CDIC 2023

IEEE เริ่มศึกษา 25G Ethernet

ieee_logo

สัปดาห์ที่ผ่านมา IEEE สถาบันงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ได้ประกาศก่อตั้งกลุ่มศึกษา IEEE 802.3 25 Gbps เพื่อเรียนรู้ความต้องการทางการตลาดและศึกษาความจำเป็นในการใช้พอร์ทความเร็ว 25 Gbps แบบ Single Lane สำหรับเชื่อมต่อระหว่าง Server และ ToR Switch (Top-of-Rack Switch) ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีถัดจาก 10/40G

การประชุมในวันที่ 15 กรกฏาคมที่ผ่านมา วิศวกรจาก Applied Micro, Avago, Fujitsu, HP, IBM, Juniper, Marvell และ ZTE จำนวน 121 คนจาก 148 คนโหวตให้เริ่มจัดตั้งกลุ่มเพื่อศึกษาอินเตอร์เฟสแบบใหม่ที่ใช้เชื่อมต่อระหว่าง Server และ ToR Switch สำหรับ Data Center ขนาดใหญ่ และ 59 คนในที่ประชุมระบุว่าจะเข้าร่วมกลุ่มทันที นอกจากนี้ ตัวแทน 39 คนจากหลายบริษัท เช่น Broadcom, Cisco, Dell, Intel และ Microsoft ก็แสดงความสนใจอย่างเห็นได้ชัด

ieee_25gbps_1

หลายบริษัทที่รับสร้างห้อง Data Center เชื่อว่า การพัฒนาเทคโนโลยี Ethernet 25 Gbps แล้วนำมามัดรวมกัน 4 Lanes เป็น 100 Gbps ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการสร้างห้อง Data Center มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Data Center ที่ต้องการการเชื่อมต่อกับ Server ขนาด 10 Gbps หรือมากกว่านั้น

แผนภาพการพยากรณ์การใช้งานพอร์ท Ethernet ของ Server

ieee_25gbps_2
ที่มา: Crehan Research, Inc., Q1’2014

นอกจากนี้ IEEE ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะไม่มีการทำมาตรฐาน 40 Gbps แบบ Single Lane แต่อย่างใด

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.ieee802.org/3/cfi/0714_1/CFI_01_0714.pdf

ที่มา:


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

TOP500 อาจไม่ได้เผยถึง Supercomputer ที่แรงที่สุดอย่างแท้จริง เมื่อจีนไม่ได้ยื่นขึ้นทะเบียนอีกหลายตัว

Top500 เป็นรายการจัดอันดับเครื่อง Supercomputer ที่แรงที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันจีนครองเพียงอันดับ 7 และ 10 แต่นี่อาจไม่ได้สะท้อนความจริงเท่าไหร่นัก โดย Jack Dongarra นักคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกันผู้ได้รับรางวัล Turing ปี …