รายงานชี้ ธุรกิจใหญ่เกินกว่า 90% ของยุโรปตกเป็นเหยื่อของการขโมยข้อมูลแล้ว

Lloyd’s ได้ออกมาเผยถึงรายงานพร้อมตัวเลขที่น่าตกใจว่าเหล่าธุรกิจขนาดใหญ่ในยุโรปนั้นตกเป็นเหยื่ือของการขโมยข้อมูลกันแล้วเกินกว่า 92% ในขณะที่ธุรกิจกว่า 42% นั้นก็มีความกังวลว่าจะถูกโจมตีซ้ำระลอกสองอีกในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ถึงแม้ว่ายุโรปนั้นจะมีข้อกฎหมายที่ใช้บังคับเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายใต้ชื่อ General Data Protection Regulation (GDPR) ซึ่งถึงแม้ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 97% จะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อมาบ้าง แต่กว่า 57% นั้นกล่าวว่ารู้รายละเอียดของข้อกฎหมายฉบับนี้เพียงเล็กน้อยหรือไม่รู้เลยด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดีผู้ที่มีบทบาทหลักในการเริ่มวางแผนรับมือทางด้านความปลอดภัยและข้อมูลรั่วไหลนั้น ก็มี CEO เป็นส่วนใหญ่ถึง 54% ซึ่งก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ภาคธุรกิจเริ่มหันมาให้ความสำคัญในประเด็นด้านความปลอดภัยจากระดับของผู้บริหารโดยตรง ส่วนตัวเลขอื่นๆ ที่น่านใจมีดังนี้

  • การรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ด้วยแนวทางการทำประกันอย่าง Cyber Insurance เองนั้นก็ยังไม่เป็นที่รู้จักดีนักจากภาคธุรกิจ โดยเหล่าผู้ตอบแบบสอบถามถึง 73% นั้นยอมรับว่ายังคงมีความรู้น้อยมากเกี่ยวกับการทำประกัน Cyber Insurance
  • ภัยคุกคามจากภายในสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ การสูญหายของเอกสารกระดาษหรือรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่ Digital (42%), ภัยคุกคามจากการโจมตีจากภายในองค์กรเอง (42%),ความผิดพลาดของผู้ใช้งานเอง (41%) และการสูญหายหรือถูกขโมยของอุปกรณ์ต่างๆ (41%)
  • ภัยคุกคามจากภายนอกกสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ การโจมตีเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน (51%), การโจมตีเพื่อเป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองหรือเชิงกิจกรรม (46%) และการถูกแฮ็คจากคู่แข่งทางการค้า (41%)
  • มีเพียง 13% ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้นที่กังวลว่าองค์กรจะเสียลูกค้าไปจากการรั่วไหลของข้อมูล

การสำรวจครั้งนี้เกิดขึ้นโดยสำรวจเหล่าผู้มีสิทธิ์ตัดสินใจระดับอาวุโสในธุรกิจต่างๆ ถึง 346 ราย ดังนั้นก็ถือว่าเป็นมุมมองที่น่าสนใจดีทีเดียวจากเหล่า CEO ครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ http://www.lloyds.com/~/media/files/lloyds/about%20lloyds/cob/cyber/report/lloyds_cyber_surveyreport_v2_190916.pdf เลยนะครับ

ที่มา: http://www.infosecurity-magazine.com/news/over-90-of-euro-firms-hit-by-data/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป