Black Hat Asia 2023

พบ Worm มุ่งเป้าโจมตีอุปกรณ์ของ Ubiquiti Networks! เตือนผู้ใช้งานอัพเดต Patch โดยด่วน!

Nico Waisman รองประธานบริษัท Immunity ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบ Worm ที่ทำการโจมตีระบบ AirOS Firmware ของ Ubiquiti Networks ที่ยังคงใช้ Firmware รุ่นเก่า และเริ่มมีอุปกรณ์ที่ถูกโจมตีสำเร็จเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Worm ตัวนี้ทำการโจมตีช่องโหว่ที่เป็น Known Vulnerability บน AirOS Firmware รุ่น 5.6.2 หรือเก่ากว่า เพื่อทำการเปลี่ยน Username และ Password ของระบบ โดยส่งผลกระทบกับอุปกรณ์ airMAX M, airMAX AC, ToughSwitch, airGateway และ airFiber ซึ่ง Patch สำหรับอุดช่องโหว่นี้ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้รับความสนใจในการอัพเดตมากนัก

หลังจากที่ Worm ทำการเปลี่ยน Username/Password ของอุปกรณ์ไปแล้ว Worm จะเริ่มทำการ Block Port ต่างๆ บนอุปกรณ์ไม่ให้ระบบอื่นๆ เข้าถึงตัวมันได้ และเริ่มทำการโจมตีอุปกรณ์ของ Ubiquiti Networks อื่นๆ ในระบบเครือข่าย ก่อนที่จะทำการ Reset Default ให้กับอุปกรณ์นั้นๆ และหายตัวไปจากระบบเครือข่าย ทิ้งให้เหล่าผู้ดูแลระบบต้องทำการตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดเอง

ปัจจุบันนี้มีการพบการโจมตีของ Worm ตัวนี้ในอาร์เจนตินา, บราซิล, สเปน และสหรัฐอเมริกาแล้ว

ที่มา: https://threatpost.com/ubiquiti-networks-gear-targeted-by-worm/118185/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …