Google เปิดตัว Quantum Processor ขนาด 72-Qubit เตรียมเข้าสู่ยุคที่ CPU สู้ Quantum ไม่ได้อีกต่อไป

Google ได้ออกมาเขย่าวงการ Quantum Computer ครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัว Quantum Processor ขนาด 72-Qubit ซึ่งถือเป็นขนาดที่ใหญ่เกินกว่า 50-Qubit อันเป็นตัวเลขประเมินที่เชื่อกันว่าระบบประมวลผลในเทคโนโลยี CPU หรือ GPU แบบเดิมๆ นั้นจะไม่สามารถมีความเร็วตามทันได้อีกต่อไป

 

Google Bristlecone 72-Qubit Quantum Processor และการเรียงตัวของ Qubit ในหน่วยประมวลผล Credit: Google

 

การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นในงาน American Physical Society ใน Los Angeles โดย Quantum Processor ขนาด 72-Qubit นี้มีชื่อว่า Bristlecone และเป็นระบบที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Gate-based Superconducting System โดยถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดสอบการลด Error Rate ในการประมวลผล และการเพิ่มขยายจำนวน Qubit ของระบบโดยรวมในอนาคต รวมถึงยังมีการทดลองใช้งานร่วมกับระบบ Simulation, Optimization และ Machine Learning ด้วย

ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในการนำ Quantum Computer มาใช้งานจริงในทุกวันนี้ก็คืออัตราการเกิด Error Rate ที่ยังถือว่าสูง ทำให้ผลการคำนวนนั้นยังไม่แม่นยำเพียงพอ และต้องมีการใช้เทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยเพิ่มความแม่นยำนี้ ทาง Google เองก็มีเทคโนโลยีแบบ 9-Qubit Linear Array Technology ที่ช่วยให้การประมวลผลมี Error Rate ต่ำ และนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาต่อยอดใช้งานกับ Google Bristlecone ขนาด 72-Qubit ในครั้งนี้ด้วย

หากการทดสอบ 72-Qubit Quantum Processor นี้เป็นไปได้ด้วยดีและมีความแม่นยำเพียงพอ ก็จะถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการสร้าง Quantum Computer ในประสิทธิภาพที่สูงเกิดระดับ Quantum Supremacy และใหญ่ยิ่งกว่าในปัจจุบันขึ้นไปได้อีกเป็นอย่างมาก

 

Credit: Google

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2018/03/a-preview-of-bristlecone-googles-new.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Catalyst 9115 และ 9117 Access Points มาตรฐาน Wi-Fi 6

Cisco ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ใหม่ล่าสุด 2 รุ่น คือ Catalyst 9115 …

4 นวัตกรรมเพื่องานเอกสารที่ธุรกิจไทยควรใช้ในปี 2019: RPA, E-Tax Invoice, Paperless, และ Information Rights Management

ในปี 2019 นี้กระแสการทำ Digital Transformation เองก็ได้เข้าสู่ขั้นตอนที่เหล่าธุรกิจองค์กรเริ่มต้นทำกันอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าไปเสริมในกระบวนการทำธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์และบริการของตนเองกันแล้ว Fuji Xerox เองในฐานะของผู้นำโซลูชันด้านการจัดการเอกสารในองค์กร ก็ได้ออกมาเล่าถึง 4 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในการจัดการเอกสารประจำปี 2019 ในการพูดคุยกับทีมงาน TechTalkThai เราจึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ