Breaking News

Google เปิดตัว Quantum Processor ขนาด 72-Qubit เตรียมเข้าสู่ยุคที่ CPU สู้ Quantum ไม่ได้อีกต่อไป

Google ได้ออกมาเขย่าวงการ Quantum Computer ครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัว Quantum Processor ขนาด 72-Qubit ซึ่งถือเป็นขนาดที่ใหญ่เกินกว่า 50-Qubit อันเป็นตัวเลขประเมินที่เชื่อกันว่าระบบประมวลผลในเทคโนโลยี CPU หรือ GPU แบบเดิมๆ นั้นจะไม่สามารถมีความเร็วตามทันได้อีกต่อไป

 

Google Bristlecone 72-Qubit Quantum Processor และการเรียงตัวของ Qubit ในหน่วยประมวลผล Credit: Google

 

การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นในงาน American Physical Society ใน Los Angeles โดย Quantum Processor ขนาด 72-Qubit นี้มีชื่อว่า Bristlecone และเป็นระบบที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Gate-based Superconducting System โดยถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดสอบการลด Error Rate ในการประมวลผล และการเพิ่มขยายจำนวน Qubit ของระบบโดยรวมในอนาคต รวมถึงยังมีการทดลองใช้งานร่วมกับระบบ Simulation, Optimization และ Machine Learning ด้วย

ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในการนำ Quantum Computer มาใช้งานจริงในทุกวันนี้ก็คืออัตราการเกิด Error Rate ที่ยังถือว่าสูง ทำให้ผลการคำนวนนั้นยังไม่แม่นยำเพียงพอ และต้องมีการใช้เทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยเพิ่มความแม่นยำนี้ ทาง Google เองก็มีเทคโนโลยีแบบ 9-Qubit Linear Array Technology ที่ช่วยให้การประมวลผลมี Error Rate ต่ำ และนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาต่อยอดใช้งานกับ Google Bristlecone ขนาด 72-Qubit ในครั้งนี้ด้วย

หากการทดสอบ 72-Qubit Quantum Processor นี้เป็นไปได้ด้วยดีและมีความแม่นยำเพียงพอ ก็จะถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการสร้าง Quantum Computer ในประสิทธิภาพที่สูงเกิดระดับ Quantum Supremacy และใหญ่ยิ่งกว่าในปัจจุบันขึ้นไปได้อีกเป็นอย่างมาก

 

Credit: Google

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2018/03/a-preview-of-bristlecone-googles-new.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การเลือกใช้สาย LAN แบบ 28 AWG Patch Cord จะช่วยตอบโจทย์กลยุทธ์ของระบบ IT ในระยะยาวได้อย่างไร?

ท่ามกลางโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนทำให้กลยุทธ์ของทุกองค์กรต้องกลายเป็นการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้อยู่ตลอดนั้น ระบบ IT Infrastructure ที่ยืดหยุ่นจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจที่จะทำให้เกิดความคุ้มค่าในระยะยาวและสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าสาย LAN เองก็ถือเป็นหนึ่งใน IT Infrastructure ที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆ ในบทความนี้เราจึงขอแนะนำสาย LAN ขนาด 28 AWG ที่จะมาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบเครือข่าย และโซลูชันจาก Panduit ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การเดินสายที่มีคุณภาพให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

[Guest Post] เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620: เวิร์คสเตชั่น AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO ตัวแรกของโลก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว Lenovo …