Black Hat Asia 2023

IBM จับมือ American Cancer Society สร้างบริการแนะนำผู้ป่วยมะเร็งด้วย IBM Watson

IBM ประกาศความร่วมมือกับ American Cancer Society เพื่อนำเทคโนโลยี Cognitive Computing Platform ของ IBM Watson เข้าไปช่วยแนะนำผู้ป่วยโรคมะเร็งในการรักษาและการรับมือกับอาการต่างๆ ของโรค รวมถึงเข้าไปช่วยทำการวิจัยเรื่องโรคมะเร็งด้วย

ibm_watson_with_merge_healthcare

ความร่วมมือครั้งนี้ถูกประกาศในงาน World Health Care Congress ครั้งที่ 13 และมีเป้าหมายที่จะทำให้การรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้นได้รับการรักษาที่ดีที่สุด โดยการนำ IBM Watson มาให้คำแนะนำต่างๆ สำหรับผู้ป่วยและผู้ดูแลเป็นรายบุคคล เพื่อให้การรักษาเป็นไปได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การนำ IBM Watson เข้ามาช่วยในทางการแพทย์นี้จริงๆ แล้วในไทยเองก็มีการใช้งานอยู่เช่นกัน โดย IBM Watson for Oncology ที่เป็นระบบผู้ช่วยแนะนำแพทย์เกี่ยวกับข้อมูลเนื้องอกและมะเร็งซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยการร่วมมือกับ Memorial Sloan Kettering Cancer Center นั้นได้ถูกใช้งานอยู่ ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งภายในประเทศไทย

ต่อไปเทคโนโลยีทางด้าน AI กับวงการการแพทย์ก็คงจะแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้นไปอีก และในอนาคตก็อาจกลายเป็นแนวทางหลักทางหนึ่งในการช่วยวินิจฉัยและรักษาโรคต่างๆ รวมถึงการให้ความรู้แก่ผู้ป่วยก็เป็นได้

ที่มา: http://fortune.com/2016/04/12/ibm-americancancersociety-partnership/#prclt-h9BAa81X


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์