แนะนำ WAN Optimization ฟรีๆ จาก WanOS

wanos_logo

สำหรับผู้ดูแลระบบที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายจากการใช้งาน WAN link ตามสาขา และต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ Services ต่างๆ ภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Web App, Stream, File transfer หรืออื่นๆ ก็ตาม ทาง TechTalkThai ขอแนะนำโซลูชั่น WAN Optimization ที่ใช้งานได้ฟรีๆ จาก WanOS เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ

 

WanOS คืออะไรและทำงานยังไง?

WanOS คือ WAN Optimization ที่มีทั้ง Physical Appliance และแบบ Virtual Appliance ให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ โดยปกติระบบ WAN Optimization มักจะถูกวางไว้ตามสาขาและสำนักงานใหญ่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียกใข้งาน Services ระหว่างกันได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งในรูปแบบ In-line และ Out-of-path ได้ทั้งคู่

การทำงานของระบบ WanOS ใช้เทคนิคที่เราพบเห็นโดยทั่วไปในระบบ WAN Optimization เช่น

  • การใช้เทคนิคในการทำ Deduplication และ Compression เพื่อลดความซ้ำซ้อนของข้อมูล โดยข้อมูลใดๆ ที่ซ้ำกันก็จะถูกเก็บไว้ใน Cache ของระบบก่อนส่งผ่าน WAN Link
  • การทำ Network Optimization โดยลดเวลาและ Resource ที่ใช้ในการทำงานของแต่ละ Application ลง เช่น ลดจำนวนการเกิด TCP Chattiness ในการรับหรือส่งข้อมูลใน Application ใดๆ เป็นต้น
  • ใช้เทคนิคในการเรียบเรียงข้อมูล ด้วยการทำ Packet Re-ordering, Packet Loss Recovery หรือแม้กระทั่งการทำ Quality of Services (QoS)

wanos_diagram

การทดลองใช้ WanOS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ WAN

สำหรับการใช้งาน WanOS นั้นสามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นครับ มี Guide แนะนำไว้ค่อนข้างละเอียด ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://wanos.co/wan-optimization/guides/ หรือทำการ download มาเพื่อทดสอบการใช้งานในระบบก่อนจาก http://wanos.co/wan-optimization/download/ ก็ได้ครับ

ความสามารถและข้อจำกัดของตัวฟรี ณ ขณะนี้อยู่ที่สามารถใช้งาน Throughput ได้ที่ 10/1 Mbps (DLs/ULs) และสามารถ Upgrade เพิ่มเติมเป็น Commercial version ได้ไม่ยากเย็น ที่สำคัญถูกมากครับ หากเทียบกับระบบ Enterprise WANOp ในปัจจุบัน

แถมท้ายอีกสักนิดกับ Demo ก่อนการทดลองใช้งานจริงๆ ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …