ระบบคืนภาษีออนไลน์สหรัฐมีปัญหาบางส่วน ชี้บางระบบมีมาตั้งแต่ก่อนปี 1970

หน่วยงาน Internal Revenue Service หรือ IRS แห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแถลงหลังจากที่ระบบคืนภาษีออนไลน์ที่กำลังอยู่ในช่วงวันสุดท้ายที่ประชาชนจะดำเนินเรื่องได้วันสุดท้ายนั้นมีปัญหา พร้อมระบุว่ากว่า 59% ของระบบนั้นล้าสมัยแล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

ท่ามกลางปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบ IT ของ IRS จนประชาชนไม่สามารถเดินเรื่องขอคืนภาษีได้นั้น ทาง IRS ได้ออกมาแถลงว่าพบว่ามีระบบย่อยภายในหลายส่วนของ IRS นั้นไม่สามารถให้บริการได้ และก่อให้เกิดเป็นต้นตอของปัญหาในครั้งนี้ ซึ่งทาง IRS เองก็ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ระบบกลับมาสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด โดยหนึ่งในกลุ่มของผู้ได้รับผลกระทบนั้นก็คือผู้พัฒนา Software ทางด้านการจัดการบัญชีที่ต้องมีการเชื่อมต่อระบบเพื่อยื่นเอกสารขอคืนภาษีไปยัง IRS นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทาง IRS ยังได้ให้ข้อมูลอีกด้วยว่าระบบ IT ของ IRS นั้นล้าสมัยมากแล้ว โดยกว่า 59% ของ Hardware นั้นก็ Obsolete ไปแล้ว และ 32% ของ Software ที่ใช้งานอยู่นั้นก็ไม่ได้รับการอัปเดตมาอย่างน้อย 2 Release ในขณะที่ IRS นั้นตกเป็นเป้าของการโจมตีอยู่ตลอดเวลา ในแต่ละวันต้องเผชิญกับการโจมตีประมาณ 2.5 ล้านครั้ง ซึ่ง 1 ล้านครั้งในนั้นเป็นการโจมตีแบบซับซ้อน

IRS ได้กล่าวปิดท้ายว่าระบบบางส่วนของ IRS ที่ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้นถูกออกแบบและพัฒนามาตั้งแต่ช่วงสมัยของประธานาธิบดี Lyndon Johnson ที่ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 1963 – 1969 ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีแนวคิดเรื่องการเข้ารหัส แต่ก็ยังคงต้องใช้งานกันอยู่ต่อไป พร้อมยังกล่าวติดตลกจบท้ายด้วยว่า ระบบเก่าๆ ใน IRS นั้นยังปลอดภัยเพราะว่า Hacker ชาวจีนนั้น Hack โค้ดภาษา COBOL ไม่เป็น

ก็ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจไม่น้อยกับระบบ IT ทางด้านภาษีที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบงานภาครัฐ และเป็นศูนย์กลางของการทำ Automation ทางด้านการเงิน ว่าหากมีปัญหาแล้วจะส่งผลกระทบอย่างไร และทางภาครัฐควรให้ความสำคัญมากน้อยเพียงไหนในการอัปเกรดระบบเหล่านี้อยู่เสมอ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/17/irs_systems_stumble/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Bitfusion เสริมการนำ GPU และ FPGA มาใช้งานในระบบ AI บน Virtualization Platform

VMware ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการ Bitfusion บริษัท Startup ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ซึ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี Virtualization สำหรับหน่วยประมวลผลกลุ่ม Accelerator โดยเฉพาะอย่างเช่น GPU และ FPGA

Microsoft ประกาศลงทุน 30,000 ล้านบาทใน OpenAI นำเทคโนโลยีจาก OpenAI มาให้บริการบน Microsoft Azure

Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการลงทุน 1,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 30,000 ล้านบาทใน OpenAI บริษัทพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk และ Sam Altman เพื่อร่วมมือกันในระยะยาว และนำเทคโนโลยี AI ล้ำสมัยจาก OpenAI มาให้บริการบน Microsoft Azure