CDIC 2023

IBM Research จับมือ MIT พัฒนา AI ให้รับรู้และเข้าใจโลกได้ผ่านภาพและเสียง

เทคโนโลยี Artificial Intelligence กำลังจะเข้าใกล้ความสามารถของมนุษย์เข้าไปอีกก้าวหนึ่ง

techtalkthai_2016_ai_09

ทาง IBM Research ได้ประกาศความร่วมมือระยะยาวกับ Department of Brain & Cognitive Sciences จาก MIT เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีในสาขา Machine Vision ให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ด้วยการสร้างแล็บร่วมกันระหว่าง IBM และ MIT ภายใต้ชื่อ IBM-MIT Laboratory for Brain-inspired Multimedia Machine Comprehension (BM3C) สำหรับพัฒนาระบบ Cognitive Computing ที่จำลองความสามารถของมนุษย์ในการรับรู้และเข้าใจสิ่งต่างๆ รอบตัวผ่านทางเสียงและภาพให้ได้ ซึ่งจะเป็นก้าวแรกในการนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุข, การศึกษา หรือแม้แต่ธุรกิจสื่อบันเทิงก็ตาม

BM3C จะมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเอาชนะความท้าทายทางด้านการทำ Pattern Recognition และ Prediction สำหรับงานทางด้าน Machine Vision เป็นหลัก เพื่อให้เทคโนโลยีทางด้านนี้ก้าวหน้ามากขึ้น ตัวอย่างหนึ่งที่ทางทีมงานได้คาดหวังเอาไว้ว่าจะเป็นผลลัพธ์ของโครงการนี้ ก็คือการทำให้ระบบ Machine Vision สามารถทำความเข้าใจคลิปวิดีโอที่เปิดให้ดูได้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และทำนายต่อไปได้ด้วยว่าเหตุการณ์ถัดไปหลังจากที่คลิปวิดีโอจบไปนั้นควรจะเป็นอย่างไร

แล็บนี้จะเริ่มต้นปฏิบัติการกันภายในเดือนกันยายนปี 2016 นี้ และหลังจากนี้ทาง IBM เองก็จะขยายการวิจัยทางด้าน Cognitive Computing ร่วมกับศาสตร์ด้านต่างๆ ในระดับมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/50560.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง