Breaking News

Huawei เผยชิป AI แรงสุดในโลก ‘Ascend 910’ พร้อม Framework ‘MindSpore’

Huawei ได้เปิดเผย 2 องค์ประกอบเพื่อตอกย้ำถึงนโยบายด้าน AI ของบริษัท ประกอบด้วยชิป Ascend 910 ที่คุยว่าเป็นชิป AI ที่แรงที่สุดในโลกและ Framework ใหม่ที่ชื่อ MindSpore เพื่อช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันด้าน AI ได้ง่ายขึ้น

credit : Huawei

เมื่อปีก่อน Huawei เคยออกมาประกาศถึงแผนการว่าจะสนับสนุนองค์กรกอบ 3 ส่วนที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ด้าน AI คือ บริการคลาวด์ เครื่องมือสำหรับการพัฒนา และ ชิปประมวลผล ซึ่งในวันนี้บริษัทจึงได้ประกาศออกชิป Ascend 910 ที่มุ่งเน้นเรื่องของการ Training โมเดล AI ออกมาเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งยังคุยว่าสามารถลดการใช้พลังงานได้เหลือเพียง 310 วัตต์จากที่ตั้งเป้าไว้ 350 วัตต์ด้วย โดยสำหรับพลังการประมวลผลนั้นอยู่ที่ 256 เทระฟล็อบกับทศนิยม 16 ตำแหน่งและ 512 เทระฟล็อบกับ integer

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว Framework สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันด้าน AI ที่ชื่อ MindSpore ซึ่งคาดว่าจะมีการปล่อยไปเป็นโอเพ่นซอร์สได้ใน Q1 ของปี 2020 โดยคุณสมบัติของ MindSpore ที่ Huawei วางเอาไว้มี 3 ส่วนคือ

  • ช่วยลดระยะเวลาการ Training ได้อย่างมีนัยสำคัญ
  • รองรับการทำงานทั้งบนคลาวด์ Edge หรือบนอุปกรณ์
  • ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและน้อยที่สุด

อีกเรื่องหนึ่งที่ MindSpore ถูกชูโรงคือด้าน Privacy เพราะ Framework จะแตะต้องข้อมูลโมเดลที่ถูกประมวลผลมาแล้วเท่านั้นซึ่งไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลเองโดยตรง ที่สำคัญบริษัทยังชี้ว่ามีเทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องโมเดล AI ให้มั่นคงปลอดภัยด้วย

ในด้านประสิทธิภาพนั้น Huawei คุยว่าหากใช้ Ascend 910 คู่กับ MindSpore เพื่อทำ Training ข้อมูลด้วย ResNet-50 จะได้ผลลัพธ์ดีกว่าการใช้ Training Card ในตลาดทั่วไปกับ TensorFlow ถึง 2 เท่า ดังนั้นรอดูกันครับว่าเมื่อได้รับการทดสอบโดยตลาดของจริงแล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา :  https://www.huawei.com/en/press-events/news/2019/8/huawei-ascend-910-most-powerful-ai-processor และ  https://www.zdnet.com/article/huawei-unleashes-ai-chip-touting-more-compute-power-than-competitors/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Oracle กับการลดแรงกระแทกของธุรกิจในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ในภาวะสัญญาณเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ บริษัทต่างต้องรัดเข็มขัดลดการใช้จ่ายต่างๆ ที่มากเกินควร ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์คุณทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการของ Oracle ประเทศไทย ที่จะมาเล่าให้ฟังถึงการที่ Oracle จะสามารถเข้าไปช่วยธุรกิจต่างๆ ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในยามภาวะคับขันเพราะยังไงเสีย ธุรกิจก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

GitHub ออก ‘Security Lab’ ยกระดับความมั่นคงปลอดภัยให้โปรเจ็คโอเพ่นซอร์ส

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในงาน GitHub Universe บริษัทได้มีการประกาศออก Security Lab หรือโปรแกรมที่มุ่งเน้นการยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของสภาพแวดล้อมของโอเพ่นซอร์ส