IBM เข้าซื้อกิจการ IRIS Analytics เสริมธุรกิจด้วยระบบ Fraud Detection

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

IBM ประกาศเข้าซื้อกิจการ IRIS Analytics ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Real-time Analytics สำหรับการตรวจจับการทุจริตในการจ่ายเงินโดยเฉพาะ เพื่อมาเติมเต็มตลาดของการทำ Fraud Detection ในธุรกิจธนาคาร ที่มีเพียง 16% ของธนาคารที่เข้าร่วมทำการสำรวจกับแบบสอบถามของ IBM เท่านั้นที่สามารถทำ Fraud Detection ได้ในทุกวันนี้

และถึงแม้จะมีเพียงแค่ 16% ของธนาคารจากการสำรวจที่สามารถทำ Fraud Detection ได้ ในการเพิ่มนโยบายการตรวจสอบการทำ Fraud Detection แบบใหม่ๆ ลงไปนั้นก็อาจกินเวลามากถึง 4 สัปดาห์ในการตรวจสอบ อีกทั้งเทคโนโลยี Fraud Detection แบบเดิมๆ นั้นก็ทำงานแบบ Black Box เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ยากต่อการทำความเข้าใจ และไม่ตอบโจทย์ต่อตลาด Payment ในทุกๆ วันนี้ที่ทุกอย่างต้องการการปรับเปลี่ยนแบบ Real-time

เทคโนโลยีของ IRIS นั้นใช้ Real-time Fraud Analytics Engine ที่ต่อยอดมาจากเทคโนโลยี Machine Learning เพื่อสร้างวิธีการการตรวจจับการทุจริตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้แบบ Real-time ที่รองรับการสร้างหรือปรับแต่ง Model ในการตรวจจับเพิ่มเติมได้ตามความต้องการโดยไม่เกิด Downtime รวมถึงยังมีการนำ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาร่วมกับเทคโนโลยี Cognitive เพื่อช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลการเงินที่เข้ามาช่วยเสริมการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ได้อีกด้วย

IRIS นี้มีลูกค้าอยู่ทั่วโลกมากมาย และบางรายมีการวิเคราะห์ Transaction ของข้อมูลบัตรเครดิตและเดบิตมากถึง 5,500 ล้านครั้งต่อปี ด้วยความเร็วในการวิเคราะห์ข้อมูลถึง 750 Transaction ต่อวินาที ทำให้การตรวจจับการทำทุจริตสามารถเป็นไปได้แบบ Real-time และสามารถสร้างวิธีการตรวจจับใหม่ๆ เพื่อใช้ตรวจสอบต่อเนื่องได้ทันทีในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

นอกจากนี้ IBM ยังมีเทคโนโลยี IBM Counter Fraud ของตัวเองที่จะสามารถผสานรวมเข้ากับการทำงานของ IRIS ได้ ทำให้ความเป็นไปได้ในการตรวจพบเหตุการณ์การทำทุจริตมีมากขึ้นไปอีก และ IRIS จะเข้าไปมีส่วนสำคัญภายในเทคโนโลยีกลุ่ม IBM Safer Planet ด้วย

IRIS นี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ที่ประเทศเยอรมนี โดยมูลค่าการซื้อขายครั้งนี้ไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่มา: http://www.ibm.com/press/us/en/pressrelease/48788.wss About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ปี 2020

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามีผู้ครองตำแหน่ง Leader ด้วยกัน 3 ราย …

แจกฟรี Whitepaper ภาษาไทย: 7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถวางแผนรับมือกับการทำงานรูปแบบใหม่ในอนาคตอย่าง Hybrid Work ในปี 2021 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทาง Dell Technologies, Intel, VMware และ TechTalkThai จึงได้ร่วมกันจัดทำ Whitepaper ในหัวข้อ "7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021" เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำการดาวน์โหลดไปศึกษาได้ทันที