Juniper จับมือ Ruckus กับความพยายามด้าน WLAN ครั้งที่ 3 !!

juniper_logo     ruckus_logo

กลับมายังจุดเร่ิมต้นใหม่อีกครั้ง เมื่อ Juniper Networks บริษัทชั้นนำทางด้านนวัตกรรมระบบเครือข่าย ประกาศจับมือสร้างโซลูชันร่วมกันระหว่างระบบเครือข่ายของตน และระบบเครือข่ายไร้สายของ Ruckus Wireless ซึ่งนับความเป็นความพยายามครั้งที่ 3 ในรอบ 5 ปี หลังจากที่เซ็นสัญญาร่วมมือกับ Trapeze และ Aruba ไป

juniper_ruckus_collaboration

จับมือกับ Trapeze เมื่อ 5 ปีก่อน

Juniper เร่ิมให้บริการโซลูชันร่วมระหว่างระบบเครือข่ายของตน และระบบเครือข่ายไร้สายของ Trapeze ในปี 2010 เนื่องจากมองเห็นว่า โซลูชันเครือข่ายไร้สายถือเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของธุรกิจ เพราะในอนาคต WLAN จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น และอาจแทนที่การใช้งาน Switch ได้ในหลายๆสถานการณ์ ดังนั้นการมีโซลูชันที่ครอบคลุมทั้งระบบ Wired และ Wireless จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างดี

หันมาร่วมมือกับ Aruba เป็นครั้งที่ 2

อย่างไรก็ตาม ยอดขายของ Juniper และ Trapeze กลับไม่ดีอย่างที่คาด ส่งผลให้เมื่อปีที่ผ่านมา Junper หันไปจับมือกับระบบเครือข่ายไร้สายอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Aruba Networks แทน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับ Juniper ที่จะขยายธุรกิจออกไปจากเดิม แต่ Juniper ก็ต้องประสบกับปัญหาอีกครั้งเมื่อ Aruba ถูก HP เข้าซื้อกิจการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (แล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา)

ตัดสินใจเซ็นสัญญาครั้งที่ 3 กับ Ruckus

Juniper ได้ตัดสินใจหันไปจับมือกับ Ruckus ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายที่มีส่วนแบ่งตลาด Enterprise เป็นอันดับ 2 รองจาก Aruba แทน โดยวางแผนการร่วมมือและดำเนินการเช่นเดียวกับที่เคยทำกับ Aruba รวมทั้งมีแผนพัฒนาระบบ 802.11ac ร่วมกันด้วย ทาง Juniper และ Ruckus เปิดเผยข้อมูลการร่วมมือกันเบื้องต้น ดังนี้

  • Juniper จะพัฒนาโซลูชัน Wired และ Wireless ร่วมกัน เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่
  • Juniper จะรวมสวิตช์ EX Series เข้ากับ ZoneFlex AP และระบบบริหารจัดการ SmartZone Wi-Fi ของ Ruckus
  • ระบบคลัสเตอร์ Ruckus 3+1 SmartZone และเทคโนโลยี Virtual Chassis ของ Juniper จะช่วยลดความยุ่งยากและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการมากขึ้น
  • ด้านความปลอดภัย Ruckus พร้อมนำเสนอระบบ BYOD สำหรับอุปกรณ์โมบายล์ ในขณะที่ Juniper SRX Series ให้บริการเกตเวย์ซึ่งทำหน้าที่เป็น Next-generation Firewall

ทาง Juniper ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้าร่วมกับ Ruckus มากน้อยเพียงใด รวมทั้งมีกี่ดีลที่ทำค้างไว้กับ Aruba อยู่บ้าง แต่ทาง Juniper ยืนยันว่าจะยังคงซัพพอร์ทลูกค้าที่ใช้โซลูชันร่วมระหว่าง Juniper และ Aruba ต่อไป

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2940079/cisco-subnet/junipers-third-attempt-at-wlans.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …