นักวิจัยประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปตัวแรกของโลก ที่มีหน่วยประมวลผลภายในกว่า 1000 ตัว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส (UC Davis) ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปที่มีหน่วยประมวลผลจำนวนมากกว่า 1000 ตัวอยู่ภายใน ให้ความเร็วในการประมวลสูงกว่าชิปภายในคอมพิวเตอร์ทั่วไปถึง 100 เท่า

ชิปตัวนี้มีชื่อว่า “KiloCore” มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 1.78 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 1.78GHz ภายในประกอบด้วยทรานซิสเตอร์กว่า 621 ล้านตัว จุดเด่นของชิปตัวนี้ คือ มีหน่วยประมวลผลย่อยๆอีก 1000 พันตัวอยู่ภายใน ซึ่งถือว่าเป็นตัวแรกของโลกก็ว่าได้ ต่างจากชิปตัวอื่นๆที่เคยมีมาที่ส่วนใหญ่มีหน่วยประมวลผลไม่เกิน 300 ตัวเท่านั้น การทำงานของ KiloCore นั้น มีแนวคิดที่ว่า ให้แอพพลิเคชันทำการแตกคำสั่ง ออกเป็นหลายๆคำสั่ง และส่งไปทำงานยังหน่วยประมวลผลหลายๆตัว ให้ช่วยทำงานพร้อมๆกัน ซึ่งยืดหยุ่นกว่าการใช้หน่วยประมวลผลของ GPU ที่ใช้หลักการ Single-Instruction-Multiple-Data (SIMD) คือ ส่งเพียงแค่คำสั่งเดียวยังหน่วยประมวลหลายๆตัว ให้ทำงานเหมือนๆกัน

ตัวชิปถูกออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน สามารถทำการประมวลผล 115 พันล้านคำสั่งต่อวินาที ด้วยการใช้พลังงานเพียงแค่ 0.7 วัตต์เท่านั้น ซึ่งน้อยเพียงพอที่จะใช้แบตเตอรี่ขนาด AA เพียงก้อนเดียวกับชิปตัวนี้ได้ ปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานกับชิปตัวนี้หลายตัว เช่น Wireless conding/decoding, Video processing, Encryption, Datacenter record processing และแอพพลิเคชันทางด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ ซึ่งทีมวิจัยก็ได้พัฒนาเครื่องมือ Compiler และ Automatic Program Mapping ไว้สำหรับนักพัฒนาเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : https://www.ucdavis.edu/news/worlds-first-1000-processor-chip


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Blendata Coding Star 2022 มาร่วมค้นหา High Performance Data Engineer ตัวจริง เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! [20ส.ค.-10ก.ย.นี้]

Blendata ร่วมกับ TGGS จัดกิจกรรม Blendata Coding Star 2022: High Performance Data Engineer เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! …

Huawei กำไรครึ่งปีแรกลดลง 52%

ในขณะที่ธุรกิจในส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ของ Huawei ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจโลก ความต้องการจากลูกค้าลดลง ความยากลำบากจากข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ แต่ในส่วนของธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง