Black Hat Asia 2023

รู้จัก Pinpoint ผู้ให้บริการข้อมูลที่อยู่บ้านเลขที่ที่เข้าใจรูปแบบที่อยู่ไทยมากที่สุด ช่วยธุรกิจแปลงที่อยู่เป็นพิกัดได้อย่างแม่นยำและวิเคราะห์พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้เทคโนโลยีการระบุตำแหน่งและการนำทางได้ถูกพัฒนาไปอย่างมากในปัจจุบัน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นความท้าทายอยู่คือการระบุตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ผังเมืองมีความซับซ้อนเช่นประเทศไทย ในแง่นี้ หนึ่งตัวอย่างที่ใกล้ตัวและเห็นได้ชัดคือฟีดแบ็คจากผู้ใช้บริการที่มักมีความประทับใจต่อผู้ให้บริการขนส่งที่รู้จักพื้นที่เป็นอย่างดีและสามารถส่งของได้อย่างแม่นยำโดยไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายที่ยังคงต้องพึ่งพาการติดต่อเพื่อยืนยันตำแหน่งที่ตั้ง

ในวันนี้ ทีมงาน TechTalkThai ขอชวนผู้อ่านทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Pinpoint ผู้ให้บริการโซลูชันพิกัดที่อยู่ที่แม่นยำที่สุดในประเทศไทย ที่พร้อมเข้ามาช่วยธุรกิจจัดการกับข้อมูลที่อยู่อย่างมีประสิทธิภาพ 

รู้จักกับ Pinpoint 

Pinpoint คือผู้ให้บริการข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งในประเทศไทยที่มีความมั่นใจว่าเข้าใจรูปแบบที่อยู่ในประเทศไทย และมีความแม่นยำของข้อมูลมากที่สุด หัวใจของ Pinpoint อยู่ที่ความสามารถในการแปลงที่อยู่เป็นพิกัด GPS และ Pinpoint ก็ได้ต่อยอดจากความสามารถนี้ ไปให้บริการในหลากหลายรูปแบบ โดยในปัจจุบัน Pinpoint มีบริการอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ส่วนหลัก ได้แก่

  • การแปลงที่อยู่เป็นพิกัด GPS และแปลงกลับ
  • ระบบช่วยกรอกข้อมูลอัตโนมัติ (Autocomplete) สำหรับที่อยู่ รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
  • ระบบ Site Analysis วิเคราะห์รายละเอียดและ Point of Interest รอบจุดพิกัดที่กำหนด
  • โซลูชันนวัตกรรมอื่นๆ เช่น การแบ่งพื้นที่รับผิดชอบงาน และการจัดการเส้นทางการเดินรถขนส่ง
ระบบ Autcomplete ที่อยู่ ซึ่งเมื่อค้นหาที่อยู่แล้วสามารถปักหมุดและแปลงออกมาเป็นพิกัด GPS (ด้านล่าง) ได้ทันที

เบื้องหลังข้อมูลอันแม่นยำของ Pinpoint 

ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งของ Pinpoint นั้นเป็นข้อมูลที่แม่นยำสูงสุดเจ้าหนึ่งในประเทศไทย โดย Pinpoint เป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท จีไอเอส จำกัด ผู้ให้บริการติดตั้งและวางระบบที่เกี่ยวข้องกับระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS System Integrator) ที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับข้อมูลที่ตั้งและการจัดทำแผนที่มาตลอดระยะเวลามากกว่า 20 ปี  อีกทั้งยังมีทีมนักสำรวจพื้นที่ที่คอยตรวจสอบและอัพเดทข้อมูลอย่างสม่ำเสมอในแต่ละพื้นที่ เมื่อมาผสานกับเทคโนโลยีเฉพาะของ Pinpoint ทำให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีนั้นละเอียด ถูกต้อง ครบถ้วนในทุกพื้นที่ และมีข้อมูลที่อยู่บ้านเลขที่มากที่สุดในประเทศไทย

Pinpoint คิดค่าบริการตามการใช้งานจริง ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น 

ค่าบริการของ Pinpoint นั้นจะเป็นไปในรูปแบบของเครดิตการใช้งาน ซึ่งการใช้งานแต่ละบริการในหนึ่งครั้งก็จะใช้จำนวนเครดิตแตกต่างกันออกไป เช่น การใช้งาน Autocomplete ที่อยู่ก็จะใช้ครั้งละ 1 เครดิต หรือการแปลงที่อยู่จากไฟล์แบบ Batch บนหน้าเว็บจะใช้ 30 เครดิต เป็นต้น

เครดิตการใช้งาน Pinpoint มีราคาเริ่มต้นที่ 6,500 สำหรับ 50,000 เครดิต (หรือ 0.130 บาทต่อหนึ่งเครดิต) และราคาต่อเครดิตก็จะถูกลงหากซื้อแพคเกจเครดิตที่มากกว่านี้

สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมของราคา และคำนวณเครดิตที่จะต้องใช้งานได้ที่หน้านี้ 

Pinpoint พร้อมเชื่อมต่อกับระบบและแอปพลิเคชันของธุรกิจผ่าน API

โซลูชันของ Pinpoint ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวก สามารถนำไปต่อยอดได้ง่าย โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้บริการได้ใน 2 รูปแบบหลัก คือ

1. ใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์ http://pin-point.co ได้ทันที ไม่ต้องมีการเชื่อมต่อหรือเขียนโค้ด ทั้งการใช้งานทีละรายชื่อ และการใช้งานแบบ Batch ที่สามารถแปลงที่อยู่ทั้งหมดภายในไฟล์เป็นพิกัด (หรือแปลงกลับ) ได้ในคราวเดียว ทำให้ธุรกิจที่มีข้อมูลจำนวนมากสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น 

การใช้งานแบบ Batch สามารถแปลงข้อมูลที่อยู่ในไฟล์เป็นพิกัด GPS และปักหมุดลงบนแผนที่ได้ (Photo: Pinpoint)

2. เชื่อมต่อผ่าน REST API หรือ JavaScript API ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถนำเทคโนโลยีของ Pinpoint เข้าไปใช้ในเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรือระบบหลังบ้านที่ธุรกิจมีอยู่ได้โดยตรง และประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย

บริการของ Pinpoint เหมาะกับธุรกิจประเภทใดบ้าง?

โซลูชันที่อยู่ของ Pinpoint นั้นค่อนข้างยืดหยุ่น และนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายสถานการณ์ ตั้งแต่กรณีพื้นฐานอย่างการใช้ในเว็บไซต์ที่ต้องมีการกรอกข้อมูลที่อยู่ การนำไปช่วยนำทางให้กับพนักงานขนส่ง ไปจนถึงการใช้เป็นข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ตำแหน่งพื้นที่ขั้นสูง และการวางแผนเส้นทาง ดังนั้นจึงพูดได้ว่า Pinpoint สามารถเข้าไปช่วยงานที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่ เส้นทาง หรือการวิเคราะห์พื้นที่ให้กับธุรกิจในทุกๆอุตสาหกรรม

นอกเหนือจากการยกระดับการขนส่งให้แม่นยำยิ่งขึ้นดังตัวอย่างที่ได้ยกไปข้างต้นแล้ว บริการของ Pinpoint สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น 

  • ธุรกิจโทรคมนาคม สามารถใช้ข้อมูลจาก Pinpoint เพื่อค้นหาตำแหน่งที่แม่นยำ ในกรณีที่มีการร้องเรียนถึงสัญญาณที่ไม่ครอบคลุม และใช้ข้อมูลเพื่อวางแผนติดตั้งเสาสัญญาณ
  • ธุรกิจค้าปลีก ร้านอาหาร ธนาคาร สามารถใช้บริการ Site Analysis ของ Pinpoint เพื่อวิเคราะห์พื้นที่ ค้นหาทำเลสาขาใหม่ที่เหมาะสม
Site Analysis สามารถเรียกดูข้อมูลของพื้นที่ภายในรัศมีที่กำหนด โดยจะบอกถึงจำนวนที่อยู่อาศัยและจำนวนสถานที่ (Point of Interest – POI) ในพื้นที่นั้นๆ
  • ธุรกิจประกัน สามารถใช้งาน Site Analysis เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงในพื้นที่ และนำไปวางกลยุทธ์การคิดเบี้ยประกัน
  • ทีมขายและทีมบริการลูกค้า สามารถใช้ Pinpoint ในการหาพิกัดที่แม่นยำและวางแผนเส้นทางการเดินทางไปพบลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ทีมกลยุทธ์และการตลาด สามารถใช้ Pinpoint แปลงข้อมูลที่อยู่เป็นพิกัด เพื่อนำไปแสดงผลในรูปแบบของ Dashboard ประกอบการวางแผนธุรกิจหรือสร้างแคมเปญการตลาดเฉพาะเจาะจงในพื้นที่
  • ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สามารถใช้ข้อมูลจาก Pinpoint ประกอบการวางแผนและพัฒนารูปแบบโครงการที่อยู่อาศัย ห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงาน

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นตัวอย่างเพียงส่วนหนึ่งของการนำ Pinpoint ไปใช้เท่านั้น ด้วยลักษณะของบริการที่เป็นพื้นฐานของหลายๆบริการ ทำให้ธุรกิจสามารถนำ Pinpoint ไปประยุกต์และต่อยอดใช้งานได้ในอีกหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถเชื่อมต่อผ่าน API เข้าไปในแอปพลิเคชันหรือระบบที่ธุรกิจใช้งานอยู่ได้โดยตรง

Pinpoint มาพร้อมกับการคิดค่าบริการในรูปแบบของเครดิต จ่ายตามการใช้งานจริง ทำให้การใช้งานนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีการลงทุนมากและสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการใช้งานได้อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานจากเว็บได้โดยตรงโดยไม่ต้องเขียนโค้ดใดๆ จึงสามารถใช้ได้กับธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ทั้งธุรกิจที่มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมทีม และธุรกิจที่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการเขียนโค้ด

สนใจทดลองใช้งาน Pinpoint ได้ฟรี 15,000 เครดิต 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะสนใจนำบริการของ Pinpoint ไปประยุกต์ใช้งานในธุรกิจกันแล้ว ข่าวดีก็คือทาง Pinpoint มีเปิดให้ทดลองใช้บางบริการกันได้ฟรีถึง 15,000 เครดิต เพียงเข้าไปลงทะเบียนที่หน้าเว็บไซต์ https://pin-point.co/ ก็เริ่มใช้งานได้ทันที 

หรือง่ายไปกว่านั้น ท่านสามารถทดสอบการแปลงที่อยู่เป็นพิกัด GPS ได้เบื้องต้นผ่าน LINE ของ Pinpoint เพียงสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อเพิ่มเพื่อน แล้วกดค้นหาที่อยู่ที่ต้องการ


ทีมงาน TechTalkThai เชื่อว่าหลายท่านน่าจะเคยมีประสบการณ์ที่น่าปวดหัวในการค้นหาตำแหน่งที่ถูกต้องสำหรับที่อยู่ทั่วไป ซึ่งธุรกิจจำนวนไม่น้อยก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน ทำให้โซลูชันของ Pinpoint นั้นมีความน่าสนใจ ทั้งในแง่ของความแม่นยำ การเริ่มใช้งานที่ไม่ต้องลงทุนสูง รวมไปถึงการมีทีมงานเป็นคนไทยที่สามารถตอบคำถามข้อสงสัยได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันดังกล่าว สามารถเข้าไปลงทะเบียนและเริ่มทดลองใช้งานได้ฟรีที่เว็บไซต์ของ Pinpoint หรือหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อกับทีมงาน Pinpoint ได้โดยตรง ได้ตามช่องทางการติดต่อดังต่อไปนี้ 


About PRY

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …