Breaking News

Google เตรียมสร้าง Quantum Computer ที่เร็วกว่า Supercomputer อันดับ 1 ปลายปีนี้

John Martinis หัวหน้าทีมวิจัยด้าน Quantum Computing ของ Google ได้ออกมาเผยแผนถึงการสร้าง Quantum Computer ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า Supercomputer อันดับ 1 ของโลกภายในปลายปี 2017 นี้

Credit: Google

 

เป้าหมายนี้ถูกเรียกว่า Quantum Supremacy ซึ่งมีความหมายถึงความสามารถในการประมวลผลเฉพาะทางที่เหนือยิ่งกว่าเทคโนโลยีการประมวลผลแบบเดิมๆ ที่เราใช้กันอยู่ เรียกได้ว่าการที่ Google ต้องการจะไปให้ถึงเป้าหมาย Quantum Supremacy นี้ ก็คือต้องทำการสร้าง Quantum Computer ที่มีความเร็วเหนือกว่า Supercomputer อันดับ 1 ของโลกในเวลานี้ให้ได้นั่นเอง

หนึ่งในสาเหตุที่ Google มั่นใจว่าจะทำการทดลองในครั้งนี้ได้สำเร็จก็เป็นเพราะว่าหนึ่งในทีมวิจัยของ Google นั้นประสบความสำเร็จในการสร้าง Quantum Chip แบบใหม่ที่ช่วยให้มี Qubit จำนวนมากภายในระบบเดียวได้ ซึ่งที่ผ่านมา Google ได้เคยผลิต Quantum Chip ขนาด 6-9 Qubit มาแล้ว อันเป็นผลจากการค้นคว้าและวิจัยของ Google ในช่วง 2 ปีทีผ่านมา และในเป้าหมายสู่การทำ Quantum Supremacy ครั้งนี้ Google ต้องใช้ 49 Qubit ด้วยกัน

ตอนนี้ Google ได้เริ่มทำการออกแบบอุปกรณ์ขนาด 30 – 50 Qubit เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเชิงเทคนิคใดๆ ออกมา

หาก Google ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ก็จะถือเป็นก้าวใหม่ที่ยิ่งใหญ่ของวงการการศึกษาและงานวิจัย ในขณะเดียวกันการนำ Quantum Computer ขนาด 50 Qubit มาใช้งานจริงนี้ก็ยังต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ประกอบอีกมากมาย ทั้งการพัฒนาโปรแกรมที่จะทำงานบน Quantum Computer ให้ได้ง่ายขึ้น รวมถึงการค้นหาเทคนิคใหม่ๆ ที่จะทำให้ระบบมีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีกหลังจากนี้

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/s/604242/googles-new-chip-is-a-stepping-stone-to-quantum-computing-supremacy/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ