IBM จับมือ Local Motors สร้างรถไร้คนขับด้วย IBM Watson และ 3D Printing

IBM ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Local Motors สร้างรถยนต์ไร้คนขับภายใต้ชื่อ Olli โดยใช้เทคโนโลยี IBM Watson เป็นระบบ Artificial Intelligence (AI) สำหรับประมวลผลเส้นทางและการขับขี่ ในขณะที่ตัวรถเองก็ถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยี 3D Printing เพื่อให้ประหยัดต้นทุนการผลิตในจำนวนน้อยในช่วงเริ่มต้น และรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 12 คนต่อคัน

ibm_local_motors_olli
Credit: https://techcrunch.com/2016/06/16/ibms-watson-makes-a-move-into-self-driving-cars-with-olli-a-minibus-from-local-motors/

 

ภายในรถ Olli นี้จะมีการใช้งาน IBM Watson รุ่นพิเศษที่ถูกปรับแต่งมาสำหรับให้ใช้งานทางด้านยานยนตร์โดยเฉพาะ โดยไม่ได้มุ่งเน้นแต่เพียงประเด็นทางด้านการขับขี่รถยนต์เพื่อสร้างรถยนต์ไร้คนขับเท่านั้น แต่ IBM Watson จะยังรับบทบาทในการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่เหล่าผู้เดินทางอีกด้วย

ผู้โดยสารจะสามารถทำการพูดคุยกับรถยนต์ Olli นี้ได้ในระหว่างเดินทาง โดยเบื้องต้น Olli จะสามารถถามตอบเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ, จุดหมายปลายทาง และสาเหตุในการตัดสินใจเลือกเส้นทางในระหว่างการขับขี่ได้ รวมถึงสามารถให้ Olli ช่วยแนะนำร้านอาหารหรือสถานที่ต่างๆ ที่ควรแวะไปเยี่ยมเยียนระหว่างการเดินทางได้อีกด้วย

รถ Olli นี้จะเริ่มต้นผลิตในเมือง Washington, DC ก่อนที่จะเริ่มมีการทดสอบใช้งานในเมือง Miami-Dade County และ Las Vegas ในช่วงปลายปี

ที่มา: https://techcrunch.com/2016/06/16/ibms-watson-makes-a-move-into-self-driving-cars-with-olli-a-minibus-from-local-motors/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้