Breaking News

IBM ประสบความสำเร็จ จำลอง Quantum Computer ขนาด 56-Qubit บน Supercomputer ด้วย RAM 3TB

ทีม IBM Research ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการจำลองเครื่อง Quantum Computer ขนาด 56-Qubit ด้วย Hardware แบบเดิมๆ บน Supercomputer ได้แล้ว และใช้ RAM เพียงแค่ 3TB เท่านั้น

Credit: IBM

 

การทดลองครั้งนี้ไม่ได้หมายถึงว่า IBM ได้ก้าวไปถึงจุด Quantum Supremacy ที่สร้าง Quantum Computer ที่มีความเร็วเหนือกว่าระดับที่ CPU แบบเดิมๆ จะตามไม่ทันอีกต่อไปที่กำแพง 50-Qubit แต่การทดลองนี้หมายถึงว่า IBM สามารถจำลองการทำงานของ Quantum Computer ขนาด 56-Qubit ได้ด้วยการใช้ Hardware แบบบเดิมๆ เท่านั้น ซึ่งถึงแม้ประสิทธิภาพจะเทียบกับ Quantum Computer ไม่ได้ แต่นี่ก็หมายความว่าหน่วยงานวิจัยต่างๆ ที่กำลังมองถึงอนาคตของการนำ Quantum Computer มาใช้ จะสามารถเริ่มต้นจำลองการทำงานของ Quantum Computer ด้วย Supercomputer ที่มีอยู่ และพัฒนา Software สำหรับรองรับ Quantum Computer ได้เลย

งานทดลองนี้ได้ทำการทดสอบกับ Vulcan Supercomputer ที่ Lawrence Livermore National Laboratory ใน California โดย IBM ได้ทำการแบ่งงานขนาดใหญ่ออกมาเป็น 2^19 ชุด และแต่ละชุดจะมี Operation ด้วยกัน 2^36 ชุด ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้ RAM เพียง 3TB เท่านั้น นับเป็นก้าวใหญ่จากเดิมที่เคยมีการจำลอง 45-Qubit Quantum Computer ได้สำเร็จ แต่ต้องใช้ RAM มากถึง 500TB ด้วยกัน

แนวทางนี้จะช่วยต่อยอดงานวิจัยทางด้าน Quantum Computer ได้เป็นอย่างมาก เพราะงานวิจัยต่างๆ สามารถทำการ Optimize กระบวนการทางด้านการคำนวนบน Quantum ได้โดยการอาศัย Hardware ที่มีอยู่เดิมได้เลย รวมถึงสามารถทดลองได้ว่าจะนำ Quantum Computer มาใช้งานได้อย่างไรบ้างกับงานวิจัยที่มีอยู่ จนเมื่อกระบวนการเหล่านั้นนิ่งแล้ว ก็สามารถเช่าใช้บริการ Quantum Computer บน Cloud หรือลงทุนซื้อระบบมา เพื่อประมวลผลจริงๆ ได้อีกครั้งหนึ่งด้วยความเร็วสูงได้ทันทีที่เทคโนโลยีฝั่ง Quantum Computer นั้นพร้อมแล้ว

อย่างไรก็ดี ทีม IBM Research ยังคงไม่แน่ใจว่า Supercomputer จะสามารถจำลองการทำงานของ Quantum Computer ได้สูงสุดที่กี่ Qubit แต่ในอนาคตเมื่อเทคโนโลยี Quantum Computer ถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ก็ย่อมจะต้องไปถึงจุดที่ Quantum Computer มีประสิทธิภาพสูงขนาดที่ Supercomputer ไม่สามารถจำลองการทำงานได้อีกต่อไปอย่างแน่นอน

สำหรับ Paper งานวิจัย สามารถอ่านได้ที่ https://arxiv.org/abs/1710.05867 ครับ

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/tech-talk/computing/hardware/ibms-quantum-leap-simulates-56qubit-machine
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร้านค้าปลีกในสหรัฐกว่า 90% สอบตกมาตรฐาน PCI DSS

SecurityScorecard ได้จัดทำการวิเคราะห์ร้านกว่า 1,444 แห่งที่อยู่ในอุตสาหกรรมค้าปลีกระหว่างเดือนตุลาคม 2017 ถึง มีนาคม 2018 พบว่าร้านค้าส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน PCI DSS

ใครคือผู้รับผิดชอบที่แอปพลิเคชัน Third-party สามารถเข้าถึงข้อมูล Gmail ได้

Google ได้แถลงการณ์ยอมรับอย่างเป็นทางการต่อฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ว่าตนได้อนุญาตให้แอปพลิเคชัน Third-party เข้าถึงและแชร์ข้อมูลของ Gmail ได้ แต่วันนี้เรามีอีกมุมมองจาก Howtogeek ที่จะมาเจาะลึกถึงเหตุผลว่าแท้จริงแล้วใครคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบกันแน่