[Infographic] 3 วินาที !! เวลาให้คุณทำใจก่อนที่ไฟล์ข้อมูลจะถูก Ransomware เข้ารหัส

เมื่อคุณเผลอคลิ๊กอีเมล Phishing มันก็สายไปเสียแล้ว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่แพร่กระจายไปยังทั่วโลกมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) แถลงการณ์จาก Securities and Exchange Commission ประจำปี 2015 ระบุว่า SMB ตกอยู่ในความเสี่ยงของภัยคุกคามไซเบอร์ รวมไปถึง Ransomware มากกว่าธุรกิจอื่นๆ ที่สำคัญคือ SMB มีช่องโหว่มากกว่า

Arctic Wolf Networks ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ได้จัดทำ Infographic ระบุถึงความเสี่ยงของ SMB อันเนื่องมาจาก Ransomware พร้อมทั้งแสดงขั้นตอนการโจมตีซึ่งสามารถเข้ารหัสข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ภายใน 3 วินาที โดยมีเนื้อหาสรุป คือ

  • 70% ของ Ransomware พุ่งเป้ามาที่ธุรกิจ SMB
  • 4 ใน 5 ของเหยื่อ ไม่ทราบว่าตนเองถูกแฮ็คมาแล้วนานหลายสัปดาห์
  • 82% ของผู้ตกเป็นเหยื่อ ถูกอาชญากรไซเบอร์แฮ็คระบบได้ภายในไม่กี่นาที
  • ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของ Ransowmare มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 433% เมื่อเทียบกับปีก่อน

เริ่มเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลภายใน 3 วินาที

หลังจากที่อีเมล Phishing ซึ่งมีการแฝง Ransomware ถูกแพร่กระจายออกไป เมื่อผู้ใช้เผลอกดเปิดไฟล์แนบ สิ่งที่เกิดขึ้นมีดังนี้

  • วินาทีที่ 0 – เหยื่อเผลอเปิดไฟล์แนบในอีเมล Phishing
  • วินาทีที่ 1 – Ransomware ถูกดาวน์โหลดเข้ามาบนเครื่องของเหยื่อโดยไม่รู้ตัว
  • วินาทีที่ 1.5 – Ransomware ถูกเปิดออกและเริ่มการทำงาน
  • วินาทีที่ 2 – Ransomware ดาวน์โหลดกุญแจสำหรับเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลจาก C&C Server
  • วินาทีที่ 2.5 – Ransomware สแกนเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสอบไดรฟ์ข้อมูลทั้งหมด
  • วินาทีที่ 3 – ไฟล์ข้อมูลเริ่มถูกเข้ารหัส

หลังจากเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย ข้อความเรียกค่าไถ่จะถูกแสดงบนหน้าจอ เพื่อระบุช่องทางติดต่อกับแฮ็คเกอร์และชำระค่าไถ่เพื่อปลดล็อคไฟล์ข้อมูลดังกล่าว

arctic_wolf_3_sec_to_encryption_infographic

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3121968/it-skills-training/the-speed-of-ransomware-3-seconds-to-encryption-infographic.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Ericsson รายงาน ปี 2022 มียอดผู้ใช้ 5G ทั่วโลก 1 พันล้านราย คาดแตะ 4.4 พันล้าน ภายในปี 2027

Ericsson ออกรายงาน Ericsson Mobility Report ประจำปี 2022 คาดการณ์ว่า ยอดผู้ใช้งาน 5G ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียจะเติบโตสูงขึ้นสองเท่าจาก 15 ล้านบัญชีเมื่อปี 2021 และภายในปี …

คำเตือนของ FBI : โจรกำลังใช้ Deepfakes เพื่อสมัครงานเทคโนโลยีระยะไกล

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง กับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ภาวะการว่างงานสูงส่งผลให้จำนวนการสมัครงานต่างต่อแถวกันเข้าสัมภาษณ์งานมากขึ้นเช่นกัน การประยุกต์ใช้รูปแบบการสัมภาาษงานออนไลน์เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัยต่อการแพร่เชื้อไวรัส