[PR] ไอบีเอ็มจัดเต็ม ส่งทัพโซลูชั่น “ไอบีเอ็ม วัตสัน” เดินหน้าช่วยธุรกิจทุกขนาด รองรับลูกค้ายุคดิจิทัล

26 ต.ค. 2559 – กรุงเทพฯ – ประเทศไทย – ไอบีเอ็มเดินหน้าเปิดตัวโซลูชั่นที่ใช้ความสามารถของเทคโนโลยีค็อกนิทิฟ “ไอบีเอ็ม วัตสัน” ประกาศความพร้อมนำค็อกนิทิฟเข้าเสริมศักยภาพธุรกิจไทยตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่จนถึงสตาร์ทอัพ

ibm-watson-logo

“ปัจจุบันองค์กรต่างกำลังเดินหน้าพลิกโฉมสู่การเป็นธุรกิจดิจิทัลเต็มตัว และวันนี้ไอบีเอ็มพร้อมแล้วที่จะนำไอบีเอ็ม วัตสัน ช่วยองค์กรปลดล็อคข้อจำกัดเชิงข้อมูลและการบริการลูกค้าต่างๆ ที่เคยมีมา เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันให้ธุรกิจทุกขนาดในทุกอุตสาหกรรม” นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว

นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด
นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

ค็อกนิทิฟ ‘แชทบ็อท’ เจ้าหน้าที่เสมือน ช่วยแบรนด์กระชับสัมพันธ์ลูกค้า

โซลูชั่น Watson Virtual Agent ที่ช่วยให้องค์กรทุกขนาดตั้งแต่สตาร์ทอัพถึงบริษัทขนาดใหญ่สามารถสร้างและฝึกฝน ‘แชทบ็อท’ หรือเจ้าหน้าที่เสมือนเพื่อคอยให้บริการแก่ลูกค้าได้ด้วยตนเอง โดยการ์ทเนอร์คาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ. 2563 แอพองค์กรถึงร้อยละ 80 จะนำแชทบ็อทมาใช้กันอย่างจริงจัง [1]

ตัวอย่างล่าสุดของการนำแชทบ็อทบนพื้นฐานของ Watson Virtual Agent มาใช้ อาทิ

ibm-weather-channel-bot

– แชทบ็อทสภาพอากาศ ‘เดอะเวเธอร์แชนแนล’ ให้บริการผ่านเฟซบุ๊คเมสเซนเจอร์ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้ถึง 1 พันล้านคนต่อเดือน โดยสามารถให้ข้อมูลที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมและกิจกรรมของแต่ละบุคคล อาทิ สภาพอากาศปัจจุบัน การคาดการณ์สภาพอากาศ การแจ้งเตือนเมื่อสภาพอากาศเลวร้าย การกำหนดช่วงเวลาของแต่ละวันที่ต้องการให้แชทบ็อทส่งข้อมูลรายงานสภาพอากาศ เป็นต้น โดยแชทบ็อทนี้จะสามารถเรียนรู้ความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนจากการปฏิสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊คเมสเซนเจอร์ และส่งมอบข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศที่ตรงกับรูปแบบกิจกรรมของคนๆ นั้นยิ่งขึ้นได้

– โซลูชั่นสั่งซื้อเครื่องใช้สำนักงาน ‘สเตเปิ้ลส์อีซี่’ ให้องค์กรสามารถสั่งซื้อง่ายๆ ผ่านแอพ เอสเอ็มเอส อีเมล เฟซบุ๊คเมสเซนเจอร์ หรือสแล็คบ็อท โดยระบบที่มีเทคโนโลยีค็อกนิทิฟอยู่เบื้องหลังจะเรียนรู้รูปแบบการสั่งสินค้า รวมถึงผลิตภัณฑ์และปริมาณที่แต่ละองค์กรสั่งซื้อ พร้อมให้คำแนะนำสินค้าที่ลูกค้าน่าจะสนใจเพิ่มเติม โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อด้วยเสียง รวมทั้งแชทถามข้อมูลหรือติดตามสถานะสินค้าได้อย่างรวดเร็วจากช่องทางเดียว

– ระบบบริการลูกค้าแบบเรียลไทม์ของซอฟต์แวร์ด้านวิศวกรรม ‘ออโต้เดสก์’ ผ่านเจ้าหน้าที่เสมือน ‘อ็อตโต้’ ที่ใช้ความสามารถของเทคโนโลยีค็อกนิทิฟในการแก้ปัญหาและช่วยเหลือลูกค้าภายในเสี้ยวนาที ปัจจุบันอ็อตโต้เริ่มให้บริการแก่ลูกค้าที่ต้องการขอรหัสแอคติเวทซอฟต์แวร์แล้ว โดยสามารถตรวจสอบได้ว่าลูกค้าซื้อซอฟตแวร์จริงและออกรหัสแอคติเวทซอฟต์แวร์ใหม่ให้ได้ทันที และในอนาคตอ็อตโต้จะเริ่มเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาที่ซับซ้อนขึ้น เพื่อลดระยะเวลาที่ใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ ของลูกค้าออโต้เดสก์ให้เหลือน้อยที่สุด

เทคโนโลยีค็อกนิทิฟ ‘คลาวด์วิดีโอ’ ช่วยองค์กรปลดล็อคข้อมูลวิดีโอมหาศาล

แม้วิดีโอดิจิทัลจะกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ปัจจุบันวิดีโอกลับยังเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลไร้โครงสร้างที่มีปริมาณกว่าร้อยละ 80 ในโลก ที่เทคโนโลยีคอมพิวติ้งยังไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ล่าสุดไอบีเอ็มจึงได้เปิดบริการโซลูชั่นค็อกนิทิฟสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลวิดีโอ ให้บริการผ่านไอบีเอ็มคลาวด์ ประกอบด้วย

– โซลูชั่น Live Event Analysis ช่วยให้องค์กรทราบถึงกระแสตอบรับของลูกค้าในขณะที่วิดีโอนั้นกำลังออกอากาศสดอยู่ โดยวิเคราะห์จากข้อความในโซเชียลมีเดียต่างๆ ช่วยให้องค์กรสามารถทราบความรู้สึกของผู้ชมที่มีต่อผู้พูดหรือคุณสมบัติบางอย่างของผลิตภัณฑ์ได้ในทันที พร้อมร่นเวลาของช่วงที่ผู้ชมไม่ชอบลง เพื่อไปเพิ่มเวลาให้กับช่วงอื่นๆ ที่มีกระแสตอบรับดีกว่าแทน

– โซลูชั่น Video Scene Detection ที่ใช้เทคโนโลยีค็อกนิทิฟในการทำความเข้าใจเนื้อหาและแพทเทิร์นของวิดีโอ พร้อมแบ่งส่วนเป็นวิดีโอคลิปตามลักษณะเนื้อหาโดยไม่ต้องมีผู้ตัดต่อ เช่น ฉากเกี่ยวกับการทำอาหาร ฉากกิจกรรมกีฬา เป็นต้น ซึ่งช่วยให้องค์กรเลือกนำเสนอคลิปที่เข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่มีความสนใจต่างกันได้

– โซลูชั่น Audience Insights ที่สามารถเข้าใจรูปแบบเนื้อหาที่ผู้ชมแต่ละคนชื่นชอบ จากสิ่งที่คนเหล่านั้นดูหรือกล่าวถึงผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้องค์กรสามารถเข้าใจผู้ชมแต่ละคนมากขึ้น เช่น ชอบดูรายการอะไรบ้าง หรือดูรายการไหนผ่านอุปกรณ์ใด เป็นต้น

โซลูชั่นค็อกนิทิฟ ตัวช่วยนักการตลาด ธุรกิจซัพพลายเชน และทีมปฏิบัติการภายในองค์กร

– IBM Watson Customer Experience Analytics โซลูชั่นช่วยนักการตลาดวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรม อาทิ แพทเทิร์นการซื้อของ เทรนด์การซื้อ เป็นต้น พร้อมปรับเปลี่ยนรายการสินค้าแนะนำไปตามโมเดลและข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า ช่วยให้นักการตลาดสามารถปรับรูปแบบการเจาะกลุ่มลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็ว ผ่านการสั่งการด้วยเสียง

– IBM Watson Content Hub การใช้ความสามารถของเทคโนโลยีค็อกนิทิฟในการทำความเข้าใจและเรียนรู้ข้อมูลในคลังข้อมูลขององค์กร โดยระบบจะสามารถระบุได้เองว่าข้อมูลที่จัดเก็บเป็นข้อมูลประเภทไหน พร้อมทำความเข้าใจข้อมูลภาพ วิดีโอ และไฟล์เอกสารต่างๆ และใส่แท็กที่เกี่ยวข้องให้โดยอัตโนมัติ

– IBM Watson Order Optimizer เครื่องมือที่นำเทคโนโลยีค็อกนิทิฟเข้ามาช่วยบริหารจัดการการสั่งซื้อสินค้าของร้านค้าออนไลน์ โดยเรียนรู้จากคำสั่งซื้อในอดีตและเทรนด์ตลาดในปัจจุบัน เพื่อให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่ต้นทุน ราคาค่าขนส่งสินค้า ไปจนถึงความสามารถของบริษัทขนส่งสินค้าแต่ละแห่งในการจัดส่งสินค้าถึงปลายทางภายในระยะเวลาที่ต้องการ

– IBM Watson Supply Chain Insights เครื่องมือช่วยวิเคราะห์เทรนด์และข้อมูลซัพพลายเชนจำนวนมหาศาล เพื่อจับแพทเทิร์นและแจ้งเตือนความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการขนส่งสินค้า พร้อมให้ข้อมูลได้ว่าเหตุนั้นๆ จะก่อให้เกิดความล่าช้าแค่ไหน ก่อความเสียหายเพียงใด และมีผู้เชี่ยวชาญคนใดบ้างที่จะสามารถทำงานร่วมกันผ่านห้องทำงานเสมือนเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าว

– IBM Watson Workspace ที่สามารถรวบรวมและเรียนรู้จากข้อมูลการปฏิสัมพันธ์ของบุคลากรจากทีมและช่องทางต่างๆ โดยวัตสันจะสามารถระบุได้ว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องเร่งด่วน ควรมีข้อมูลใดประกอบเพิ่มเติม รวมทั้งยังสามารถช่วยจัดการงานที่ต้องทำซ้ำทุกวันเพื่อให้บุคลากรหันไปมุ่งเน้นงานที่สำคัญกว่าแทนได้

– IBM Watson Work Services ชุดของเอพีไอค็อกนิทิฟที่สามารถระบุสิ่งที่ต้องทำ ช่วงเวลาที่ต้องการ รวมถึงการสรุปภาพรวมต่างๆ พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้ระบบสามารถเข้าใจภาษาที่มนุษย์ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน ทำให้สามารถเข้าใจความหมายของสิ่งที่คนพูดและรู้ว่าต้องดำเนินการต่ออย่างไร เช่น หากมีคนพูดว่า “เรื่องนี้มีความสำคัญ เดี๋ยวพรุ่งนี้เรานัดประชุมกันอีกทีเพื่อหารือเพิ่มเติม” ระบบจะรู้ทันทีว่าการนัดประชุมคือกิจกรรมที่ต้องทำต่อพร้อมช่วยหาเวลาการประชุมที่เหมาะสมสำหรับทุกคนในทีมและนัดประชุมให้ทันที

ส่ง “ไอบีเอ็ม วัตสัน” เพิ่มประสิทธิภาพแอพ iOS สำหรับองค์กร

อีกก้าวย่างของการนำเทคโนโลยีค็อกนิทิฟเข้าเสริมศักยภาพแอพองค์กร ทั้งในส่วนของแอพไอบีเอ็มโมบายล์เฟิร์สท์และแอพที่องค์กรพัฒนาขึ้นเองบนระบบปฏิบัติการ iOS นำสู่การเพิ่มความสามารถในการประมวลผลข้อมูลที่เป็นภาษาธรรมชาติ การสนทนา ฯลฯ เพื่อเสริมศักยภาพบริการและประสบการณ์ผู้ใช้ อาทิ

– แอพ Find & Fix ที่สามารถช่วยตอบคำถามช่างเทคนิคที่กำลังง่วนกับการให้บริการอยู่หน้างาน โดยวัตสันจะเข้าไปอ่านคู่มือต่างๆ พร้อมหาคำตอบให้ในทันที หรือหากต้องเลื่อนเวลานัด วัตสันจะดำเนินการปรับตารางนัดที่เหลือของวันพร้อมแจ้งทีมงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ทันที

– แอพ Retail Sales Associates ที่สามารถผนวกรวมข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย ฐานข้อมูล หรือฟอรั่มการสนทนาต่างๆ พร้อมเชื่อมโยงกับลักษณะความชอบของลูกค้าแต่ละคน เทรนด์สินค้า และเทรนด์การซื้อ เพื่อให้พนักงานขายสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจลูกค้า

– แอพ Financial Advisors ที่ใช้วัตสันในการเจาะค้นหาและวิเคราะห์เทรนด์จากข้อมูลตลาดในอดีต ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละคน
[1] Gartner: ‘Conversational AI to Shake Up your Technical and Business Worlds.’ 30 September 2016 (https://www.gartner.com/doc/3463317/conversational-ai-shake-technical-business)


ข้อมูลเพิ่มเติม

เกี่ยวกับเทคโนโลยีค็อกนิทิฟและไอบีเอ็มวัตสัน: www.ibm.com/watson

เกี่ยวกับแอพไอบีเอ็มโมบายล์เฟิร์สท์: www.ibm.com/mobilefirst/us/en/mobilefirst-for-iOS.html

ลิงค์วิดีโอโซลูชั่น Video Scene Detection: http://youtu.be/D1NqItGaqIQ

ลิงค์วิดีโอโซลูชั่น Live Event Analysis IBM http://youtu.be/U-c0jTwxG-0

ติดตามไอบีเอ็ม ประเทศไทย ได้ที่: www.facebook.com/IBMThailand


About TechTalkThai_PR

Check Also

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ GIGABYTE รองรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series

GIGABYTE Technology (TWSE: 2376) ผู้นำในอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันประสิทธิภาพสูง ประกาศสนับสนุนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series บนเมนบอร์ด GIGABYTE MC62-G40 …

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …