Hostinger ถูกแฮ็ก! คาดกระทบลูกค้ากว่า 14 ล้านราย

Hostinger หรือ Web Hosting ชื่อดังได้ออกแถลงการณ์ว่าถูกเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต คาดว่าจะกระทบกับลูกค้าถึง 14 ล้านราย ซึ่งตอนนี้ทำการแจ้งรีเซ็ทรหัสผ่านของผู้ใช้แล้ว

credit : Techcrunch

เหตุการณ์คือเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาทางบริษัทได้ประกาศผ่านบล็อกว่าพบการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ตัวหนึ่งโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยบนนั้นมี Authorize Token สำหรับใช้งาน API ด้วย ทำให้คนร้ายสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลลูกค้ากว่า 14 ล้านรายต่อไป ทั้งนี้ในส่วนประกาศของ Hostinger คาดว่าคนร้ายอาจจะเข้าถึงข้อมูล เช่น ชื่อ-นามสกุล ไอพี Username ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล และอื่นๆ นอกจากนี้ฐานข้อมูลยังเก็บรหัสผ่านที่ Hash เอาไว้ด้วย

อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทได้ประกาศแจ้งลูกค้าทางอีเมลและทำการรีเซ็ตรหัสผ่านแล้ว แต่ก็ยังชี้ว่าไม่สามารถสรุปความเสียหายที่แน่ชัดได้ตอนนี้ ทั้งยังต้องอาศัยหลักฐานอีกหลายส่วนเพื่อประกอบกันว่าแฮ็กเกอร์ไปได้ถึงไหน นอกจากนี้ยังมีแหล่งข่าวของผู้ใช้ที่เผยว่าบริษัทพยายามบิดเบือนเรื่องที่ว่าข้อมูลการเงินไม่ได้รับผลระทบ ดังนั้นก็ต้องรอสรุปกันต่อไปครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/08/25/web-host-hostinger-data-breach/ และ  https://www.zdnet.com/article/hostinger-resets-customer-passwords-after-security-incident/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้