เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

IBM เผย สร้าง Quantum Computer ขนาด 50-Qubit สำเร็จแล้ว อาจเร็วจนคอมพิวเตอร์แบบเดิมตามไม่ทัน

ท่ามกลางความดุเดือดของการแข่งขันด้านการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Computer ทาง IBM ได้ออกมาประกาศเป็นรายแรกถึงความสำเร็จในการพัฒนา Quantum Computer ขนาด 50-Qubit ซึ่งเป็นขนาดที่มีการคาดกันว่าจะทำให้โลกเราก้าวเข้าสู่ยุคของ Quantum Supremacy หรือยุคที่ Quantum Computer จะมีความเร็วเหนือกว่า Supercomputer ที่ใช้สถาปัตยกรรมของ CPU แบบเดิมๆ จนเทคโนโลยีเดิมๆ เหล่านั้นไม่สามารถพัฒนาตามทันได้อีกต่อไป

Credit: IBM

 

IBM ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จนี้ภายในงาน IEEE Industry Summit on the Future of Computing ที่จัดขึ้น ณ Washington D.C. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังประกาศอีกด้วยว่าเทคโนโลยีล่าสุดนี้สามารถคง Quantum State เอาไว้ได้ถึง 90 Microsecond ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายสถิติที่ผ่านๆ มา แม้ว่าจะเป็นเวลาที่ยังสั้นมากก็ตาม

ถึงแม้ว่าการประกาศนี้ถือเป็นก้าวกระโดดที่ใหญ่มากทีเดียวสำหรับวงการ Quantum Computer แต่การประกาศครั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้งานทั่วไปจะสามารถเริ่มใช้งานเครื่อง Quantum Computer ขนาด 50-Qubit ได้ เนื่องจากยังติดข้อจำกัดหลายๆ ประการที่ยังต้องแก้ไขกันต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ดี IBM ก็ยังได้ประกาศถึงความสำเร็จในการพัฒนา Quantum Computer ขนาด 20-Qubit พร้อมเปิดให้บริการบน Cloud ได้แล้วในเวลาเดียวกัน

หลังจากนี้วงการ Quantum Computer น่าจะแข่งขันกันดุเดือดยิ่งขึ้นไปอีกครับ และก็ต้องติดตามว่า IBM จะนำ Quantum Computer เข้าไปบุกเบิกตลาดใหม่ได้สำเร็จเพียงใดในอนาคต

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/s/609451/ibm-raises-the-bar-with-a-50-qubit-quantum-computer/ 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนา Veritas เตรียมองค์กรให้พร้อมรับมือจากภัยคุกคามและการโจมตีจาก Ransomware

ปัจจุบันหากถามว่าภัยคุกคามทางไซเบอร์ใดน่ากลัวที่สุดสำหรับองค์กร Ransomware คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นมาแน่นอน แม้ว่า Ransomware เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ทาง Veritas ผู้นำโซลูชันด้าน Data Protection จึงได้จัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ว่าองค์กรควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แม้จะถูก …

[Guest Post] เลอโนโว ส่งท้ายปีเก่าแบบโดน ๆ ด้วยแคมเปญ 12.12 GREAT SALE นำทัพแล็ปท็อปรุ่นดังมากมาย มาลดออนท็อปสูงสุด 12%

เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก ผุดแคมเปญ 12.12 GREAT SALE ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขนแล็ปท็อปรุ่นดัง อย่าง IdeaPad, Legion, ThinkBook และ …