แนะนำ Cisco UCS M-Series ระบบ Server สถาปัตยกรรมใหม่ รองรับ 16 Server ในขนาดเพียง 2U

cisco_logo_2

เพื่อตอบรับสถาปัตยกรรมใหม่ในการออกแบบ Application ที่ปัจจุบันนี้ได้มีแนวโน้มไปทาง Distributed มากขึ้นเรื่อยๆ Cisco UCS จึงได้ตอบโจทย์นี้ด้วย Cisco UCS M-Series ที่ถูกออกแบบมาเป็น Modular Server ที่มาพร้อมกับความจุสูงสุดขนาด 16 Server ต่อขนาด 2U, เทคโนโลยี Virtual Interface Card และระบบบริหารจัดการ Cisco UCS Manager ที่จะทำให้ทำการบริหารจัดการและทำ Autumation สำหรับ Server ได้พร้อมๆ กันมากถึง 320 เครื่องเลยทีเดียว

cisco_ucs_m_series_chassis

สถาปัตยกรรมของการออกแบบ Application ที่เปลี่ยนไป

ในอดีตที่ผ่านมา เทคโนโลยี Virtualization นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้การใช้ Virtualization Servers จำนวนหนึ่ง เพื่อรองรับ Application หลายๆ ชนิดพร้อมๆ กันกลายเป็นทางเลือกหลักขององค์กร เพราะสามารถตอบโจทย์ในแง่ความคุ้มค่าของการใช้งาน Resource และความทนทานของระบบที่สูงขึ้น รวมถึงความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการที่เพิ่มขึ้นด้วย

cisco_ucs_m_series_traditional_appliction_infrastructure

แต่ในปัจจุบัน หลายๆ Application เริ่มมีความจำเป็นต้องรองรับการใช้งานจากผู้ใช้งานในจำนวนที่มากขึ้น ดังนั้น Application จึงต้องมีขนาดใหญ่มากขึ้น และต้องใช้ Resource จำนวนมหาศาลมากขึ้น ทำให้ระบบ Virtualization มีความสำคัญลดน้อยลงไป และ Physical Server ก็กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการใช้ Physical Server จำนวนมากในการให้บริการ Application เพียงระบบเดียว หรือเรียกว่า Cloud Scale Computing นั่นเอง

cisco_ucs_m_series_new_appliction_infrastructure

Cisco UCS M-Series: Modular Chassis สำหรับ Cloud Scale Computing

cisco_ucs_m_series_architecture

ด้วยจุดเด่นของ Cisco UCS ที่มีความสามารถในการทำ Automation ให้กับ Server ผ่าน Service Profile ได้ ทำให้ Cisco เป็นหนึ่งในผู้ที่พร้อมตอบโจทย์ลักษณะนี้ได้ดี นอกจากนี้ Cisco ยังได้ออกแบบ Cisco UCS M-Series ให้เป็น Modular Server เพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ โดยมี Specification คร่าวๆ ดังนี้

Cisco UCS M4308 Modular Chassis

cisco_ucs_m4308_modular_chassis

 • Chassis มีขนาด 2U
 • ติดตั้ง Compute Cartridge ได้ 4-8 ใบ
 • รองรับ Server ภายใน 4 – 16 เครื่อง
 • ติดตั้ง SSD ได้ 4 ลูก รองรับความจุ 480GB – 6.4TB โดยสามารถทำ RAID และแบ่ง Logical Volume เพื่อให้ Physical Server แต่ละเครื่องนำไปใช้งานได้
 • 2ป 40Gbps Uplink ซึ่งเป็น Unified Fabric Connections สำหรับทั้งเชื่อมต่อเครือข่ายและระบบ Storage ได้

 

Cisco UCS M1414 Compute Cartridge

cisco_ucs_m1414_server

 • ติดตั้งบน Cisco UCS M4308 ได้สูงสุดถึง 8 ชุด
 • Server แบบ Intel E3-1200 v3 จำนวน 1 เครื่อง ติดตั้ง RAM ได้สูงสุด 32GB

 

Cisco UCS M142 Compute Cartridge

cisco_ucs_m142_server

 • ติดตั้งบน Cisco UCS M4308 ได้สูงสุดถึง 8 ชุด
 • Server แบบ Intel E3-1200 v3 จำนวน 2 เครื่อง แต่ละเครื่องติดตั้ง RAM ได้สูงสุด 32GB

 

Cisco UCS M2814 Compute Cartridge

cisco_ucs_m2814_server

 • ติดตั้งบน Cisco UCS M4308 ได้สูงสุดถึง 4 ชุด
 • Server แบบ Dual Intel E5-2600 v3 จำนวน 1 เครื่อง ติดตั้ง RAM ได้สูงสุด 256GB

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …