Breaking News

นักวิจัยประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปตัวแรกของโลก ที่มีหน่วยประมวลผลภายในกว่า 1000 ตัว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส (UC Davis) ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปที่มีหน่วยประมวลผลจำนวนมากกว่า 1000 ตัวอยู่ภายใน ให้ความเร็วในการประมวลสูงกว่าชิปภายในคอมพิวเตอร์ทั่วไปถึง 100 เท่า

ชิปตัวนี้มีชื่อว่า “KiloCore” มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 1.78 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 1.78GHz ภายในประกอบด้วยทรานซิสเตอร์กว่า 621 ล้านตัว จุดเด่นของชิปตัวนี้ คือ มีหน่วยประมวลผลย่อยๆอีก 1000 พันตัวอยู่ภายใน ซึ่งถือว่าเป็นตัวแรกของโลกก็ว่าได้ ต่างจากชิปตัวอื่นๆที่เคยมีมาที่ส่วนใหญ่มีหน่วยประมวลผลไม่เกิน 300 ตัวเท่านั้น การทำงานของ KiloCore นั้น มีแนวคิดที่ว่า ให้แอพพลิเคชันทำการแตกคำสั่ง ออกเป็นหลายๆคำสั่ง และส่งไปทำงานยังหน่วยประมวลผลหลายๆตัว ให้ช่วยทำงานพร้อมๆกัน ซึ่งยืดหยุ่นกว่าการใช้หน่วยประมวลผลของ GPU ที่ใช้หลักการ Single-Instruction-Multiple-Data (SIMD) คือ ส่งเพียงแค่คำสั่งเดียวยังหน่วยประมวลหลายๆตัว ให้ทำงานเหมือนๆกัน

ตัวชิปถูกออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน สามารถทำการประมวลผล 115 พันล้านคำสั่งต่อวินาที ด้วยการใช้พลังงานเพียงแค่ 0.7 วัตต์เท่านั้น ซึ่งน้อยเพียงพอที่จะใช้แบตเตอรี่ขนาด AA เพียงก้อนเดียวกับชิปตัวนี้ได้ ปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานกับชิปตัวนี้หลายตัว เช่น Wireless conding/decoding, Video processing, Encryption, Datacenter record processing และแอพพลิเคชันทางด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ ซึ่งทีมวิจัยก็ได้พัฒนาเครื่องมือ Compiler และ Automatic Program Mapping ไว้สำหรับนักพัฒนาเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : https://www.ucdavis.edu/news/worlds-first-1000-processor-chipAbout เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Gartner ชี้ยอดลงทุนในโปรเจ็คไอทีจะตกลงถึง 7.3% ในปีนี้

Gartner ได้ออกมาฟันธงว่าปีนี้ยอดใช้จ่ายด้านโปรเจ็คไอทีน่าจะทรุดหนัก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะสอดคล้องกับสถานการณ์โควิด19 ที่เกิดขึ้น แต่น่าจะดีดกลับอย่างแรงในปีหน้า