IBM ทำลายสถิติโลก พัฒนาเทปความจุ 201 Gb ต่อตารางนิ้วได้สำเร็จ หนาแน่นกว่าเดิม 20 เท่า

นักวิจัยจาก IBM ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการพัฒนาเทปที่มีความจุสูงถึง 201 Gb ต่อตารางนิ้ว และมีความหนาแน่นกว่าเทปในตลาดถึง 20 เท่า ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ IBM จะสามารถสร้างเทปความจุ 330 TB แบบ Uncompressed Data ใน Tape Catridge เดียวขึ้นมาใช้ในตลาดระดับองค์กรได้

Credit: IBM

 

เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้ IBM สามารถพัฒนาเทปให้ก้าวหน้าขึ้นไปได้นี้ ได้แก่การพัฒนา Signal-processing Algorithm ใหม่ขึ้นมา ทำให้สามารถเรียงข้อมูลจำนวน 818,000 Bit ต่อนิ้วได้สำเร็จ และมีหัวอ่านแบบ Tunneling Magneto-Resistive (TMR) ที่ความกว้างขนาด 48 นาโนเมตรได้ รวมถึงมีชุดเทคโนโลยี Servo Control แบบใหม่ที่ทำให้มีหัวอ่านความแม่นยำสูงระดับ 7 nm ได้ ทำให้หัวอ่านเทปสามารถมีขนาดถึง 246,200 แทร็คต่อนิ้วได้ นับเป็นขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 13 เท่าเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน ตัวเทปเองก็ยังได้ผสานเทคโนโลยีใหม่ที่มีความฝืดน้อยกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทำให้การนำไปใช้งานจริงมีความลื่นไหลต่อเนื่องยิ่งขึ้นด้วย

IBM ได้พัฒนาเทคโนโลยีเทปร่วมกับ Sony Storage Media Solutions มาต่อเนื่องยาวนานหลายปีเพื่อวิจัยเทคโนโลยีสำหรับเพิ่มความจุให้กับเทป โดยเอกสารงานวิจัยฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://ieeexplore.ieee.org/document/7984852/ ครับ

บทบาทหลักๆ ของเทปที่ผ่านมาคือการจัดเก็บ Video Archive, Backup File, Replica สำหรับทำ Disaster Recovery (DR) และการจัดเก็บข้อมูลตาม Retention ที่ต้องการ

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/52904.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป