ADPT

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

Credit: IBM

เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นในครั้งนี้มีชื่อเรียกว่า Cryptographic Suite for Algebraic Lattices หรือ CRYSTALS ซึ่งเกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่าง 2 เทคนิคที่ IBM ได้พัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันการถอดรหัสข้อมูลโดย Quantum Computer ได้แก่ Kyber ซึ่งเป็นกระบวนการในการทำ Secure Key Encapsulation และ Dilithium ซึ่งเป็นอัลกอริธึมในการทำ Secure Digital Signature รวมถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ต่อยอดจาก Latticed Cryptography อีกด้วย

IBM ได้นำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาใช้งานกับ Tape Drive รุ่น IBM TS1160 และนำ Symmetric AES-256 เข้ามาใช้ร่วมด้วย เพื่อสร้างขึ้นเป็น Quantum Safe Tape Drive ในครั้งนี้

ในมุมของ IBM นั้น Tape Drive ยังคงเป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่มีข้อดีด้านความมั่นคงปลอดภัยจากการที่สร้างสามารถสร้าง Airgap เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลสำคัญบน Tape ถูกเข้าถึงจากภายนอกโดยไม่ตั้งใจได้ เพราะ Tape นั้นมีคุณสมบัติคือสามารถถอดออกจากระบบและจัดเก็บเอาไว้ได้นาน ในขณะที่มีความจุปริมาณมหาศาล อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ถูก การออกแบบ Flow ในการจัดเก็บข้อมูลในลักษณะดังกล่าวนี้ Tape จึงยังคงมีความเหมาะสมที่สุดอยู่ และ IBM เองก็จะมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Security เสริมลงไปบน Tape ต่อไปในอนาคต

ที่มา: https://www.ibm.com/blogs/research/2019/08/crystals/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนา Red Hat Exclusive Round table : Enabling Digital Transformation the Open Hybrid Way

หลายปีที่ผ่านมากระแสของการทำ Digital Transformation เกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ซึ่งองค์กรทุกแห่งตระหนักและพยายามที่จะหาช่องที่ทำให้เรื่องนี้สำเร็จได้จริงมาโดยตลอด แต่ปีก่อนนี้องค์กรถูกท้าทายและกระตุ้นให้ธุรกิจเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลอย่างฉับพลัน ด้วยสภาวะการณ์คับขันจากโปรเจ็คที่วางแผนมานานปีกลับเกิดขึ้นเพียงเวลาไม่กี่สัปดาห์ ทั้งนี้ความท้าทายของการเปลี่ยนผ่านไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้นเพราะในระยะยาวเทรนด์ของโลกกำลังเข้าสู่ยุคของโอเพ่นซอร์สนั่นเอง Red Hat ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Commercial Open Source จึงได้จัดงานสัมมนาครั้งนี้ขึ้น …

Salesforce Webinar: เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ธุรกิจต้องรับมือยังไงในยุค Next Normal

M Intelligence ร่วมกับ Salesforce ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ Digital Leaders และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Salesforce Webinar เรื่อง "เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ธุรกิจต้องรับมือยังไงในยุค Next Normal" ในวันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2021 เวลา 14:00 น.​ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี