IBM ร่วมกับ China UnionPay เริ่มทดสอบโครงการแลกเปลี่ยน Loyalty Point ระหว่างธนาคารด้วย Blockchain

Credit: ShutterStock
Credit: ShutterStock

IBM ร่วมกับ China UnionPay E-payment Research Institute เริ่มทดสอบโครงการแลกเปลี่ยน Loyalty Point ระหว่างธนาคารผ่านเทคโนโลยี Blockchain

ในปัจจุบันการใช้บัตรของธนาคารต่างๆเพื่อซื้อสินค้า เช่น บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ลูกค้าจะได้รับแต้มหรือคะแนนสะสมกลับมา ซึ่งเรียกว่า Loyalty Point โดยสามารถนำคะแนนไปแลกเป็นของรางวัล ซึ่งอาจเป็นบริการหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ธนาคารนั้นๆเตรียมเอาไว้ให้ แต่ปัญหาของผู้ใช้งานกลับเกิดขึ้น เนื่องจากคะแนนเหล่านี้ไม่สามารถย้ายข้ามระหว่างธนาคารได้ ทำให้บางครั้งหากมีคะแนนไม่ถึงขั้นต่ำ ลูกค้าก็ไม่สามารถแลกเป็นรางวัลได้ ทำให้คะแนนนั้นถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ นอกจากนี้บางครั้งรางวัลของธนาคารนั้นๆ ไม่เป็นที่จูงใจให้นำคะแนนไปแลก ก็ทำให้คะแนนถูกทิ้งไปเช่นกัน ซึ่งการพัฒนาระบบการแลก Loyalty Point ระหว่างธนาคารก็ต้องใช้งบประมาณที่สูง และระยะเวลาในการพัฒนานาน

ล่าสุด IBM China Research Lab และ China UnionPay E-payment Institute ได้ทดลองแก้ปัญหาเหล่านี้ ด้วยการพัฒนาโครงการแลกเปลี่ยน Loyalty Point ระหว่างธนาคารผ่านเทคโนโลยี Blockchain ด้วยการใช้งาน Hyperledger Fabric สร้างเป็นเครือข่ายการแลกเปลี่ยนคะแนนระหว่างธนาคารโดยเฉพาะ โดยผู้ที่ถือบัตร China UnionPay สามารถเข้าไปในร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าที่ติดตั้งอุปกรณ์ Intelligent Point-of-Service (POS) และทำการแลกคะแนนเป็นบริการหรือสินค้าต่างๆได้ทันที โดยคาดไว้ว่าคะแนนที่ได้จากบริการหรือสินค้าต่างๆ เช่น สะสมไมล์, ค่าโทรศัพท์ หรือค่าอาหาร จะสามารถนำมาแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระในอนาคต

ปัจจุบัน IBM มีเป็นที่ปรึกษาให้กับโครงการใหญ่ๆที่ใช้ Blockchain มากมาย และเป็น Partner สำคัญของโครงการ Open Source อย่าง Hyperledger ที่เป็นเทคโนโลยี Enterprise-grade Blockchain โดยพยายามที่จะสร้าง Use Cases การนำ Blockchain มาช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้ธุรกิจมากขึ้น

ที่มา : http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/50613.wss

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้