ระบบปฏิบัติการ Android P จะบล็อกการเข้าถึงกล้องและไมค์แอปพลิเคชันที่มีสถานะ Idle

ระบบปฏิบัติการ Android P ซึ่งเป็นเวอร์ชันหลักที่กำลังออกเป็นเวอร์ชันสมบูรณ์ราวๆ เดือนสิงหาคม-กันยายน ของปีนี้จะถูกเพิ่มความสามารถเพื่อบล็อกการเข้าถึงกล้องและไมค์ของแอปพลิเคชันที่มีสถานะ Idle ซึ่งเป็นเทคนิคที่แอปพลิเคชันอันตรายนิยมใช้มา 4-5 ปีแล้วแต่ Android Open Source Project (AOSP) เพิ่งจะออกฟีเจอร์ที่จำเป็นนี้ออกมา

Credit: ShutterStock.com

จากเว็บ Android Open Source Project กล่าวถึงฟีเจอร์ที่จะเพิ่มเข้ามามีรายละเอียดดังนี้

  • ถ้า UID เป็น idle (รันอยู่เบื้องหลังเกินกว่าเวลาที่กำหนด) มันไม่ควรเข้าถึงกล้องได้โดยใช้วิธีสร้าง Error ให้แอปพลิเคชันซึ่งควรจะสามารถจัดการกับ Error นี้ได้ เนื่องจากเราจะปิดกล้องสำหรับ Idle UID นั้นเพื่อประโยชน์ด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่
  • ถ้า UID เป็น idle มันไม่ควรได้รับอนุญาตให้มีการบันทึกใดๆ เพื่อประโยชน์ด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยถ้าแอปพลิเคชันอยู่ในสถานะ Idle เราจะอนุญาตให้บันทึกแต่ถูกให้เป็นข้อมูลว่างๆ แทน (Byte array ที่มีแต่ข้อมูล 0) เมื่อแอปพลิเคชันอยู่ในสถานะ Active เราค่อยให้ข้อมูลจากไมค์จริง ที่ทำเช่นนี้เพราะต้องการหลีกเลี่ยงการที่ต้องแจ้งเตือนทั้งแอปพลิเคชันถึงวงจรอายุของมันและต้องแจ้งเตือนระบบเสียงถึงสถานะของ UID ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/mobile/android-p-will-block-background-apps-from-accessing-phones-camera-and-microphone/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

นักวิจัยชี้ Text Editor ยอดนิยมอาจถูกใช้ยกระดับสิทธิ์การโจมตีได้

Dor Azouri นักวิจัยจาก SafeBreach บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์ตจำลองการโจมตีและเหตุการณ์รั่วไหลออกมาแจ้งเตือนว่า Text Editor ยอดนิยมสามารถก่อให้เกิดยกระดับสิทธิ์การโจมตี เนื่องจากมันมักจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานรัน Code จาก Third-party และเพิ่มความสามารถด้วยการใช้งาน Extension อื่นได้

Airbus เผยให้พนักงาน 130,000 คนเลิกใช้ MS Office ไปใช้ Google G Suite แทน เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กร

The Register ได้ทำการพูดคุยกับ Luc Hennekens ผู้ดำรงตำแหน่ง CIO แห่ง Airbus ถึงประเด็นสาเหตุที่ Airbus ตัดสินใจให้พนักงาน 130,000 คนทั่วโลกเลิกใช้ Microsoft …