CDIC 2023

IBM เข้าซื้อกิจการ IRIS Analytics เสริมธุรกิจด้วยระบบ Fraud Detection

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

IBM ประกาศเข้าซื้อกิจการ IRIS Analytics ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Real-time Analytics สำหรับการตรวจจับการทุจริตในการจ่ายเงินโดยเฉพาะ เพื่อมาเติมเต็มตลาดของการทำ Fraud Detection ในธุรกิจธนาคาร ที่มีเพียง 16% ของธนาคารที่เข้าร่วมทำการสำรวจกับแบบสอบถามของ IBM เท่านั้นที่สามารถทำ Fraud Detection ได้ในทุกวันนี้

และถึงแม้จะมีเพียงแค่ 16% ของธนาคารจากการสำรวจที่สามารถทำ Fraud Detection ได้ ในการเพิ่มนโยบายการตรวจสอบการทำ Fraud Detection แบบใหม่ๆ ลงไปนั้นก็อาจกินเวลามากถึง 4 สัปดาห์ในการตรวจสอบ อีกทั้งเทคโนโลยี Fraud Detection แบบเดิมๆ นั้นก็ทำงานแบบ Black Box เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ยากต่อการทำความเข้าใจ และไม่ตอบโจทย์ต่อตลาด Payment ในทุกๆ วันนี้ที่ทุกอย่างต้องการการปรับเปลี่ยนแบบ Real-time

เทคโนโลยีของ IRIS นั้นใช้ Real-time Fraud Analytics Engine ที่ต่อยอดมาจากเทคโนโลยี Machine Learning เพื่อสร้างวิธีการการตรวจจับการทุจริตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้แบบ Real-time ที่รองรับการสร้างหรือปรับแต่ง Model ในการตรวจจับเพิ่มเติมได้ตามความต้องการโดยไม่เกิด Downtime รวมถึงยังมีการนำ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาร่วมกับเทคโนโลยี Cognitive เพื่อช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลการเงินที่เข้ามาช่วยเสริมการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ได้อีกด้วย

IRIS นี้มีลูกค้าอยู่ทั่วโลกมากมาย และบางรายมีการวิเคราะห์ Transaction ของข้อมูลบัตรเครดิตและเดบิตมากถึง 5,500 ล้านครั้งต่อปี ด้วยความเร็วในการวิเคราะห์ข้อมูลถึง 750 Transaction ต่อวินาที ทำให้การตรวจจับการทำทุจริตสามารถเป็นไปได้แบบ Real-time และสามารถสร้างวิธีการตรวจจับใหม่ๆ เพื่อใช้ตรวจสอบต่อเนื่องได้ทันทีในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

นอกจากนี้ IBM ยังมีเทคโนโลยี IBM Counter Fraud ของตัวเองที่จะสามารถผสานรวมเข้ากับการทำงานของ IRIS ได้ ทำให้ความเป็นไปได้ในการตรวจพบเหตุการณ์การทำทุจริตมีมากขึ้นไปอีก และ IRIS จะเข้าไปมีส่วนสำคัญภายในเทคโนโลยีกลุ่ม IBM Safer Planet ด้วย

IRIS นี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ที่ประเทศเยอรมนี โดยมูลค่าการซื้อขายครั้งนี้ไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่มา: http://www.ibm.com/press/us/en/pressrelease/48788.wss 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …