหรับ Windows 7 Service Pack 1 และ Windows Server 2008 R2 ที่รวบรวมอัพเดททั้งทางด้าน Security และ Non-Security จนถึงเดือนเมษายน 2016 ไว้ด้วยกัน การติดตั้ง Convenience Rollup นี้ ช่วยจัดการเรื่องแพทช์ทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ให้จบเรียบร้อยภายในรวดเดียว

เรียกได้ว่า Convenience Rollup นี้ แทบจะทำหน้าที่ไม่ต่างจาก Service Pack 2 เพียงแต่ว่า ระบบปฏิบัติการจำเป็นต้องติดตั้ง Service Pack 1 ก่อนที่จะลง Convenience Rollup ได้ รวมทั้งหลังติดตั้งเป็นที่เรียบร้อย ระบบปฏิบัติการยังคงแสดงผลเหมือนเดิมว่า Windows 7 กำลังใช้งาน Service Pack 1 อยู่ นอกจากนี้ Convenience Rollup ยังไม่ถูกบรรจุลง Windows Update ผู้ใช้ที่ต้องการติดตั้งจำเป็นต้องดาวน์โหลดจากหน้า Update Catalog มาลงเองโดยตรง (ถ้ากดอัพเดทผ่าน Windows Update จะเป็นการค่อยๆ ดาวน์โหลดแพทช์มาติดตั้งตามปกติ)

พร้อมออก Rollup ประจำเดือนสำหรับอัพเดทแพทช์

สำหรับอัพเดทหลังจากเดือนเมษายน 2016 นั้น Microsoft เตรียมวางแผนออกเป็น Rollup ประจำเดือนสำหรับอัพเดทด้าน Non-security บน Windows 7 Service Pack 1, Windows 2008 R2, Windows 8.1, Windows Server 2012 และ Windows Server 2012 R2 ซึ่งกระบวนการอัพเดทนี้จะช่วยให้ Microsoft สามารถออกแพทช์ด้าน Security และ Non-security แบบรวมกันเป็นก้อนเดียวได้ Rollup ดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ผ่านทาง Windows Update รวมไปถึง Widnows Server Update Services และ System Center Configuration Manager

Credit: ShendArt/ShutterStock
Credit: ShendArt/ShutterStock

ดาวน์โหลดแพทช์ผ่านทาง Update Catalog แทน

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ Microsoft จะหยุดเผยแพร่การอัพเดทผ่านทาง Microsoft Download Center และจะให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและอัพเดทแพทช์ต่างๆ ได้ด้วยตนเองผ่านทาง Update Catalog แทน วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหากรณีที่ Windows Update ทำงานผิดปกติ รวมไปถึง Vendor สามารถทำแพทช์เหล่านี้ไปใช้ต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงแต่ว่าไซต์ Update Catalog จะรองรับการใช้งานผ่านทาง Internet Explorer เวอร์ชัน 6.0 เป็นต้นไปที่ติดตั้ง ActiveX เท่านั้น ไม่รองรับการใช้งานผ่าน Edge, Chrome และ Firefox

Update Catalog นอกจากจะให้บริการแพทช์แล้ว ยังให้บริการ Driver สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows อีกด้วย Microsoft ยังระบุอีกว่า เตรียมอัพเดท Update Catalog นี้ให้พร้อมใช้งานเว็บเบราเซอร์อื่นๆ ภายในปีนี้

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://support.microsoft.com/en-us/kb/3125574

ที่มา: http://arstechnica.com/information-technology/2016/05/windows-7-now-has-a-service-pack-2-but-dont-call-it-that/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สเปกหลุด! Intel NUC 12 Enthusiast “Serpent Canyon” Core i7-12700H และ Arc A770M 16GB

หลุดมาคำโต กับสเปก Intel NUC 12 Enthusiast ในรหัส “Serpent Canyon” พีซีขนาดจิ๋วกับพลังการขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรมรุ่นล่าสุด Intel 12th Gen Core H-Series …

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้