ทุบสถิติ Benchmark ด้าน Big Data & Analytics ด้วยฮาร์ดแวร์จาก Cisco สถาปัตยกรรม Intel

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายและระบบ Cloud ชั้นนำของโลก ออกมาเปิดเผยถึงผลการทดสอบประสิทธิภาพระบบ Big Data & Analytics โดยใช้ TPCx-HS Benchmark ล่าสุด พบทำลายสถิติใหม่โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 14% ในขณะที่ค่าใช้จ่ายลดลง 5%

เพื่อตอบโจทย์กระแส Big Data & Analytics ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว TPC ได้พัฒนา TPCx-HS Benchmark สำหรับทดสอบประเมินประสิทธิภาพของระบบฮาร์ดแวร์และต้นทุนค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถตัดสินประสิทธิภาพและอัตรา Price-to-performance ก่อนเลือกซื้อโซลูชันได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในการทดสอบโซลูชัน Big Data ระดับ 3-TB Scale Facter พบว่า Cisco สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 13.47 HSph ในขณะที่มีค่าใช้จ่ายเพียง $41,830.47/HSph เท่านั้น ซึ่งทำลายสถิติของประสิทธิภาพสูงสุดเดิมที่ทำไว้ถึง 14.5% และ Price-performance เพิ่มขึ้น 5% ต้องขอบคุณสถาปัตยกรรมโครงสร้างใหม่ของ Cisco UCS Integrated Infrastructure ที่ออกแบบมาสำหรับการทำ Big Data & Analytics โดยเฉพาะ รวมไปถึงการสนับสนุนจาก Intel และ Cloudera ที่ช่วยขจัดปัญหาคอขวดด้าน Networking, I/O Bandwidth และ Processing Power

โซลูชันใหม่ของ Cisco มีการปรับแต่งปัจจัย 3 ประการทางด้าน Computing, Networking และ Storage ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของระบบ Big Data & Analytics ดังนี้

  • Cisco UCS Fabric Interconnects เจเนอเรชันล่าสุด ซึ่งเพิ่ม Bandwidth จาก 10 Gbps ไปเป็น 40 Gbps
  • เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์จานหมุนไปใช้ Solid State Disk (SSD) จาก Intel รุ่นล่าสุด
  • อัปเกรดหน่วยประมวลผล Intel Xeon Processor เป็นเจเนอเรชันล่าสุด

การอัปเกรดครั้งใหญ่นี้ นอกจากจะช่วยให้โซลูชันของ Cisco มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังช่วยลดอัตราการบริโภคพลังงานได้มากถึง 26% อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://blogs.cisco.com/datacenter/solid-state-speed-cisco-and-intel-publish-world-record-performance-for-big-data-systems


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …