IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

Credit: IBM

เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นในครั้งนี้มีชื่อเรียกว่า Cryptographic Suite for Algebraic Lattices หรือ CRYSTALS ซึ่งเกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่าง 2 เทคนิคที่ IBM ได้พัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันการถอดรหัสข้อมูลโดย Quantum Computer ได้แก่ Kyber ซึ่งเป็นกระบวนการในการทำ Secure Key Encapsulation และ Dilithium ซึ่งเป็นอัลกอริธึมในการทำ Secure Digital Signature รวมถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ต่อยอดจาก Latticed Cryptography อีกด้วย

IBM ได้นำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาใช้งานกับ Tape Drive รุ่น IBM TS1160 และนำ Symmetric AES-256 เข้ามาใช้ร่วมด้วย เพื่อสร้างขึ้นเป็น Quantum Safe Tape Drive ในครั้งนี้

ในมุมของ IBM นั้น Tape Drive ยังคงเป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่มีข้อดีด้านความมั่นคงปลอดภัยจากการที่สร้างสามารถสร้าง Airgap เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลสำคัญบน Tape ถูกเข้าถึงจากภายนอกโดยไม่ตั้งใจได้ เพราะ Tape นั้นมีคุณสมบัติคือสามารถถอดออกจากระบบและจัดเก็บเอาไว้ได้นาน ในขณะที่มีความจุปริมาณมหาศาล อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ถูก การออกแบบ Flow ในการจัดเก็บข้อมูลในลักษณะดังกล่าวนี้ Tape จึงยังคงมีความเหมาะสมที่สุดอยู่ และ IBM เองก็จะมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Security เสริมลงไปบน Tape ต่อไปในอนาคต

ที่มา: https://www.ibm.com/blogs/research/2019/08/crystals/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …