สุดล้ำ !! IBM จดสิทธิบัตรเครื่องพิมพ์ป้องกันลิขสิทธิ์

ibm_logo

IBM ประกาศยื่นเรื่องกับ US Patent and Trademark Office (USPTO) เพื่อจดสิทธิบัตรเครื่องปรินท์ที่สามารถตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์ของเอกสารที่พิมพ์ได้ มุ่งหวังให้ผู้ใช้ใส่ใจกับลิขสิทธิ์ทางปัญญาและการคัดลอกผลงานมากยิ่งขึ้น

ibm_copyright_printer_2

สิทธิบัตรที่ยื่นเรื่องจดไปนั้นบรรยายถึงระบบที่สามารถตรวจสอบการพิมพ์เอกสารว่า มีข้อความหรือรูปภาพที่มีลิขสิทธิ์อยู่หรือไม่ จากนั้นจะทำการลบหรอกบล็อกเนื้อหาส่วนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ให้พิมพ์ออกมาได้

IBM ยังระบุอีกว่า นอกจากการตรวจสอบการคัดลอกและการละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว ระบบยังสามารถพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ประเภทของใบอนุญาต สิทธิ์ความเป็นเจ้าของ และจำนวนที่สามารถพิมพ์เอกสารนั้นๆ ได้

ระบบที่เสนอไปนั้นจะทำงานร่วมกับเครื่องพิมพ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตรวจจับลิขสิทธิ์โดยเฉพาะ โดยเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลลิขสิทธิ์ทั้งหมด เมื่อระบบได้รับคำสั่งให้พิมพ์เอกสาร ก็จะทำการตรวจสอบกับฐานข้อมูลเพื่อดูว่ามีเนื้อหาส่วนใดที่ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

ibm_copyright_printer

สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ไม่ต้องตกใจ ระบบพิมพ์ดังกล่าวคงไม่ปรากฏสู่ตลาดเครื่องพิมพ์ทั่วไปง่ายๆ แต่เป็นไปได้ว่าจะถูกติดตั้งที่ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์การพิมพ์เอกสารงานวิจัยและหนังสือต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าของผลงานเครื่องพิมพ์ป้องกันลิขสิทธิ์นี้ คือ Sasikanth Eda, Deepak Ghuge, Sridhar Puvvala และ Riyazahamad Shiraguppi จาก IBM อินเดีย

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/05/17/ibm_invents_printer_that_checks_for_copyrights/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

7 ความสามารถของ Aruba EdgeConnect ที่ทำให้ระบบเครือข่ายมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโซลูชัน SD-WAN ทั่วไป

ในบทความนี้เราจะสรุปถึงความสามารถของ Aruba EdgeConnect ที่โดดเด่นเหนือกว่าโซลูชัน SD-WAN ทั่วไปในเชิงของประสิทธิภาพให้ทุกท่านได้นำไปศึกษากัน ดังนี้ครับ

[Video] ถึงเวลาสำหรับการเริ่มต้นใหม่……กับความปลอดภัยจาก Aruba Dynamic Segmentation

สามารถตอบโจทย์ความหลากหลายของอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้งานเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ ทั้งแบบมีสาย และ ไร้สาย