IBM จับมือ Nestlé, Unilever, Walmart ใช้ Blockchain พลิกโฉมวงการอาหาร

IBM ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับเหล่าธุรกิจ Supply Chain ทางด้านอาหารชั้นนำทั่วโลกจำนวน 10 ราย เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Food Supply Chain ด้วย Blockchain ร่วมกัน เน้นตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยของอาหารและวัตถุดิบเป็นหลัก

Credit: IBM

 

ในแต่ละปีนั้น หนึ่งในสิบของประชากรโลกนั้นจะเกิดอาการล้มป่วยด้วยสาเหตุจากอาหารหรือวัตถุดิบปนเปื้อน และกว่า 400,000 คนที่ต้องเสียชีวิตไปด้วยเหตุเหล่านี้ในแต่ละปี การตรวจสอบแหล่งที่มาของอาหารและวัตถุดิบเพื่อให้สามารถเรียกคืนสินค้าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำนั้นจะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้ลงไปได้ และนี่ก็เป็นที่มาของโครงการความร่วมมือในครั้งนี้

ใน Blockchain Network นี้จะประกอบไปด้วยผู้ผลิตวัตถุดิบ, ตัวกลางรวบรวมวัตถุดิบ, โรงงานผู้แปรสภาพวัตถุดิบ, ตัวแทนจำหน่าย, ร้านค้าปลีก, ผู้ตรวจสอบด้านกฎหมาย และผู้บริโภค โดยแต่ละคนจะได้รับสิทธิ์ในการตรวจสอบแหล่งที่มาและที่อยู่ของอาหารหรือวัตถุดิบทั้งหมด ทำให้หากมีกรณีมีสารปนเปื้อนในอาหารหรืออื่นๆ ก็สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใสและรวดเร็วทันที

ผู้เข้าร่วมในโครงการนี้หลักๆ ได้แก่ DoleDriscoll’sGolden State FoodsKrogerMcCormick and CompanyMcLane CompanyNestléTyson FoodsUnilever และ Walmart เรียกได้ว่ายักษ์ใหญ่ในวงการต่างเริ่มต้นมาร่วมมือสร้างเครือข่ายร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาอันยิ่งใหญ่นี้ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ก็ว่าได้ โดยข้อมูลทั้งหมดใน Food Supply Chain นี้จะถูกบันทึกลงไปยัง IBM Blockchain Platform บน IBM Cloud ที่เบื้องหลังนั้นใช้เทคโนโลยีจาก Hyperledger เป็นหลัก

นอกจากนี้ IBM ยังได้เผยถึงความร่วมมือกับ Lenovo ในการพัฒนา IBM Blockchain Platform ต่อยอดให้รองรับการทำ Automated Billing และ Invoice ด้วย ทำให้กระบวนการการทำงานและการตรวจสอบสามารถทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/53013.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar : HPE ProLiant DX : The Best choice for Nutanix Hybrid Cloud Solutions

VST ECS ร่วมกับ Nutanix และ HPE ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “HPE ProLiant DX : The Best choice for …

Red Hat ออก RHEL 8.7 และ 9.1 เวอร์ชัน Beta

Red Hat ได้ประกาศออก RHEL เวอร์ชันเบต้นของ 8.1 และ 9.1 แล้วโดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้