IBM พัฒนา Atomic Hard Drive บันทึกข้อมูลลงอะตอม เล็กกว่า HDD ถึง 100,000 เท่า!

ทีมนักวิจัยจาก IBM Research ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการวิจัยเพื่อบรรจุข้อมูล 1 Bit ลงในอะตอม 1 อะตอม และทำการคงสถานะของอะตอมนั้นเอาไว้ได้ ซึ่งแนวคิดนี้ถือเป็นเทคโนโลยีระบบจัดเก็บข้อมูลที่ใช้พื้นที่น้อยกว่า Hard Disk Drive (HDD) ในปัจจุบันถึง 100,000 เท่า

Credit: IBM

 

เทคโนโลยีนี้ยังคงนับเป็นการใช้พลังงานแม่เหล็กในการจัดเก็บข้อมูลอยู่ โดย IBM Research นั้นมองว่าตนเองได้สร้างแม่เหล็กขนาดเล็กที่สุดในโลกขึ้นมาได้สำเร็จโดยใช้อะตอมเพียงอะตอมเดียวเท่านั้น รวมถึงสามารถทำการเขียนข้อมูลลงบนอะตอมนั้นได้ด้วยการส่งกระแสไฟฟ้าไปปรับทิศทางของพลังงานแม่เหล็ก และคงทิศทางของอะตอมเอาไว้ได้ ทำให้อะตอมนั้นสามารถใช้งานแทนการบันทึกข้อมูล 1 Bit ได้นั่นเอง

เมื่อมองมาถึงเทคโนโลยี HDD ที่เราใช้กันในปัจจุบันนี้ การบันทึกข้อมูล 1 Bit นั้นจะต้องใช้ประมาณ 100,000 อะตอมเลยทีเดียว ดังนั้นก็ไม่ผิดนักหากจะเรียกว่างานวิจัยนี้สามารถลดขนาดของ HDD ในปัจจุบันลงไปได้ถึง 100,000 เท่า

หากนึกไม่ออกว่าการทำให้ HDD เล็กลงได้ 100,000 เท่านั้นจะเป็นอย่างไร IBM ก็ได้ให้ตัวอย่างที่น่าสนใจเอาไว้ว่า เราจะสามารถบรรจุข้อมูล iTunes Catalog ทั้งหมดในปัจจุบันที่มีเนื้อหาประมาณ 35 ล้านรายการได้ภายใน Disk ที่มีขนาดเท่ากับบัตรเครดิตเท่านั้น

 

อย่างไรก็ดี งานวิจัยชิ้นนี้ยังคงไม่พร้อมออกสู่ตลาดในเวลานี้ เพราะงานวิจัยนี้ถูกทดลองภายใต้ภาวะสุญญากาศโดยต้องอาศัย Microscope แบบพิเศษที่เรียกว่า Liquid Nitrogen-cooled Tunnelling Electron Microscope อยู่

ปัจจุบันงานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ลงวารสาร Nature ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.engadget.com/2017/03/08/ibm-built-an-atomic-hard-drive/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …