ADPT

IDC เผย ยอดขาย Wireless LAN สำหรับองค์กร เติบโตกว่า 25% ในไตรมาสแรกปี 2021

IDC ได้ออกมาเผยผลสำรวจยอดขาย Wireless LAN สำหรับองค์กรเติบโตขึ้นกว่า 25% ในไตรมาสแรกของปี 2021 องค์กรส่วนใหญ่เริ่มกลับมาลงทุนในเทคโนโลยีนี้อีกครั้ง

ผลสำรวจยอดขายกลุ่มตลาด Wireless LAN ในไตรมาสแรกพบว่า ในกลุ่มตลาดองค์กรเติบโตขึ้น 24.6% และในกลุ่ม Consumer เติบโต 11.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2020 โดยปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตในครั้งนี้คือเทคโนโลยีใหม่อย่าง Wi-Fi 6 Access Points หรือ 802.11ax ที่มียอดขายมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมดเป็นครั้งแรก ส่วน Wi-Fi 5 ก็ยังคงเป็นทางเลือกในการลงทุนอยู่เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามในตลาด Consumer นั้น Wi-Fi 5 ยังคงได้รับความนิยมมากกว่า โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 66.2%

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้องค์กรกลับมาลงทุนใน Wireless LAN คือความหวังว่าพนักงานจะสามารถกลับมาทำงานในสำนักงานได้อีกครั้ง จึงมีการเตรียมวางระบบเครือข่ายไร้สายไว้ เนื่องจากจะกลายเป็นช่องทางหลักสำหรับการเข้าถึงระบบเครือข่ายและบริการอื่นๆ โดยคาดว่าในปีนี้ตลาดจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

การเติบโตในครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก โดยในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย แปซิฟิกนั้น ในประเทศจีนมีการเติบโต 41.2% ในขณะที่ญี่ปุ่นเติบโตถึง 111.8% เป็นผลมาจากการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ขณะที่ประเทศอื่นๆมียอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 19.3%

ที่มา: https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS47918021


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

HPE และ SiS Distribution ขอเรียนเชิญเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “เติมเต็ม IT INFRA ECOSYSTEMS ด้วยที่สุดแห่ง A.I.” ลุ้นรับ Phone gaming [15 ต.ค. 2564]

Hewlett Packard Enterprise (HPE) และ SiS Distribution (Thailand) PCL. ร่วมกับ IT Essentials (Thailand) limited ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน …

Cloud HM จับมือ VMware เสนอแนะ วิธีการเลือก Cloud Provider ให้เหมาะสมกับองค์กร

หลายองค์กรยกให้การย้ายระบบขึ้นคลาวด์เป็นจุดเริ่มต้นของการทำ Digital Transformation(DX) อย่างไรก็ดีสำหรับองค์กรผู้ที่ประกอบธุรกิจในไทย อาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ในหลายประเด็น เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Cloud HM ผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศและ VMware ผู้นำด้านแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการใช้งานคลาวด์ทุกรูปแบบ จึงได้จัดงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษขึ้นเพื่อแบ่งปันไอเดียให้กับเหล่าผู้บริหารว่าท่านควรเลือกผู้ให้บริการคลาวด์อย่างไรจึงจะเหมาะสมกับธุรกิจ