Equifax ได้รับการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ 6 เดือนก่อนถูกแฮ็ก

ก่อนเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลถึง 6 เดือน Equifax ได้รับคำเตือนถึงช่องโหว่จากนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย ทำให้หลายฝ่ายเกิดคำถามถึงมาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของ Equifax ถึงการเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้

ถ้าเหตุการณ์ Equifax ทำข้อมูลรั่วไหลซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันกว่า 143 ล้านคนเพราะเป็นการโจมตีที่ไม่ทราบมาก่อนจริงก็ยังฟังดูมีเหตุผล แต่มีข่าวว่าก่อนเกิดเหตุที่แฮ็คเกอร์จะโจมตีหน้าเว็บบริษัทและขโมยข้อมูลไปถึง 6 เดือน โดยแหล่งข่าวนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ไม่ประสงค์ออกนามได้บอก Motherboard ว่า ได้พบช่วงโหว่ในเว็บไซต์ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ผลของช่องโหว่คือทำให้ใครก็ตามสามารถนำข้อมูลของทุกคนออกจากฐานข้อมูลได้ภายในไม่กี่นาที ประกอบด้วย ชื่อและนามสกุล วันเกิด โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Forceful Browsing  หรือคือการเดาใส่พารามิเตอร์ใน URL นั่นเอง โดยหน้าของเว็บไซท์ที่โดนโจมตีทำขึ้นเพื่อให้พนักงานใช้งานแต่คนทั่วไปกลับสามารถมองเห็นได้และไร้กระบวนการพิสูจน์ตัวตนใดๆ

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบอีกช่องโหว่อื่นที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมเว็บเซิร์ฟเวอร์ของ Equifax ได้ เช่น ช่องโหว่แบบ SQL injection ที่ทำให้สามารถใส่คำสั่งให้ Back End ประมวลผลได้ แต่ถึงตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าส่วนหนึ่งของช่องโหว่เหล่านี้ถูกใช้ในในการโจมตีหรือไม่ นักวิจัยชี้นำไปถึงความหย่อนยานในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่อาจทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าไปยังระบบเครือข่ายของบริษัทได้อย่างง่ายดายเนื่องจากช่วงโหว่ที่เกิดขึ้นกับ Equifax ว่าเป็นช่องโหว่พื้นฐานของความมั่นคงปลอดภัยสำหรับเว็บไซต์

นักวิจัยยังได้อ้างเพิ่มเติมกับ Motherboard ว่า “ช่องโหว่เหล่านี้ควรจะถูกแก้ทันทีเมื่อถูกพบ มันใช้เวลาจัดการแค่ 5 นาทีเท่านั้น พวกเขาแค่ต้องปิดระบบแบบอย่างไม่เป็นทางการ แต่ผมได้รับคำตอบจาก Equifax ว่าไม่สามารถปิดเว็บไซต์ได้” ไม่มีรายงานการปิดเว็บไซต์จนกระทั่งเปิดมิถุนายนทั้งๆ ที่ถูกเตือนล่วงหน้าตั้งแต่ธันวาคมปี 2016 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากถูกแฮ็ก Equifax ได้ออกมาแถลงการณ์โทษว่าช่องโหว่เกิดจากการไม่อัพเดทแพตซ์เว็บแอปพลิเคชัน Apache Struts จากพนักงานรายหนึ่ง ทั้งนี้ Equaifax ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงประเด็นการกล่าวอ้างจากนักวิจัยครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่า “เป็นนโยบายของบริษัทที่จะไม่แสดงความเห็นต่อสาธรณะ ในเรื่องกระบวนการความมั่นคงปลอดภัยภายในบริษัท

ที่มา : https://www.wired.com/story/equifax-warned-of-vulnerability-months-before-breach/ และ https://motherboard.vice.com/en_us/article/ne3bv7/equifax-breach-social-security-numbers-researcher-warning

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Drupal ออกอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

Drupal ระบบ Content Management System (CMS) ชื่อดัง ได้ประกาศปล่อยอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

Cisco ออกแพตซ์อุตช่องโหว่ระดับความรุนแรงระดับ ‘ร้ายแรง’ ให้ผลิตภัณฑ์ UCDM และ ESC

Cisco ได้รายงานถึงช่องโหว่ใน 2 ผลิตภัณฑ์ คือ Unified Communication Domain Manager เวอร์ชันก่อน 11.5(2) และ Elastic Services Controller …