ระบบคืนภาษีออนไลน์สหรัฐมีปัญหาบางส่วน ชี้บางระบบมีมาตั้งแต่ก่อนปี 1970

หน่วยงาน Internal Revenue Service หรือ IRS แห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแถลงหลังจากที่ระบบคืนภาษีออนไลน์ที่กำลังอยู่ในช่วงวันสุดท้ายที่ประชาชนจะดำเนินเรื่องได้วันสุดท้ายนั้นมีปัญหา พร้อมระบุว่ากว่า 59% ของระบบนั้นล้าสมัยแล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

ท่ามกลางปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบ IT ของ IRS จนประชาชนไม่สามารถเดินเรื่องขอคืนภาษีได้นั้น ทาง IRS ได้ออกมาแถลงว่าพบว่ามีระบบย่อยภายในหลายส่วนของ IRS นั้นไม่สามารถให้บริการได้ และก่อให้เกิดเป็นต้นตอของปัญหาในครั้งนี้ ซึ่งทาง IRS เองก็ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ระบบกลับมาสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด โดยหนึ่งในกลุ่มของผู้ได้รับผลกระทบนั้นก็คือผู้พัฒนา Software ทางด้านการจัดการบัญชีที่ต้องมีการเชื่อมต่อระบบเพื่อยื่นเอกสารขอคืนภาษีไปยัง IRS นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทาง IRS ยังได้ให้ข้อมูลอีกด้วยว่าระบบ IT ของ IRS นั้นล้าสมัยมากแล้ว โดยกว่า 59% ของ Hardware นั้นก็ Obsolete ไปแล้ว และ 32% ของ Software ที่ใช้งานอยู่นั้นก็ไม่ได้รับการอัปเดตมาอย่างน้อย 2 Release ในขณะที่ IRS นั้นตกเป็นเป้าของการโจมตีอยู่ตลอดเวลา ในแต่ละวันต้องเผชิญกับการโจมตีประมาณ 2.5 ล้านครั้ง ซึ่ง 1 ล้านครั้งในนั้นเป็นการโจมตีแบบซับซ้อน

IRS ได้กล่าวปิดท้ายว่าระบบบางส่วนของ IRS ที่ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้นถูกออกแบบและพัฒนามาตั้งแต่ช่วงสมัยของประธานาธิบดี Lyndon Johnson ที่ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 1963 – 1969 ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีแนวคิดเรื่องการเข้ารหัส แต่ก็ยังคงต้องใช้งานกันอยู่ต่อไป พร้อมยังกล่าวติดตลกจบท้ายด้วยว่า ระบบเก่าๆ ใน IRS นั้นยังปลอดภัยเพราะว่า Hacker ชาวจีนนั้น Hack โค้ดภาษา COBOL ไม่เป็น

ก็ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจไม่น้อยกับระบบ IT ทางด้านภาษีที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบงานภาครัฐ และเป็นศูนย์กลางของการทำ Automation ทางด้านการเงิน ว่าหากมีปัญหาแล้วจะส่งผลกระทบอย่างไร และทางภาครัฐควรให้ความสำคัญมากน้อยเพียงไหนในการอัปเกรดระบบเหล่านี้อยู่เสมอ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/17/irs_systems_stumble/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์โลจิสติกส์ที่น่าจับตามองในปี 2023

โควิด-19 ทั่วโลก ทิ้งความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ณ ปัจจุบันที่ยังส่งผลต่อเนื่องในปีถัดไป 6 เทรนด์ที่จะถูกกล่าวถึงคือสิ่งที่ถูกคาดว่าจะได้เห็นในปี 2023  

RISE เปิดตัวกองทุน SeaX Zero ตั้งเป้าขับเคลื่อนนวัตกรรมองค์กรเพื่อความยั่งยืน [Guest Post]

2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 – ไรส์ (RISE) สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร ผู้นำด้านการสร้างนวัตกรรมองค์กรระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีภารกิจหลักในการเพิ่ม 1 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของภูมิภาค ได้จัดงาน “RETHINK 2023” …