ไอบีเอ็มเปิดตัวแพลตฟอร์มโมบายล์คลาวด์ “บลูมิกซ์” ตอบโจทย์ธุรกิจทุกขนาด

  • พร้อมด้วยกว่า 50 บริการ รวมถึงการผนวกความสามารถด้านการบิสสิเนสอนาไลติกส์เพื่อมุมมองแบบเรียลไทม์
  • พัฒนาขึ้นบนมาตรฐานเปิด โดยใช้แพลตฟอร์มคลาวด์ฟาวน์ดรีและซอฟต์เลเยอร์

ibm_logo

 

ไอบีเอ็มเปิดตัวแพลตฟอร์มโมบายล์คลาวด์ “บลูมิกซ์” ตอบโจทย์ธุรกิจทุกขนาด ปลดปล่อยพันธนาการนักพัฒนาด้วยความยืดหยุ่นฉับไว ผสานอนาไลติกส์สร้างปรากฏการณ์ใหม่โมบายล์แอพพลิเคชั่นไทย

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 23 กรกฎาคม 2557: ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดตัวแพลตฟอร์มบลูมิกซ์ (Bluemix) สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนคลาวด์ที่เปิดกว้าง โดยปัจจุบันมีบริการบนคลาวด์มากกว่า 50 รายการ ให้ธุรกิจทุกขนาดตั้งแต่สตาร์ทอัพไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ สามารถสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และพร้อมนำขึ้นให้บริการผ่านคลาวด์ได้ในระยะเวลาอันสั้น

IBM_PanelDiscussion

แพลตฟอร์มบลูมิกซ์ได้รับการพัฒนาขึ้นบนมาตรฐานเปิด (open standard) และคลาวด์ฟาวน์ดรี (Cloud Foundry) ทำให้นักพัฒนาไม่ต้องล็อกอินเข้าระบบ ทั้งยังสามารถนำแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาไว้แล้วมาต่อยอดบนคลาวด์ที่เปิดกว้างหรือไฮบริดคลาวด์ได้ เอื้อให้นักพัฒนาสามารถทำงานกับระบบจัดการเบื้องหลังขององค์กรพร้อมไปกับการเชื่อมโยงเว็บแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพาและโซเชียลได้อย่างคล่องตัว นักพัฒนาสามารถเลือกทำงานกับเครื่องมือที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีของไอบีเอ็ม บริษัทอื่นๆ หรือเทคโนโลยีเปิด บนแพลตฟอร์มที่สามารถปรับเพิ่มหรือลดขนาดได้อย่างยืดหยุ่น และเปิดให้ทั้งบริษัทหน้าใหม่และองค์กรขนาดใหญ่สามารถเข้ามาพัฒนาแอพได้อย่างไม่ซับซ้อน

“การเปิดตัวบลูมิกซ์ในวันนี้นับเป็นก้าวสำคัญของไอบีเอ็ม จากการที่ไอบีเอ็มได้มุ่งมั่นพัฒนาคลาวด์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง โดยไอบีเอ็มได้ลงทุนไปแล้วกว่า 7 พันล้านดอลลาร์เพื่อเข้าซื้อกิจการของบริษัทด้านเทคโนโลยีคลาวด์จำนวน 17 บริษัทนับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา” นายมิทเชล ยัง รองประธาน ธุรกิจซอฟต์แวร์ ไอบีเอ็ม อาเซียน กล่าว “ลำพังเพียงแค่ในช่วงปีนี้ ไอบีเอ็มได้ประกาศลงทุน 1.2 พันล้านดอลลาร์เพื่อขยายระบบคลาวด์ทั่วโลกผ่านซอฟต์เลเยอร์ และ 1 พันล้านดอลลาร์สำหรับการพัฒนาระบบคลาวด์ดังที่ได้มีการเปิดตัวแพลตฟอร์มบลูมิกซ์ นอกจากนี้ยังมีการลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ในการจัดตั้งกลุ่มธุรกิจใหม่ที่ชื่อว่าวัตสันกรุ๊ป (Watson Group) เพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีค็อกนิทิฟคอมพิวติ้งบนคลาวด์”

นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังทำงานร่วมกับนักวิชาการ นักพัฒนา พันธมิตรทางธุรกิจ และบริษัทหน้าใหม่ เพื่อสร้างบริการและเครื่องมือบนบลูมิกซ์ที่จะช่วยให้การพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น พร้อมความปลอดภัยและนวัตกรรมที่เหนือกว่า โดย มร.คริส โอ’คอนเนอร์ รองประธานฝ่ายกลยุทธ์และวิศวกรรม ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่นได้กล่าวในโอกาสการเปิดตัวคอมมิวนิตี้ดิเวลลอปเปอร์เวิร์ค (developerWork) ว่าบลูมิกซ์เป็นก้าวสำคัญสำหรับนักพัฒนาโดยเป็นแพลตฟอร์มที่เพียบพร้อมด้วยบริการและความสามารถต่างๆ ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำเวลาที่มีไปทุ่มกับการริเริ่มและสร้างนวัตกรรมสำหรับแอพใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่แทน

บริการคลาวด์กว่า 50 รายการช่วยให้บลูมิกซ์สร้างและผสานรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

แพลตฟอร์มบลูมิกซ์ของไอบีเอ็มได้รับการออกแบบเพื่อช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า โมบายล์ และโซเชียลบนคลาวด์ ตัวอย่างของบริการจากบลูมิกซ์ อาทิ

  • บริการ Cloud Integration ที่รองรับการเชื่อมต่ออย่างปลอดภัยระหว่างแอพพลิเคชั่นสาธารณะและข้อมูลภายในองค์กร นักพัฒนาจะสามารถใช้เครื่องมือเชื่อมต่อที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการผสานรวมระบบ หรือพัฒนา API แบบที่ต้องการ เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกลับไปยังระบบที่ผสานรวมข้อมูลจากธุรกรรมทางธุรกิจและการป้อนคำสั่ง (system of record) ที่ได้รับการปกป้องด้วยไฟร์วอลล์ขององค์กรได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และทันทีที่ต้องการ ความสามารถในการจัดการ API นับเป็นกลไกที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเผยแพร่ API ในรูปแบบของการบริการตนเอง (self-service) ซึ่งสามารถนำไปแบ่งปันใช้ร่วมกับระบบ API ในวงกว้าง ช่วยให้นักพัฒนาสามารถผสมผสาน PaaS ที่มีพื้นฐานบนคลาวด์ เข้ากับคลาวด์แอพพลิเคชั่นของบริษัทอื่น และระบบภายในองค์กรที่ได้รับการป้องกันด้วยเกตเวย์ความปลอดภัย โดยเปลี่ยนย้ายระหว่างระบบคลาวด์และระบบภายในองค์กรไปสู่สภาพแวดล้อมแบบไฮบริดที่มีการผนวกรวมเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน
  • บริการInternet of Thingsช่วยให้นักพัฒนาสามารถลงทะเบียนและเชื่อมต่ออุปกรณ์บนเครือข่าย เช่น ไมโครโปรเซสเซอร์และเซ็นเซอร์ที่เชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ เข้ากับระบบคลาวด์ได้อย่างฉับไวและปลอดภัย จึงสามารถผนวกรวมและตอบสนองต่อข้อมูลและเหตุการณ์ต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์  ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นที่จัดการ วิเคราะห์ แสดงผล และโต้ตอบกับข้อมูลเกี่ยวกับเวลาและสถานที่จำนวนมหาศาลที่ถูกสร้างขึ้นโดยยานพาหนะ อุปกรณ์ที่สวมใส่ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ เซ็นเซอร์ และอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • บริการ Data and Analytics สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการนำเสนอโมบายล์แอพพลิเคชั่นที่มุ่งเน้นข้อมูลในระดับเว็บ  ด้วยบริการใหม่ๆ เหล่านี้ รวมถึงบริการภูมิสารสนเทศ (geospatial) อนุกรมเวลา (time series) การให้คะแนนเชิงคาดการณ์ (predictive scoring) และการรายงาน ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นขั้นสูงที่แสดงข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์ที่สามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติงาน เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์และดำเนินการตัดสินใจทางด้านธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น นักพัฒนาจะสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง ข้อมูลสภาพอากาศ และแนวโน้มการใช้งานจากเครือข่ายอุปกรณ์ เพื่อระบุและหลีกเลี่ยงปัญหาด้านการบำรุงรักษา นอกจากนี้ ความสามารถใหม่ๆ ในด้านการสร้างข้อมูลจำลองเพื่อใช้ในการทดสอบ การสืบค้นข้อมูล และการตรวจสอบ จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลได้
  • บริการDevOps เสริมศักยภาพให้แก่นักพัฒนา ฝ่ายไอที และทีมงานธุรกิจ ด้วยสภาพแวดล้อมการพัฒนาครบวงจรที่รวดเร็วและเปิดกว้าง สามารถขยายขนาดจากการรองรับนักพัฒนารายบุคคลไปสู่ทีมงานระดับองค์กร โดยบริการ DevOps Continuous Integration มาพร้อมความสามารถในการ “สร้าง” แบบครบวงจรเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างรวดเร็วฉับไวตลอดกระบวนการพัฒนา บริการ DevOps Mobile Quality Assurance (MQA) จะช่วยวิเคราะห์ความรู้สึกของผู้ใช้เพื่อระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะลุกลาม ขณะที่บริการ Monitoring and Analytics จะระบุปัญหาของแอพพลิเคชั่นระหว่างขั้นตอนการพัฒนา โดยจะใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยให้แอพพลิเคชั่นบรรลุเป้าหมายในเรื่องความพร้อมใช้งานและประสิทธิภาพ นอกจากนี้ บริการ DevOps ยังครอบคลุมบริการใหม่อย่าง RapidApp ซึ่งเป็นการใช้เครื่องมือแสดงผลเพื่อขยายขอบเขตของเว็บแอพพลิเคชั่นและแอพพลิเคชั่นธุรกิจที่นักพัฒนาสร้างขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

IBM_Mitchell_Chris_Jadesada

ระบบนิเวศน์ที่ช่วยเร่งการพัฒนาคลาวด์แอพพลิเคชั่น

ในโอกาสการเปิดตัวบลูมิกซ์ ไอบีเอ็มยังได้จัดหาทักษะและเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อเปิดโอกาสให้อาจารย์และนักศึกษาในมหาวิทยาลัย 8 แห่งได้ใช้ประโยชน์จากศักยภาพของคลาวด์และบลูมิกซ์ พร้อมการดูแลอย่างใกล้ชิดจากนักพัฒนาระดับมืออาชีพ พันธมิตรทางธุรกิจของไอบีเอ็ม และองค์กรธุรกิจจากแวดวงโทรคมนาคม การเงิน และเกม

“ซอฟต์แวร์ปาร์คมุ่งเน้นการสร้างความเข้มแข็งให้กับบุคลากรและธุรกิจด้าน ICT รวมไปถึงการผลักดันการนำซอฟต์แวร์โซลูชั่นไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยปัจจุบันบิ๊กดาต้า การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก อุปกรณ์สื่อสารแบบพกพา และโซเชียลมีเดีย กำลังเป็นเทคโนโลยีที่พร้อมและสำคัญในการใช้พัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชั่นใหม่ๆ ให้ตรงและเกิดประโยชน์ต่อความต้องการของผู้ใช้ในธุรกิจ” นายเฉลิมพล ตู้จินดา ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (Software Park) กล่าว “การเปิดตัวแพลตฟอร์มบลูมิกซ์นับเป็นช่องทางและมาตรฐานใหม่สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชั่นที่ตอบโจทย์ธุรกิจไทย ขณะที่การพัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชั่นบนคลาวด์ที่เน้นการประสานการพัฒนาร่วมกับผู้ใช้ จะมีความสำคัญอย่างมากต่อการเพิ่มโอกาสและศักยภาพของการเข้าถึงตลาด SME ที่มีงบลงทุนด้านซอฟต์แวร์โซลูชั่นจำกัด”

นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังได้เปิดตัวคอมมิวนิตี้ดิเวลลอปเปอร์เวิร์ค (developerWork) ที่ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของไอบีเอ็มและพันธมิตรทางธุรกิจจะช่วยส่งมอบทักษะ มุมมองทางธุรกิจ และเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์คลาวด์แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ บนแพลตฟอร์มบลูมิกซ์แก่นักพัฒนารุ่นใหม่ เพื่อปฏิวัติรูปแบบการใช้งานเทคโนโลยีอุปกรณ์สื่อสารพกพา บิ๊กดาต้า และอื่นๆ

ขณะเดียวกัน เพื่อยกระดับระบบนิเวศน์ (ecosystem) ของการพัฒนาโมบายล์แอพพลิเคชั่นในเมืองไทย ไอบีเอ็มจะจัดให้มีการประกวด IBM Bluemix Garage for Developer ในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญจากซอฟต์แวร์ปาร์ค ทรู คอร์ปอเรชั่น ไอบีเอ็ม พันธมิตรทางธุรกิจของไอบีเอ็ม และองค์กรธุรกิจอื่นๆ เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นที่มุ่งรองรับธุรกิจโดยเฉพาะ

“ในการประกวดนี้ นักพัฒนาจะต้องสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่แปลกใหม่ สามารถนำไปใช้และแก้ปัญหากรณีทางธุรกิจต่างๆ ได้จริง โดยผู้ชนะการประกวด IBM Bluemix Garage for Developer ที่แสดงให้เห็นถึงแนวคิดทางธุรกิจและทักษะที่เป็นเลิศ จะเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการเข้าร่วมกิจกรรม IBM ASEAN Global Entrepreneur ที่ประเทศสิงคโปร์ และจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นกับผู้ประกอบการหน้าใหม่และผู้บริหารองค์กรธุรกิจจากประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาค” นางเจษฎา ไกรสิงขร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว

บริการ Bluemix แบบครบวงจรจากไอบีเอ็มและพันธมิตรทางธุรกิจ

ไอบีเอ็มยังคงสร้างสรรค์เทคโนโลยีบนแพลตฟอร์ม Bluemix เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น บริการรับส่งข้อมูล MQ Light ของไอบีเอ็มที่พร้อมใช้งานแล้วทั้งบน Bluemix และ IBM Cloud Marketplace เพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อองค์ประกอบต่างๆ ของแอพพลิเคชั่นเข้าด้วยกันได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายบนคลาวด์ ไม่ว่าจะใช้ภาษาใดในการเขียนโปรแกรมก็ตาม นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังได้สร้างสรรค์บริการ Gamification บน Bluemix เพื่อสร้างระบบข้อมูลเชิงวิเคราะห์ที่รองรับการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายโดยมีโมบายล์และโซเชียลแพลตฟอร์มเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ (system of engagement) สำหรับคลาวด์แอพพลิเคชั่น โดยครอบคลุมหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรมและนำเสนอสิ่งตอบแทนในลักษณะที่คล้ายกับเกม

บริการของพันธมิตรทางธุรกิจของไอบีเอ็มที่ได้รับการสร้างสรรค์บน Bluemix และ IBM Cloud Marketplace ยังครอบคลุมถึง Redis Cloud ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลและรันชุดข้อมูล Redis ได้อย่างรวดเร็ว  โดยผู้ใช้ Bluemix จะสามารถเชื่อมต่อกับ Redis ได้ผ่านคลาวด์ IBM SoftLayer ที่ทรงพลัง ช่วยเพิ่มทั้งความยืดหยุ่นในการปรับเพิ่ม-ลดขนาด และความพร้อมใช้งานของข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการสร้างคลาวด์แอพพลิเคชั่นต่างๆ

บริการอื่นๆ จากพันธมิตรทางธุรกิจของไอบีเอ็ม ได้แก่ บริการจาก Sonian ที่ได้รับการเพิ่มเติมลงบนหลากหลายโซลูชั่น ช่วยให้นักพัฒนาสามารถบริหารจัดการและกลั่นกรองข้อมูลบิ๊กดาต้าได้  ส่วนบริการเด่นของ Sonian นั่นคือ Email Archive จะเอื้อให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่สร้างขึ้นจากอีเมล ไฟล์แนบ และทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น  ขณะที่บริการ Bluemix ใหม่ล่าสุดจาก ClearChat จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพัฒนาและทดสอบแพลตฟอร์มโมบายล์หลายๆ แพลตฟอร์ม อาทิ iOS และ Android ได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ บริการโมบายล์ของ ClearChat นับเป็นช่องทางที่ช่วยให้ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นสามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้ ไม่ว่าจะใช้แพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์ใดก็ตาม

ดร. ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ รองผู้อำนวยการและหัวหน้าศูนย์นวัตกรรม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บลูมิกซ์กำลังสร้างโมเดลใหม่สำหรับคลาวด์แอพพลิเคชั่นในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ กล่าวคือ ในยุคที่แพลตฟอร์มที่รองรับบิ๊กดาต้า โซเชียล เทคโนโลยีอุปกรณ์สื่อสารพกพา และการรักษาความปลอดภัย รวมถึงแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างโมบายล์คอมเมิร์ซ ค้าปลีก การแพทย์ เกษตรกรรม ยานยนต์ ไปจนถึงการเงิน กำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บลูมิกซ์จะช่วยให้ธุรกิจสามารถแก้ปัญหาช่องว่างระหว่างเครื่องมือที่วางแผนว่าจะใช้ในอนาคตกับเวิร์คโหลดและบริการที่องค์กรใช้อยู่ในปัจจุบัน ช่วยสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดที่ความรวดเร็วหมายถึงทุกสิ่ง”

เกี่ยวกับเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งของไอบีเอ็ม:

ไอบีเอ็มให้บริการแก่ลูกค้ากว่า 30,000 รายทั่วโลก ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญกว่า 40,000 คน โดยปัจจุบันไอบีเอ็มมีโซลูชั่นคลาวด์ SaaS มากกว่า 100 รายการ พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญหลายพันคนที่มีความรู้ในมุมอุตสาหกรรมลึกซึ้งและช่วยให้ลูกค้าก้าวนำในธุรกิจ และเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์ 40 แห่งทั่วโลก  นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ไอบีเอ็มได้ลงทุนไปแล้วกว่า 7 พันล้านดอลลาร์สำหรับการเข้าซื้อกิจการของบริษัท 17 แห่ง เพื่อเร่งเสริมสร้างศักยภาพทางด้านคลาวด์ที่เหนือชั้น ไอบีเอ็มถือครองสิทธิบัตร 1,560 รายการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคลาวด์โดยเน้นไปในด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรม นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังรั้งตำแหน่งผู้นำการจดสิทธิบัตรรายปีสูงสุดในสหรัฐฯ ต่อเนื่องมาแล้ว 21 ปีติดต่อกัน คลาวด์สาธารณะ (public cloud) ของไอบีเอ็มยังรองรับการประมวลผลธุรกรรมของลูกค้ามากกว่า 5.5 ล้านรายการในแต่ละวัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลาวด์คอมพิวติ้งของไอบีเอ็มได้ที่ http://www.ibm.com/cloud

เกี่ยวกับไอบีเอ็ม ประเทศไทย:

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:

ปารณีย์ เรย์มองด็อง

ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

โทร. +66 2 273 4164  อีเมล: paranee@th.ibm.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย