เปิดตัว Intel Threat Detection Technology ตรวจจับภัยคุกคามในระดับชิป Microsoft และ Cisco เริ่มนำไปใช้แล้ว

ในงาน RSA 2018 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่นี้ ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Intel Threat Detection Technology (Intel TDT) และ Intel Security Essentials เพื่อช่วยให้เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีสามารถนำไปใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามได้ด้วยข้อมูลในระดับชิปโดยตรง

 

Rick Echevarria, vice president of the Software and Services Group at Intel Corporation, announces the company’s plan to strengthen its cybersecurity partnerships with universities on Monday, April 16, 2018, at RSA in San Francisco. Echevarria was part of an announcement by Purdue University about the launch of the Design for Security Badge Program for students and professionals, developed in partnership with Intel. (Credit: Intel Corporation)

 

Intel TDT นี้เป็นชุดคำสั่งและ Telemetry ที่จะทำให้เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีสามารถตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นในระดับ CPU ได้ เช่น ความสามารถในการทำ Accelerated Memory Scanning เพื่อให้ทำการตรวจสอบหน่วยความจำของ CPU ได้โดยไม่กระทบประสิทธิภาพกับ CPU หลัก ด้วยการให้ Intel Integrated Graphic Processor ทำหน้าที่ตรวจสอบแทน และยังมีความสามารถ Intel Advanced Platform Telemetry ที่นำส่งข้อมูลสถิติการทำงานและประสิทธิภาพต่างๆ ให้ระบบ Machine Learning นำไปเรียนรู้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้

Microsoft ได้นำ Intel Accelerated Memory Scanning ไปใช้งานแล้วใน Microsoft Windows Defender ส่วน Cisco นั้นก็ได้นำ Intel Advanced Platform Telemetry ไปใช้งานแล้วใน Cisco Tetration Platform

ส่วน Intel Security Essentials นั้นเป็นความสามารถใหม่บน Intel Core, Intel Xeon และ Intel Atom ที่ช่วยทางด้านการทำ Secure Boot, Hardware Protections, การเร่งการประมวลผลด้านการเข้ารหัส และการทำ Trusted Execution เพื่อปกป้อง Application ในจังหวะ Runtime

สุดท้าย Intel เองก็ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Purdue University เพื่อพัฒนาบุคลากรด้าน Cybersecurity เพิ่มเติมด้วย

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/editorials/securing-digital-world-intel-announces-silicon-level-security-technologies-industry-adoption-rsa-2018/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา