ADPT

Huawei เผยชิป AI แรงสุดในโลก ‘Ascend 910’ พร้อม Framework ‘MindSpore’

Huawei ได้เปิดเผย 2 องค์ประกอบเพื่อตอกย้ำถึงนโยบายด้าน AI ของบริษัท ประกอบด้วยชิป Ascend 910 ที่คุยว่าเป็นชิป AI ที่แรงที่สุดในโลกและ Framework ใหม่ที่ชื่อ MindSpore เพื่อช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันด้าน AI ได้ง่ายขึ้น

credit : Huawei

เมื่อปีก่อน Huawei เคยออกมาประกาศถึงแผนการว่าจะสนับสนุนองค์กรกอบ 3 ส่วนที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ด้าน AI คือ บริการคลาวด์ เครื่องมือสำหรับการพัฒนา และ ชิปประมวลผล ซึ่งในวันนี้บริษัทจึงได้ประกาศออกชิป Ascend 910 ที่มุ่งเน้นเรื่องของการ Training โมเดล AI ออกมาเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งยังคุยว่าสามารถลดการใช้พลังงานได้เหลือเพียง 310 วัตต์จากที่ตั้งเป้าไว้ 350 วัตต์ด้วย โดยสำหรับพลังการประมวลผลนั้นอยู่ที่ 256 เทระฟล็อบกับทศนิยม 16 ตำแหน่งและ 512 เทระฟล็อบกับ integer

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว Framework สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันด้าน AI ที่ชื่อ MindSpore ซึ่งคาดว่าจะมีการปล่อยไปเป็นโอเพ่นซอร์สได้ใน Q1 ของปี 2020 โดยคุณสมบัติของ MindSpore ที่ Huawei วางเอาไว้มี 3 ส่วนคือ

  • ช่วยลดระยะเวลาการ Training ได้อย่างมีนัยสำคัญ
  • รองรับการทำงานทั้งบนคลาวด์ Edge หรือบนอุปกรณ์
  • ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและน้อยที่สุด

อีกเรื่องหนึ่งที่ MindSpore ถูกชูโรงคือด้าน Privacy เพราะ Framework จะแตะต้องข้อมูลโมเดลที่ถูกประมวลผลมาแล้วเท่านั้นซึ่งไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลเองโดยตรง ที่สำคัญบริษัทยังชี้ว่ามีเทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องโมเดล AI ให้มั่นคงปลอดภัยด้วย

ในด้านประสิทธิภาพนั้น Huawei คุยว่าหากใช้ Ascend 910 คู่กับ MindSpore เพื่อทำ Training ข้อมูลด้วย ResNet-50 จะได้ผลลัพธ์ดีกว่าการใช้ Training Card ในตลาดทั่วไปกับ TensorFlow ถึง 2 เท่า ดังนั้นรอดูกันครับว่าเมื่อได้รับการทดสอบโดยตลาดของจริงแล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา :  https://www.huawei.com/en/press-events/news/2019/8/huawei-ascend-910-most-powerful-ai-processor และ  https://www.zdnet.com/article/huawei-unleashes-ai-chip-touting-more-compute-power-than-competitors/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้