รู้จักกับ HDS Virtual Storage Platform F Series: All Flash Storage ความเร็วระดับ 1 ล้าน IOPS

hds_ingram_micro_logo

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ All Flash Array ได้กลายมาเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจระดับองค์กรไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยการที่ผู้ผลิตแต่ละรายทำการนำเสนอเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเสริมทั้งประสิทธิภาพ, ความทนทาน และการเพิ่มอายุการใช้งานให้กับ Flash Storage ส่งผลให้การนำ All Flash Array มาใช้งานในระดับ Production ขององค์กรนั้นกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

Hitachi Data Systems (HDS) เองในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Storage และการบริหารจัดการข้อมูลสำหรับองค์กร ก็ได้ทำการเปิดตัว All Flash Array ซึ่งอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเฉพาะจากการค้นคว้าและวิจัยของ HDS เอง เพื่อให้ Virtual Storage Platform F Series (VSP F) นี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กรได้ดีที่สุด ด้วยราคาที่คุ้มค่าที่สุดในวงการนั่นเอง

 

ภาพรวมของ HDS VSP F

hds_vsp_f_series

ด้วยความที่ HDS นั้นมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการนำ Flash Storage มาใช้งานในระดับองค์กร อีกทั้ง HDS ยังเป็นผู้พัฒนาและถือครองสิทธิบัตรทางด้าน Flash Storage รวมกันมากกว่า 350 รายการ ทำให้ VSP F นี้มีความสามารถมากมายดังต่อไปนี้

 • ออกแบบ Flash Module Drive (FMD) DC2 เอง ทำให้เหนือกว่า SSD ทั่วไปทั้งในแง่ของความเร็ว, ความทนทาน และการประหยัดพื้นที่
 • ใช้ ASIC พิเศษที่มีประสิทธิภาพมากด้วยเทคโนโลยีระดับ Quad-core
 • รองรับการใช้งานจริงที่ I/O Block ขนาดใหญ่ สามารถ Read ได้เร็วกว่า SSD อื่นถึง 3 เท่า และ Write เร็วกว่าถึง 5 เท่า โดยมี Response Time ถึง 99.6% ที่มี Latency ต่ำกว่า 1 มิลลิวินาที และมีความคุ้มค่ากว่า MLC SSD ถึง 70% ในขณะที่เทคโนโลยี SSD ทั่วๆ ไปนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ไม่เสถียรเมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง
 • มีความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุดถึง 1,400,000 IOPS และ 24GB/s
 • มีพื้นที่การใช้งานตั้งแต่ 14.4TB – 256TB และจัดเก็บข้อมูลได้ตั้งแต่ 12.8TB – 448TB หลังการบีบอัด\รองรับ Interface สูงสุด 32x8Gbps FC หรือ 16x16Gbps FC หรือ 16x10Gbps iSCSI
 • มี Bandwidth สูงกว่า Flash Storage อื่นๆ ถึง 4 เท่า
 • สามารถให้บริการ NAS พร้อมความสามารถในการทำ Deduplication ได้
 • รองรับการทำ Data Protection และ Advanced Replication ได้
 • สามารถสร้าง Virtual Private Storage Systems และกำหนดสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลสำหรับผู้ดูแลระบบแต่ละคนให้แตกต่างกันได้
 • มีระบบ Analytics ช่วยวิเคราะห์ประเด็นทางด้านประสิทธิภาพในการใช้งานได้
 • สามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลที่จัดเก็บภายใน Storage ได้
 • มีเทคโนโลยี High Speed Formatting ที่ช่วยให้การ Format ข้อมูลสามารถทำเสร็จได้ภายในเวลาเพียง 5 นาทีโดยไม่ขึ้นกับพื้นที่ที่ใช้งาน

hds_flash_storage_patents_2015

โดย HDS VSP F นี้ได้เปิดตัวมาด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่

 • VSP F400: ประสิทธิภาพการอ่านสูงสุด 375,000 IOPS และ 11GB/s พร้อมแคชขนาด 128GB
 • VSP F600: ประสิทธิภาพการอ่านสูงสุด 800,000 IOPS และ 12GB/s พร้อมแคชขนาด 256GB
 • VSP F800: ประสิทธิภาพการอ่านสูงสุด 1,400,000 IOPS และ 24GB/s พร้อมแคชขนาด 512GB

 

ทั้งนี้ภายใน VSP F แต่ละรุ่นนั้นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Hitachi Storage Virtualization Operating System Software (SVOS) ที่มาพร้อมกับความสามารถในการสำรองข้อมูล, การบริหารจัดการ, การทำ Thin Provisioning, การจัดการ Partition และอื่นๆ อีกมากมายแล้วพร้อมให้ใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้ VSP F ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้อีกด้วย

 

เพิ่มความทนทานให้ MLC Flash ด้วยเทคโนโลยีหลากหลายบน Controller ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

hds_fmd_dc2

โดยปกติแล้ว MLC Flash นั้นจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด โดยขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลที่ถูกเขียนเป็นหลัก แต่ด้วยการออกแบบ Flow การทำงานของ Controller ภายใน FMD DC2 ที่ใช้งานอยู่ภายใน VSP F ให้สามารถลดปริมาณข้อมูลที่ต้องเขียนลงไปยัง MLC Flash และลดปริมาณการเขียนข้อมูลที่ผิดพลาด รวมถึงทำการ Optmize ข้อมูลอยู่ตลอดเวลานั้นก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของ MLC Flash ได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ในแต่ละ FMD DC2 นั้นก็ยังมีการทำ Overprovisioning ด้วยการเผื่อพื้นที่ของ MLC Flash ที่อาจเสื่อมสภาพเอาไว้ได้แต่แรก, การตรวจสอบการเสื่อมสภาพของข้อมูลและ MLC Flash ได้ด้วยตัวเอง, การทำ RAID ภายในแต่ละ FMD DC2 ที่สามารถเลือกได้ระหว่าง RAID-1+0/RAID-5/RAID-6 อีกทั้งยังมีระยะเวลาประกันอุปกรณ์ถึง 5 ปี ทำให้มั่นใจได้ถึงความทนทานของข้อมูลที่ถูกจัดเก็บอยู่ใน FMD DC2 ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้เทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้สำหรับเสริมความทนทานให้กับ Flash อย่าง Write Cliff, Wear Leveling, RAS, Power Loss Protection, Adaptive Data Refresh และ Periodic Data Diaganosis/Recovery นั้น ก็ยังถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเสริมความทนทานให้แก่ FMD DC2 เช่นเดียวกัน

 

มี ASIC เฉพาะสำหรับทำ Inline Compression Offload ได้เร็วกว่าระบบอื่นๆ ถึง 10 เท่า และ Offload การทำ RAID ด้วย

hds_flash_controller

ด้วย ASIC พิเศษภายใน FMD DC2 นี้ทำให้สามารถช่วย Offload การทำ Compression ทำหรับทุกๆ ข้อมูลที่มีการเขียน และทำ Decompression สำหรับทุกๆ การอ่านได้รวดเร็วกว่าการใช้หน่วยประมวลผลจาก Intel ถึง 10 เท่า ก็ช่วยให้พื้นที่การใช้งานของ VSP F นั้นสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและยาวนานยิ่งขึ้น รวมถึงยังมีเทคโนโลยี Block Write Avoidance ที่ช่วยลดการบันทีกข้อมูลที่มี 0 หรือ 1 ติดกันเป็นแถวยาวลงไปได้ และช่วยประหยัดพื้นที่ลงไปได้ถึง 94% เลยทีเดียว

สำหรับการทำ RAID นั้น ASIC เฉพาะนี้ก็จะช่วย Offload การประมวลผล Parity ที่จะช่วยให้ประสิทธิภาพของการเขียนแบบ Random นั้นดีขึ้นเป็นอย่างมาก และเมื่อทำงานร่วมกับการจัด Workload Priority Access และการทำ End-to-end Quality of Services ร่วมกับ VMware vSphere แล้ว ก็ช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละ Application และ Virtual Machine อยู่ในระดับที่กำหนดเอาไว้ได้ทันที

 

ติดต่อ HDS Thailand และ Ingram

hds_ingram_micro_logo

ผู้ที่สนใจเทคโนโลยีต่างๆ ของ Hitachi Data Systems (HDS) และต้องการให้ทีมงานเข้าไปนำเสนอโซลูชั่นหรือทดสอบผลิตภัณฑ์ หรือ System Integrator ที่ต้องการเป็น Partner กับ HDS สามารถติดต่อทีมงาน Hitachi Data Systems ประเทศไทยได้ทันที โทร 02-126-8039, 02-126-8174 หรืออีเมลล์ Thailand.marketing@hds.com หรือสนใจติดต่อ Hitachi Distributor : Ingram Micro (Thailand) Co.,Ltd. T. 02-793-1888 ติดต่อฝ่ายขาย หรือคุณยุทธนา แพทย์พิลบุลย์ Product Sales Specialist 081-861-5056

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] 3 แพ็กเกจจาก Synology ที่ช่วยลดต้นทุนด้าน IT และเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรสำหรับเทรนด์ Hybrid Work Model

เมื่อแนวโน้มการทำงานรูปแบบ Hybrid Work หรือมีการผสมผสานระหว่างการทำงานทางไกล (Remote Work) และการทำงานที่ออฟฟิศ กำลังจะกลายเป็น New Normal ในอนาคต องค์กรธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ที่กำลังปรับใช้แผน IT ชั่วคราวสำหรับ Remote …

[Guest Post] สอนการใช้งาน Tibero Database ฉบับภาษาไทย โดยทีมงาน คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน

ระบบฐานข้อมูลขององค์กรมีความสำคัญอย่างมาก การรักษาความปลอดภัยของฐานข้อมูลจึงเข้ามามีบทบาท เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้รับอนุญาติเข้ามาจัดการข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อองค์กร คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน สอนวิธีการใช้งาน Tibero User Management and Security ฉบับภาษาไทย เกี่ยวกับเครื่องมือและคำสั่งต่าง ๆ …