CDIC 2023

ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง TSUBAME 3.0 AI Supercomputer ความเร็ว 47 Petaflops

Tokyo Institute of Technology ได้ออกมาประกาศถึงแผนการสร้าง AI Supercomputer ที่เร็วที่สุดในญี่ปุ่นตัวใหม่ ภายใต้ชื่อ TSUBAME 3.0 ที่จะมีความเร็วสูงถึง 47 Petaflops ด้วยการใช้เทคโนโลยี GPU เป็นหลัก

Credit: Tokyo Institute of Technology

 

TSUBAME 3.0 นี้จะถูกพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีจาก HPE/SGI ร่วมกับ NVIDIA โดยใช้ SGI ICE XA Cluster จำนวน 540 Node ซึ่งแต่ละ Node จะติดตั้ง 2x Intel Xeon E5-2680 v4, 4x NVIDIA Tesla P100 GPU, 256GB RAM และเชื่อมต่อเครือข่ายด้วย Intel 100Gbps Omni-Path เพื่อสร้างระบบเครือข่ายสำหรับเชื่อมต่อกับระบบ Storage จาก Data Direct Networks (DDN) ที่มีความจุ 15.9 Petabytes และมีความเร็ว 150GBps บน Lustre File System

นอกจากประเด็นเรื่องของความเร็วที่สูงมากถึง 47 Petaflops แล้ว ประเด็นทางด้านการประหยัดพลังงานนั้นก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะ TSUBAME 3.0 นี้มีค่า Power Usage Effectiveness (PUE) ถึง 1.033 และน่าจะทำให้ TSUBAME 3.0 นี้เข้าไปอยู่ใน Top 10 ของการจัดอันดับ Green500 ได้อย่างแน่นอน

TSUBAME 3.0 นี้จะถูกนำมาใช้ในเชิงการศึกษาและการวิจัยของมหาวิทยาลัยและภาคเอกชนเป็นหลัก รวมถึงจะยังทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการบริการข้อมูลแก่มหาวิทยาลัยชั้นนำในญี่ปุ่นอีกด้วย

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/next-generation-tsubame-will-be-petascale-supercomputer-for-ai/ , https://blogs.nvidia.com/blog/2017/02/16/tsubame3-ai-supercomputer/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …