Black Hat Asia 2023

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

Credit: IBM

เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นในครั้งนี้มีชื่อเรียกว่า Cryptographic Suite for Algebraic Lattices หรือ CRYSTALS ซึ่งเกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่าง 2 เทคนิคที่ IBM ได้พัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันการถอดรหัสข้อมูลโดย Quantum Computer ได้แก่ Kyber ซึ่งเป็นกระบวนการในการทำ Secure Key Encapsulation และ Dilithium ซึ่งเป็นอัลกอริธึมในการทำ Secure Digital Signature รวมถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ต่อยอดจาก Latticed Cryptography อีกด้วย

IBM ได้นำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาใช้งานกับ Tape Drive รุ่น IBM TS1160 และนำ Symmetric AES-256 เข้ามาใช้ร่วมด้วย เพื่อสร้างขึ้นเป็น Quantum Safe Tape Drive ในครั้งนี้

ในมุมของ IBM นั้น Tape Drive ยังคงเป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่มีข้อดีด้านความมั่นคงปลอดภัยจากการที่สร้างสามารถสร้าง Airgap เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลสำคัญบน Tape ถูกเข้าถึงจากภายนอกโดยไม่ตั้งใจได้ เพราะ Tape นั้นมีคุณสมบัติคือสามารถถอดออกจากระบบและจัดเก็บเอาไว้ได้นาน ในขณะที่มีความจุปริมาณมหาศาล อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ถูก การออกแบบ Flow ในการจัดเก็บข้อมูลในลักษณะดังกล่าวนี้ Tape จึงยังคงมีความเหมาะสมที่สุดอยู่ และ IBM เองก็จะมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Security เสริมลงไปบน Tape ต่อไปในอนาคต

ที่มา: https://www.ibm.com/blogs/research/2019/08/crystals/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์