IBM Research จับมือ MIT พัฒนา AI ให้รับรู้และเข้าใจโลกได้ผ่านภาพและเสียง

เทคโนโลยี Artificial Intelligence กำลังจะเข้าใกล้ความสามารถของมนุษย์เข้าไปอีกก้าวหนึ่ง

techtalkthai_2016_ai_09

ทาง IBM Research ได้ประกาศความร่วมมือระยะยาวกับ Department of Brain & Cognitive Sciences จาก MIT เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีในสาขา Machine Vision ให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ด้วยการสร้างแล็บร่วมกันระหว่าง IBM และ MIT ภายใต้ชื่อ IBM-MIT Laboratory for Brain-inspired Multimedia Machine Comprehension (BM3C) สำหรับพัฒนาระบบ Cognitive Computing ที่จำลองความสามารถของมนุษย์ในการรับรู้และเข้าใจสิ่งต่างๆ รอบตัวผ่านทางเสียงและภาพให้ได้ ซึ่งจะเป็นก้าวแรกในการนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุข, การศึกษา หรือแม้แต่ธุรกิจสื่อบันเทิงก็ตาม

BM3C จะมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเอาชนะความท้าทายทางด้านการทำ Pattern Recognition และ Prediction สำหรับงานทางด้าน Machine Vision เป็นหลัก เพื่อให้เทคโนโลยีทางด้านนี้ก้าวหน้ามากขึ้น ตัวอย่างหนึ่งที่ทางทีมงานได้คาดหวังเอาไว้ว่าจะเป็นผลลัพธ์ของโครงการนี้ ก็คือการทำให้ระบบ Machine Vision สามารถทำความเข้าใจคลิปวิดีโอที่เปิดให้ดูได้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และทำนายต่อไปได้ด้วยว่าเหตุการณ์ถัดไปหลังจากที่คลิปวิดีโอจบไปนั้นควรจะเป็นอย่างไร

แล็บนี้จะเริ่มต้นปฏิบัติการกันภายในเดือนกันยายนปี 2016 นี้ และหลังจากนี้ทาง IBM เองก็จะขยายการวิจัยทางด้าน Cognitive Computing ร่วมกับศาสตร์ด้านต่างๆ ในระดับมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/50560.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …