SUSE by Ingram

นักวิจัยจีนเผยบรรลุ Quantum Supremacy แล้ว คำนวณงานที่ Supercomputer ต้องใช้เวลา 2,000 ล้านปีได้สำเร็จใน 3 นาที

ทีมนักวิจัยชาวจีนจาก University of Science and Technology of China ได้ออกมาเผยถึงการบรรลุ Quantum Supremacy หรือความเร็วในการประมวลผลระดับที่ระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ และต้องใช้ Quantum Computer เท่านั้นแล้ว

งานวิจัยนี้ถูกประกาศในวารสาร Science (https://science.sciencemag.org/lookup/doi/10.1126/science.abe8770) โดยทีมวิจัยได้ใช้ระบบ Quantum Computer ที่มีชื่อว่า Jiuzhang ในการประมวลผลของงานที่ต้องใช้เวลา 2,000 ล้านปีหากใช้ระบบ Supercomputer ที่มีความเร็วสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลกในการประมวลผล

สถาปัตยกรรม Quantum ของระบบ Jiuzhang นี้ใช้ Photon ในการทำงานเป็นหลัก โดยแต่ละ Photon ที่ใช้นั้นก็เทียบเคียงได้กับ Qubit ซึ่งภายในระบบนี้สามารถตรวจวัด Photon ที่ใช้งานได้สูงสุดถึง 76 Photon แต่ในการทำงานนั้นจะมีการใช้งานโดยเฉลี่ยที่ 43 Photon

ในการทดสอบการประมวลผล Jiuzhang ใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาทีในการทำงาน แต่เมื่อนำโค้ดสำหรับจำลองการทำงานรูปแบบเดียวกันไปทำงานบนเครื่อง Sunway TaihuLight ซึ่งเป็น Supercomputer ที่เร็วที่สุดของจีนและเร็วเป็นอันดับ 3 ของโลก ทีมวิจัยก็ประเมินว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2,000 ล้านปีจึงจะประมวลผลสำเร็จ

ข้อเสียของการใช้ Photon ภายในระบบนี้ก็คือการที่ระบบ Quantum Computer ดังกล่าสวจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานหรือการประมวลผลได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อรองรับการประมวลผลอื่นๆ ได้มากนัก เรียกได้ว่ามีการ Hard Code ลงไปถึงระดับวงจรเลยก็ไม่ผิดนัก ซึ่งก็ถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจของการพัฒนาศาสตร์ทางด้าน Quantum Computer ต่อไปในอนาคต ที่ปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดว่าสุดท้ายแล้วเทคโนโลยี Quantum Computer แบบใดที่จะกลายเป็นแนวทางหลักของโลกในอนาคตหลังจากนี้

ที่มา: https://www.wired.com/story/china-stakes-claim-quantum-supremacy/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TSMC เผยเทคโนโลยีผลิตชิประดับ 3nm จะพร้อมเปิดตัวใน 2021 และวางจำหน่ายใน 2022

TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปชื่อดังสัญชาติไต้หวันได้ออกมาเผยว่าทางบริษัทมีแผนจะเริ่มผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรแล้วภายในปี 2021 และจะเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เป็นวงกว้างช่วงครึ่งหลังของปี 2022

[Guest Post] รายงานของซิสโก้เผย บริษัทในเอเชีย-แปซิฟิกเผชิญการแจ้งเตือนภัยคุกคามไซเบอร์ที่เพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากการทำงานจากที่บ้าน

ความท้าทายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันดับหนึ่งขององค์กรไทยส่วนใหญ่คือ“การเข้าถึงอย่างปลอดภัย”  69% ขององค์กรในเอเชีย-แปซิฟิกเผชิญปัญหาภัยคุกคามทางไซเบอร์ หรือการแจ้งเตือนที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 25% นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาด 54% ขององค์กรในภูมิภาคนี้มีความพร้อมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่ 7% ไม่พร้อมที่จะรองรับการทำงานจากที่บ้านในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด องค์กร 85% มองว่าในตอนนี้ไซเบอร์ซีเคียวริตี้มีความสำคัญอย่างมาก หรือมีความสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน