IBM ทำลายสถิติโลก พัฒนาเทปความจุ 201 Gb ต่อตารางนิ้วได้สำเร็จ หนาแน่นกว่าเดิม 20 เท่า

นักวิจัยจาก IBM ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการพัฒนาเทปที่มีความจุสูงถึง 201 Gb ต่อตารางนิ้ว และมีความหนาแน่นกว่าเทปในตลาดถึง 20 เท่า ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ IBM จะสามารถสร้างเทปความจุ 330 TB แบบ Uncompressed Data ใน Tape Catridge เดียวขึ้นมาใช้ในตลาดระดับองค์กรได้

Credit: IBM

 

เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้ IBM สามารถพัฒนาเทปให้ก้าวหน้าขึ้นไปได้นี้ ได้แก่การพัฒนา Signal-processing Algorithm ใหม่ขึ้นมา ทำให้สามารถเรียงข้อมูลจำนวน 818,000 Bit ต่อนิ้วได้สำเร็จ และมีหัวอ่านแบบ Tunneling Magneto-Resistive (TMR) ที่ความกว้างขนาด 48 นาโนเมตรได้ รวมถึงมีชุดเทคโนโลยี Servo Control แบบใหม่ที่ทำให้มีหัวอ่านความแม่นยำสูงระดับ 7 nm ได้ ทำให้หัวอ่านเทปสามารถมีขนาดถึง 246,200 แทร็คต่อนิ้วได้ นับเป็นขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 13 เท่าเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน ตัวเทปเองก็ยังได้ผสานเทคโนโลยีใหม่ที่มีความฝืดน้อยกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทำให้การนำไปใช้งานจริงมีความลื่นไหลต่อเนื่องยิ่งขึ้นด้วย

IBM ได้พัฒนาเทคโนโลยีเทปร่วมกับ Sony Storage Media Solutions มาต่อเนื่องยาวนานหลายปีเพื่อวิจัยเทคโนโลยีสำหรับเพิ่มความจุให้กับเทป โดยเอกสารงานวิจัยฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://ieeexplore.ieee.org/document/7984852/ ครับ

บทบาทหลักๆ ของเทปที่ผ่านมาคือการจัดเก็บ Video Archive, Backup File, Replica สำหรับทำ Disaster Recovery (DR) และการจัดเก็บข้อมูลตาม Retention ที่ต้องการ

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/52904.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี

Microsoft เปิดตัว Office Version 16.64 (Build 22080400) สำหรับ Mac

การอัปเดต Current Channel Office Preview ใหม่มาพร้อมกับเวอร์ชัน 16.64 (ฺBuild 22080400) และเพิ่มฟังก์ชันการจัดการข้อความและอาร์เรย์ใหม่ ความสามารถในการสร้างรายการโปรดโฟลเดอร์ในบัญชีที่แชร์หรือที่ได้รับมอบสิทธิ์ใน Outlook