CDIC 2023

แนะนำ WAN Optimization ฟรีๆ จาก WanOS

wanos_logo

สำหรับผู้ดูแลระบบที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายจากการใช้งาน WAN link ตามสาขา และต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ Services ต่างๆ ภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Web App, Stream, File transfer หรืออื่นๆ ก็ตาม ทาง TechTalkThai ขอแนะนำโซลูชั่น WAN Optimization ที่ใช้งานได้ฟรีๆ จาก WanOS เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ

 

WanOS คืออะไรและทำงานยังไง?

WanOS คือ WAN Optimization ที่มีทั้ง Physical Appliance และแบบ Virtual Appliance ให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ โดยปกติระบบ WAN Optimization มักจะถูกวางไว้ตามสาขาและสำนักงานใหญ่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียกใข้งาน Services ระหว่างกันได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งในรูปแบบ In-line และ Out-of-path ได้ทั้งคู่

การทำงานของระบบ WanOS ใช้เทคนิคที่เราพบเห็นโดยทั่วไปในระบบ WAN Optimization เช่น

  • การใช้เทคนิคในการทำ Deduplication และ Compression เพื่อลดความซ้ำซ้อนของข้อมูล โดยข้อมูลใดๆ ที่ซ้ำกันก็จะถูกเก็บไว้ใน Cache ของระบบก่อนส่งผ่าน WAN Link
  • การทำ Network Optimization โดยลดเวลาและ Resource ที่ใช้ในการทำงานของแต่ละ Application ลง เช่น ลดจำนวนการเกิด TCP Chattiness ในการรับหรือส่งข้อมูลใน Application ใดๆ เป็นต้น
  • ใช้เทคนิคในการเรียบเรียงข้อมูล ด้วยการทำ Packet Re-ordering, Packet Loss Recovery หรือแม้กระทั่งการทำ Quality of Services (QoS)

wanos_diagram

การทดลองใช้ WanOS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ WAN

สำหรับการใช้งาน WanOS นั้นสามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นครับ มี Guide แนะนำไว้ค่อนข้างละเอียด ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://wanos.co/wan-optimization/guides/ หรือทำการ download มาเพื่อทดสอบการใช้งานในระบบก่อนจาก http://wanos.co/wan-optimization/download/ ก็ได้ครับ

ความสามารถและข้อจำกัดของตัวฟรี ณ ขณะนี้อยู่ที่สามารถใช้งาน Throughput ได้ที่ 10/1 Mbps (DLs/ULs) และสามารถ Upgrade เพิ่มเติมเป็น Commercial version ได้ไม่ยากเย็น ที่สำคัญถูกมากครับ หากเทียบกับระบบ Enterprise WANOp ในปัจจุบัน

แถมท้ายอีกสักนิดกับ Demo ก่อนการทดลองใช้งานจริงๆ ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …

Broadcom ประกาศเสร็จสิ้นกระบวนการเข้าซื้อ VMware

เป็นดีลใหญ่ที่ทุกท่านคงจะได้ข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งในวันนี้ทาง Hock Tan, CEO ของ Broadcom ได้ออกมาประกาศย้ำชัดอีกครั้งว่าดีลดังกล่าวสิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์ พร้อมวิสัยทัศน์ที่ Broadcom และ VMware จะก้าวไปด้วยกันนับจากนี้