IBM เผย สร้าง Quantum Computer ขนาด 50-Qubit สำเร็จแล้ว อาจเร็วจนคอมพิวเตอร์แบบเดิมตามไม่ทัน

ท่ามกลางความดุเดือดของการแข่งขันด้านการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Computer ทาง IBM ได้ออกมาประกาศเป็นรายแรกถึงความสำเร็จในการพัฒนา Quantum Computer ขนาด 50-Qubit ซึ่งเป็นขนาดที่มีการคาดกันว่าจะทำให้โลกเราก้าวเข้าสู่ยุคของ Quantum Supremacy หรือยุคที่ Quantum Computer จะมีความเร็วเหนือกว่า Supercomputer ที่ใช้สถาปัตยกรรมของ CPU แบบเดิมๆ จนเทคโนโลยีเดิมๆ เหล่านั้นไม่สามารถพัฒนาตามทันได้อีกต่อไป

Credit: IBM

 

IBM ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จนี้ภายในงาน IEEE Industry Summit on the Future of Computing ที่จัดขึ้น ณ Washington D.C. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังประกาศอีกด้วยว่าเทคโนโลยีล่าสุดนี้สามารถคง Quantum State เอาไว้ได้ถึง 90 Microsecond ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายสถิติที่ผ่านๆ มา แม้ว่าจะเป็นเวลาที่ยังสั้นมากก็ตาม

ถึงแม้ว่าการประกาศนี้ถือเป็นก้าวกระโดดที่ใหญ่มากทีเดียวสำหรับวงการ Quantum Computer แต่การประกาศครั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้งานทั่วไปจะสามารถเริ่มใช้งานเครื่อง Quantum Computer ขนาด 50-Qubit ได้ เนื่องจากยังติดข้อจำกัดหลายๆ ประการที่ยังต้องแก้ไขกันต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ดี IBM ก็ยังได้ประกาศถึงความสำเร็จในการพัฒนา Quantum Computer ขนาด 20-Qubit พร้อมเปิดให้บริการบน Cloud ได้แล้วในเวลาเดียวกัน

หลังจากนี้วงการ Quantum Computer น่าจะแข่งขันกันดุเดือดยิ่งขึ้นไปอีกครับ และก็ต้องติดตามว่า IBM จะนำ Quantum Computer เข้าไปบุกเบิกตลาดใหม่ได้สำเร็จเพียงใดในอนาคต

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/s/609451/ibm-raises-the-bar-with-a-50-qubit-quantum-computer/ About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กระจาย Enterprise แอปพลิเคชันอย่างรวดเร็วปลอดภัยด้วย Google Play

Google ได้พัฒนา Managed Google Play ที่เป็นฟีเจอร์เดิมซึ่งทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถซื้อขายและกำหนดลิสต์ของแอปพลิเคชันเพื่ออนุญาตใช้งานภายในกลุ่มทีมงานได้ โดยเพิ่มความสามารถให้รองรับการบริหารจัดการแอปพลิเคชันที่เขียนขึ้นเองภายในองค์กรได้

Throughwave จัดโปรโมชัน Supermicro vSAN ระบบ HCI ราคาเริ่มต้น 3 Node 859,000 บาทเท่านั้น

Throughwave Thailand ตัวแทนจำหน่าย (Distributor) ของ Supermicro อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้ออกโปรโมชัน Supermicro Server ร่วมกับ VMware vSAN เพื่อสร้างระบบ Hyper-converged …