IBM เผย นำ Neural Network ผสานลง IBM Db2 เรียนรู้และปรับปรุง SQL Query ให้มีประสิทธิภาพ

IBM ได้ออกมาเล่าถึงแนวทางการปรับปรุงประสิทธิภาพของ SQL Database อย่าง IBM Db2 ด้วยการนำเทคโนโลยี Machine Learning เข้ามาผสานใช้งานแล้ว

 

Credit: IBM

 

ก่อนหน้านี้ IBM Db2 นั้นมีการจัดเก็บข้อมูลสถิติการใช้งาน CPU, RAM, Network และ I/O ของการทำ Query ในแต่ละรูปแบบเพื่อนำมาสร้าง Model และเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีสุดมาตั้งแต่ปี 1979 แล้ว แต่ปัจจุบันทาง IBM ก็ได้ตัดสินใจนำ Machine Learning เข้าไปเรียนรู้พฤติกรรมการทำงานของ IBM Db2 เพิ่มเติม สร้างเป็น Neural Network ขึ้นมา

IBM ระบุว่า Neural Network นี้จะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของ IBM Db2 ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดที่ดีที่สุด โดยที่ผู้ดูแลระบบไม่ต้องเข้าไปทำ Database Tuning ด้วยตัวเองมากอย่างแต่ก่อน และยังช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับบน Database ได้ดีขึ้นอีกด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถรับชม Webinar ภาษาอังกฤษโดยตรงกับทาง IBM ได้ที่ https://www.ibm.com/analytics/events/machine-learning-everywhere/ ครับ

 

ที่มา: http://www.ibmbigdatahub.com/blog/databases-learn

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ