ระบบปฏิบัติการ Android P จะบล็อกการเข้าถึงกล้องและไมค์แอปพลิเคชันที่มีสถานะ Idle

ระบบปฏิบัติการ Android P ซึ่งเป็นเวอร์ชันหลักที่กำลังออกเป็นเวอร์ชันสมบูรณ์ราวๆ เดือนสิงหาคม-กันยายน ของปีนี้จะถูกเพิ่มความสามารถเพื่อบล็อกการเข้าถึงกล้องและไมค์ของแอปพลิเคชันที่มีสถานะ Idle ซึ่งเป็นเทคนิคที่แอปพลิเคชันอันตรายนิยมใช้มา 4-5 ปีแล้วแต่ Android Open Source Project (AOSP) เพิ่งจะออกฟีเจอร์ที่จำเป็นนี้ออกมา

Credit: ShutterStock.com

จากเว็บ Android Open Source Project กล่าวถึงฟีเจอร์ที่จะเพิ่มเข้ามามีรายละเอียดดังนี้

  • ถ้า UID เป็น idle (รันอยู่เบื้องหลังเกินกว่าเวลาที่กำหนด) มันไม่ควรเข้าถึงกล้องได้โดยใช้วิธีสร้าง Error ให้แอปพลิเคชันซึ่งควรจะสามารถจัดการกับ Error นี้ได้ เนื่องจากเราจะปิดกล้องสำหรับ Idle UID นั้นเพื่อประโยชน์ด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่
  • ถ้า UID เป็น idle มันไม่ควรได้รับอนุญาตให้มีการบันทึกใดๆ เพื่อประโยชน์ด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยถ้าแอปพลิเคชันอยู่ในสถานะ Idle เราจะอนุญาตให้บันทึกแต่ถูกให้เป็นข้อมูลว่างๆ แทน (Byte array ที่มีแต่ข้อมูล 0) เมื่อแอปพลิเคชันอยู่ในสถานะ Active เราค่อยให้ข้อมูลจากไมค์จริง ที่ทำเช่นนี้เพราะต้องการหลีกเลี่ยงการที่ต้องแจ้งเตือนทั้งแอปพลิเคชันถึงวงจรอายุของมันและต้องแจ้งเตือนระบบเสียงถึงสถานะของ UID ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/mobile/android-p-will-block-background-apps-from-accessing-phones-camera-and-microphone/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud" เพื่อนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจองค์กรได้ ในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2018 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

25 Passwords ยอดแย่ประจำปี 2018 … 123456 รั้งที่ 1 อย่างเหนียวแน่น

SplashData ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการรหัสผ่านชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยถึง 25 รหัสผ่านยอดนิยม หรืออาจเรียกว่าเป็นรหัสผ่านยอดแย่ประจำปี 2018 นี้ ซึ่งอันดับหนึ่งยังคงเป็น “123456” ตามด้วย “password” เช่นเดียวกับปี 2017 และ 2016 ที่ผ่านมา