ADPT

IBM เผย สร้าง Quantum Computer ขนาด 50-Qubit สำเร็จแล้ว อาจเร็วจนคอมพิวเตอร์แบบเดิมตามไม่ทัน

ท่ามกลางความดุเดือดของการแข่งขันด้านการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Computer ทาง IBM ได้ออกมาประกาศเป็นรายแรกถึงความสำเร็จในการพัฒนา Quantum Computer ขนาด 50-Qubit ซึ่งเป็นขนาดที่มีการคาดกันว่าจะทำให้โลกเราก้าวเข้าสู่ยุคของ Quantum Supremacy หรือยุคที่ Quantum Computer จะมีความเร็วเหนือกว่า Supercomputer ที่ใช้สถาปัตยกรรมของ CPU แบบเดิมๆ จนเทคโนโลยีเดิมๆ เหล่านั้นไม่สามารถพัฒนาตามทันได้อีกต่อไป

Credit: IBM

 

IBM ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จนี้ภายในงาน IEEE Industry Summit on the Future of Computing ที่จัดขึ้น ณ Washington D.C. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังประกาศอีกด้วยว่าเทคโนโลยีล่าสุดนี้สามารถคง Quantum State เอาไว้ได้ถึง 90 Microsecond ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายสถิติที่ผ่านๆ มา แม้ว่าจะเป็นเวลาที่ยังสั้นมากก็ตาม

ถึงแม้ว่าการประกาศนี้ถือเป็นก้าวกระโดดที่ใหญ่มากทีเดียวสำหรับวงการ Quantum Computer แต่การประกาศครั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้งานทั่วไปจะสามารถเริ่มใช้งานเครื่อง Quantum Computer ขนาด 50-Qubit ได้ เนื่องจากยังติดข้อจำกัดหลายๆ ประการที่ยังต้องแก้ไขกันต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ดี IBM ก็ยังได้ประกาศถึงความสำเร็จในการพัฒนา Quantum Computer ขนาด 20-Qubit พร้อมเปิดให้บริการบน Cloud ได้แล้วในเวลาเดียวกัน

หลังจากนี้วงการ Quantum Computer น่าจะแข่งขันกันดุเดือดยิ่งขึ้นไปอีกครับ และก็ต้องติดตามว่า IBM จะนำ Quantum Computer เข้าไปบุกเบิกตลาดใหม่ได้สำเร็จเพียงใดในอนาคต

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/s/609451/ibm-raises-the-bar-with-a-50-qubit-quantum-computer/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้