CDIC 2023

ถอดบทสัมภาษณ์ คุณ อยุช บาทรา ผู้อำนวยการฝ่าย Technology Enablement จาก บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชัน

ภายในงานประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์  Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 รุ่นใหม่ล่าสุดเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา นำโดยคุณ Ayush Batra (อยุช บาทรา) ผู้อำนวยการฝ่าย Technology Enablement ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชัน ปัจจุบันคุณอยุช ได้ประจำอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ มีบทบาทหน้าที่สำคัญในการช่วยให้ลูกค้านำเทคโนโลยีของอินเทลมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

28 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา อินเทล ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์  Intel Core เจนเนอเรชั่น 13 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้ผสานประสิทธิภาพและประสบการณ์การใช้งานที่เหนือกว่าเข้าไว้ด้วยกันในแพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ พร้อมนำเสนอ Intel® Arc จีพียูแบบใช้งานแยก นอกจากนี้ ยังเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel Xeon® Scalable เจนเนอเรชั่น 4 (โค้ดเนม Sapphire Rapids) ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานของดาต้าเซ็นเตอร์ยุคใหม่ รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) คลาวด์ เครือข่ายและเอดจ์ และซูเปอร์คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ

“เมื่อเราพูดถึงคำว่าประสิทธิภาพ เรากำลังพูดถึงความต้องการที่จะแก้ปัญหาและความท้าทายต่าง ๆ ของเหล่าลูกค้าของเรา สมมติว่าพวกเขาต้องนำ 5G มาปรับใช้กับโรงงานอัจฉริยะของพวกเขา หรือต้องการการแก้ปัญหาระบบขนส่งด้วยระบบขนส่งอัจฉริยะ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ทีมของเราได้เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ร่วมกับพันธมิตรของเรา” คุณอยุช ได้กล่าวไว้

คุณอยุช บาทรา ได้ทำงานอยู่ที่ อินเทล มาเป็นระยะเวลา 7 ปี และเป็นเวลา 2 ปีที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่าย Technology Enablement ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยก่อนหน้า บทบาทหน้าที่หลัก ๆ ของคุณอยุช คือการดูแลหน่วยงานก่อนการขาย (Presales) การขายทางเทคนิค (Technical Sale) ทั้งหมด โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม Telecom

ถอดบทสัมภาษณ์

Ayush Batra (อยุช บาทรา)

ผู้อำนวยการฝ่าย Technology Enablement ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชัน

อินเทล ไม่ได้ขายเพียงแค่ผลิตภัณฑ์กลุ่ม CPU เท่านั้น แต่ก็ยังสร้างโซลูชันต่าง ๆ ให้กับเหล่าลูกค้าของอินเทลด้วยใช่หรือไม่

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

สิ่งสำคัญคือ เราต้องการแก้ปัญหาของลูกค้า ร่วมกับคู่ค้า เพราะลูกค้าของพวกเราไม่เพียงแค่ซื้อชิป แต่พวกเขาซื้อโซลูชันสำหรับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ของพวกเขา”

“ดังนั้น ทีมของเราจึงทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะแก้ปัญหาเฉพาะของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ผ่านเทคโนโลยีของอินเทล และการจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้นั้น เราต้องมีโซลูชันที่มีความยืดหยุ่นเพื่อตอบโจทย์ต่อปริมาณความต้องการเวิร์กโหลดที่แตกต่างกัน และยังตอบโจทย์ความต้องการด้านการเร่งความเร็วที่เหมาะสมในลูกค้าแต่ละราย”

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชัน 4 ตัวที่นำเสนอมาในวันนี้ เข้ามามีบทบาทและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมในไทยภาพรวมอย่างไรบ้าง

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว ลูกค้าของเราในประเทศไทย รวมถึงลูกค้าทั่วไปกำลังมองหาการปรับใช้ปริมาณงานตามขนาด และปริมาณงานเหล่านั้นก็กลายเป็นความท้าทายอย่างมากเช่นกัน พวกเขาต้องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่นปัญญาประดิษฐ์ 5G หรือกำลังมองหาระบบที่สามารถช่วยขยายประสิทธิภาพการประมวลผลระบบของพวกเขาได้ ซึ่งแพลตฟอร์ม Intel Xeon ได้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้

อย่างที่คุณเห็น ปริมาณงานนั้นมีความแตกต่างกันออกไปตามลักษณะโครงสร้าง และองค์กร พวกเขาเหล่านี้กำลังมองหาพาร์ทเนอร์ที่สามารถส่งมอบประสิทธิภาพระดับสูงได้ผ่านโซลูชันที่มีคุณภาพสูงและยั่งยืน อย่างที่คุณเห็นจากการนำเสนอจากเหล่าพาร์ทเนอร์ของเรา ทุกคนต่างพูดและยึดถือคำว่า “ความยั่งยืน (Sustainability)” เป็นประเด็นสำคัญ

แพลตฟอร์ม Intel Xeon เจนเนอเรชัน 4 จึงมาพร้อมกับฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ ๆ มากมายเพื่อช่วยลูกค้าแก้ปัญหาสำคัญ ๆ ด้านการประมวลผลที่ท้าทาย ไม่ว่าจะเป็น AI, เครื่องมือวิเคราะห์, ระบบเครือข่าย, ความปลอดภัย, การจัดเก็บข้อมูล และระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง (High Performance Computing: HPC) 

ด้วยปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ หากคุณพิจารณาดู สิ่งเหล่านี้คือส่วนที่แพลตฟอร์ม Intel Xeon สามารถแก้ปัญหาเฉพาะด้านได้ ไม่ว่าจะเป็นตามเวิร์กโหลด เรากำลังนำเสนอแพลตฟอร์ม Intel 4th Gen Xeon ซึ่งเป็น Xeon ที่มีความยั่งยืนที่สุดเท่าที่เคยมีมา เรากำลังบรรลุเป้าหมายความยั่งยืนเหล่านั้น และในขณะเดียวกัน เรากำลังมอบความยืดหยุ่นและโซลูชันที่สามารถปรับได้ ให้แก่ลูกค้าของเราเพื่อให้พวกเขาสามารถปรับใช้ได้ตามขนาด

Intel Xeon มาพร้อมกับฟีเจอร์ความปลอดภัยที่หลากหลาย และเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าพวกเขาสามารถมีแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ เพื่อช่วยปกป้องข้อมูลในขณะที่ปลดล็อกโอกาสใหม่สำหรับข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจ”

อยากจะถามเกี่ยวกับผลการทดสอบตัวการ์ดที่ทางอินเทลได้นำเสนอบนเวที ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า ไม่แน่ใจว่าขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชันใหม่ที่ถูกปรับให้เหมาะสำหรับการ์ดตัวใหม่นี้แล้วหรือไม่

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

โดยทั่วไปแล้ว เวลาที่เรานำเสนอคุณสมบัติใหม่ ๆ บนแพลตฟอร์ม Xeon เราก็จะทำงานร่วมกับผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (Independent Software Vendors) และเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ Open Source ไปพร้อม ๆ กันเพื่อให้พวกเขาและแอปพลิเคชันของพวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากโปรเซสเซอร์ใหม่และแพลตฟอร์มใหม่ที่เราพัฒนาขึ้นมาได้ ทั้งในแง่ของซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ และนั่นคือโซลูชันทั้งหมดที่มารวมกันเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายของเหล่าลูกค้าของเรา”

ในงานเปิดตัวของอินเทลครั้งนี้ ได้มีพาร์ทเนอร์ต่างๆ ขึ้นมานำเสนอโซลูชันบนเวทีด้วยนั้น อยากทราบว่า Sapphire Rapids ตัวใหม่นี้จะเข้าไปอยู่ที่ Edge ด้วยหรือไม่ หรืออยู่บน Data Centre เพียงอย่างเดียว

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

อย่างที่ทุก ๆ คนทราบว่าเรากำลังผลักดันให้ศูนย์ข้อมูลเข้าสู่ยุคใหม่ ตั้งแต่ Edge ไปจนถึง Hyperscale Cloud ดังนั้น เราจึงให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์จำพวก IPU และหน่วยความจำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์สำหรับศูนย์ข้อมูลของเรา

เหตุผลที่เราเรียกโปรเซสเซอร์ Xeon Scalable ของเราว่า “Scalable” เพราะมันได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของสถานที่สำหรับรองรับ Edge Computing (Edge locations) เหล่านั้นได้ โดยมันยังถูกออกแบบมาเพื่อการจัดการพลังงานและการระบายความร้อนที่ดี

ในขณะเดียวกัน เราก็ยังคงตั้งใจที่จะตอบโจทย์ความคาดหวังในการปฏิบัติงานขั้นสูง สำหรับระบบคลาวด์และศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จำเป็นต้องมีการประมวลผลระดับสูง ความสามารถในการ “Scale” ที่มากกว่า นี่จึงเป็นข้อพิสูจน์ว่าแพลตฟอร์ม Xeon ของมีความยืดหยุ่นมาก เพื่อให้ผู้ใช้งานของเราสามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างราบรื่น ไร้รอยต่อ”

มีผลิตภัณฑ์ในเวอร์ชันของ Edge ที่ใช้ตัว Sapphire Rapids ในพาร์ทเนอร์รายอื่น ๆ ด้วยใช่หรือไม่

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

ใช่แล้ว ที่คุณได้พบในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพาร์ทเนอร์ของเรา โดยพวกเขาเป็นพาร์ทเนอร์รายใหญ่ที่คุณน่าจะรู้จักในประเทศไทย นอกจากนี้ เรายังมีพาร์ทเนอร์อีกมากมายในประเทศไทยที่กำลังนำแพลตฟอร์ม Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชัน 4 ที่อยู่บนพื้นฐานของคลาวด์ไปใช้”

ผลิตภัณฑ์ Intel Xeon ได้ถูกจำหน่ายให้ผู้บริการ Edge หรือคลาวด์และลูกค้า ในประเทศไทยแล้วหรือยัง

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

แพลตฟอร์มที่มีโปรเซสเซอร์ Intel Xeon สามารถพบได้แล้วในหลาย ๆ อุตสาหกรรมในประเทศไทย แม้ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชัน 4 จะเพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน แต่คุณก็สามารถพบมันได้แล้วในลูกค้าหลาย ๆ รายของเรา ในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม โดยอินเทลมุ่งมั่นที่จะรับฟังความคิดเห็นจากเหล่าผู้ใช้และลูกค้าของเรา เพื่อทำให้ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชันนี้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด”

การทำงานร่วมกับ Software Vendor/Developer ซึ่งรวมไปถึงการ optimize product ให้สามารถผสานทำงานร่วมกับตัว Intel Xeon ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยปกติแล้วจะมีระยะเวลาในการดำเนินการ การเตรียมงาน และการทดสอบก่อนจะเปิดสู่สาธารณะนานแค่ไหน

คุณอยุช บาทรา กล่าวว่า

เราได้มีการเริ่มทดสอบและลองผิดลองถูกร่วมกับกล่มผู้ใช้และลูกค้าของเรามาตลอดหลายปีเพื่อให้แพลตฟอร์มที่มีโปรเซสเซอร์ Xeon สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด

รายละเอียดเชิงเทคนิคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และ ISA สามารถดูได้จากที่นี่

ส่วนในเรื่องของการใช้งานและระยะเวลาในการปรับแต่งต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมและการปรับแต่งระบบของลูกค้า”

คุณอยุช บาทรา กล่าวปิดท้ายว่า

เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชัน 4 นี้ เราเชื่อว่ามันจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับศูนย์ข้อมูล (Data Center) โดยมันได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เวิร์กโหลดในยุคปัจจุบันเพื่อรองรับกับเทคโนโลยีเช่น 5G, AI, การวิเคราะห์ข้อมูล, microservice หรือการประมวลผลประสิทธิภาพสูง

นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชัน 4 ยังมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่น่าทึ่ง ซึ่งจะช่วยปกป้องข้อมูลแก่ลูกค้าและลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะหลุดรั่ว

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชัน 4 ของเราสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับธุรกิจในหลาย ๆ อุตสาหกรรมได้ผ่านผลิตภัณฑ์ (SKUs) ที่หลากหลาย และเราหวังว่าจะได้ร่วมมือกับเหล่าพันธมิตรและลูกค้าของเรา เพื่อช่วยให้เกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของเรา และเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มตัว”

โปรเซสเซอร์โมบายล์และเดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชัน 13 และกราฟิก Intel Arc A-ซีรีส์ ได้วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วประเทศ

ส่วนโปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชัน 4 ก็มีวางจำหน่ายแก่ลูกค้าองค์กรธุรกิจในไทยแล้วเช่นกัน โดยสามารถสอบถามตัวแทนผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการด้านโครงสร้างพื้นฐานไอทีและคลาวด์ได้แล้ววันนี้เช่นกัน


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …