Google พบบั๊ค Remote Execution บนอุปกรณ์ FireEye

fireeye_logo

นักวิจัยจาก Google ค้นพบช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ของอุปกรณ์ FireEye ที่ใช้ป้องกันภัยคุกคามแบบ APT หลายรุ่น โดยแฮ็คเกอร์สามารถเจาะผ่านช่องโหว่เข้ามา เพื่อเข้าถึงระบบเครือข่ายขององค์กรได้แบบ Full Access ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถดักข้อมูลรวมไปถึงส่งโค้ดมัลแวร์แฝงเข้ามายังระบบเครือข่ายได้ทันที

Google ระบุว่า เคสนี้นับว่าเป็นฝันร้ายโดยแท้จริง เนื่องจากสามารถโจมตีได้ง่ายมาก เพียงแค่ส่งอีเมลไปยังบุคคลภายในเพื่อหลอกล่อให้คลิ๊กลิงค์เท่านั้น แฮ็คเกอร์ก็จะสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายขององค์กรทั้งหมดได้ทันที หลังจากนั้น แฮ็คเกอร์สามารถแอบมอนิเตอร์ทราฟฟิคของระบบหรือส่งเวิร์มเข้าไปกระจายตัวในเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย

FireEye ได้ทราบถึงช่องโหว่ดังกล่าว และระบุว่าสาเหตุหลักมาจาก Module ที่ใช้วิเคราะห์ไฟล์บีบอัดของ Java (JAR) ซึ่งก็ได้ให้คำอธิบายและออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย แนะนำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ซีรี่ย์ NX, EX, FX และ AC อัพเดทแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่โดยเร็ว

fireeye_nx_series

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากได้ที่: http://googleprojectzero.blogspot.com.au/2015/12/fireeye-exploitation-project-zeros.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable จับมือ Anthropic เข้าร่วม “Project Glasswing” ยกระดับการป้องกันไซเบอร์ในยุค AI [Guest Post]

การเข้าร่วม Project Glasswing และการได้ร่วมทำงานกับ Claude Mythos Preview ในครั้งนี้ จะช่วยให้ Tenable สามารถสนับสนุนลูกค้าให้เข้าใจพฤติกรรมของโมเดล AI ระดับแนวหน้า (Frontier AI) …

Amazon เตรียมปลดระวาง Mechanical Turk ไม่รับผู้ใช้งานเพิ่มแล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้ยุติการรับลูกค้าใหม่สำหรับบริการที่มีอายุเก่าแก่หลายทศวรรษอย่าง Mechanical Turk เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นสัญญาณเตือนถึงจุดสิ้นสุดของแพลตฟอร์มตลาดแรงงานแบบคราวด์ซอร์สรุ่นบุกเบิกนี้