ปั่น Search Engine Ranking ด้วยการใช้ SQL Injection

akamai_logo

Akamai ผู้ให้บริการะบบ CDN ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ออกมาเปิดเผยถึงแคมเปญการทำ SEO แบบใหม่ของแฮ็คเกอร์ที่ใช้ SQL Injection ในการโจมตีเว็บไซต์ ส่งผลให้เว็บไซต์ดังกล่าวถูกสอดแทรกด้วยลิงค์ HTML ที่ทำให้ Search Engine Bot สับสนและส่งผลกระทบต่อการจัดอันดับเว็บไซต์จากการค้นหา

เว็บไซต์ที่อยู่เบื้องหลังแคมเปญดังกล่าวคือ storyofcheating.com ซึ่งในขณะนี้ถ้าค้นหาคำว่า cheat และ story พร้อมกัน เว็บไซต์นี้จะแสดงผลเป็นอันดับแรกบนหน้า Search Engine ทันที นับว่าเป็นแคมเปญที่ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก

ไม่ได้ SQL Injection เพื่อโจมตีช่องโหว่ แต่เพื่อก่อกวน Search Engine Bot

Akamai ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลและสังเกตการโจมตีพบว่ามีเว็บไซต์เกี่ยวข้องกว่า 3,800 เว็บไซต์ และหมายเลข IP 348 หมายเลข ที่ถูกโจมตีแบบ SQL Injection อย่างไรก็ตาม แฮ็คเกอร์กลับไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อโจมตีช่องโหว่ของ MsSQL หรือ IIS แต่อย่างใด เพียงแค่ใช้ประโยชน์จากการเขียนโค้ดที่ไม่ดีในการทำ SEO เท่านั้น

การโจมตี SQL Injection อาศัยช่องโหว่ที่นักพัฒนาเว็บไซ์เขียนโค้ดตรวจสอบ User-supplied Input ไม่ดี ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถส่ง Content เช่น ลิงค์ HTML ที่นำไปสู่เว็บ storyofcheating.com ได้ แต่การโจมตีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบอื่นใดแก่เว็บไซต์ เว็บไซต์ยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติ เพียงแค่กระทบต่อ Search Engine Bot เท่านั้น

ปั่นอันดับจนขึ้นอันดับ 1 ได้ภายใน 2 เดือน

Content ส่วนใหญ่ที่ถูกส่งเข้าไปเป็นข้อความไร้สาระที่เกี่ยวข้องกับ Keyword และประโยคที่ไม่มีความหมาย แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้ Search Engine Bot เข้าใจผิด ส่งผลให้เว็บ storyofcheating.com ที่จากเดิมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 ยังไม่มีการทำ SEO ที่เป็นชิ้นเป็นอันกลับมีอันดับพุ่งทะยานขึ้นราวกับติดจรวด จากนั้นก็ตกลงมาเล็กน้อยเมื่อกลางเดือนธันวาคม แล้วก็พุ่งนี้ ตกลงอีกอย่างละครั้งจนถึงปัจจุบัน

จนเมื่อสัปดาห์นี้เอง ก่อนที่ Akamai จะเปิดเผยรายงานฉบับนี้ ก็ได้รับการยืนยันเรียบร้อยแล้วว่า ถ้ามีการค้นหาคำว่า cheat และ story พร้อมกัน Search Engine จะแสดงผลเว็บ storyofcheating.com ที่ตำแหน่งบนสุดทันที ทั้งๆที่เว็บไซต์ที่ถูกโจมตีไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดกับ Keyword ดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย เว็บไซต์เหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นเว็บทางด้านซอฟต์แวร์ ฟุตบอล เทนนิส การเมือง และอื่นๆ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ป้องกันการตกเป็นเครื่องของการปั่นอันดับ

ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถป้องกันการตกเป็นเครื่องมือของแคมเปญดังกล่าวได้ดังนี้

  • แจ้งนักพัฒนาเว็บให้ตรวจสอบ User-supplied Input ที่ถูกส่งไปยังฐานข้อมูลอย่างรอบคอบ
  • ติดตั้งระบบ Web Application Firewall เพื่อตรวจจับและป้องกันการโจมตีแบบ SQL Injection
  • คอยติดตาม HTML Response ว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติหรือไม่ เช่น มีจำนวนลิงค์เพิ่มขึ้นมาจากแต่ก่อน เป็นต้น

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3021119/security/black-hat-seo-campaign-powered-by-sql-injection.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft ออกแพตช์ประจำเดือนสิงหาคม 2022 อุดช่องโหว่ DogWalk Zero-day และอื่นๆกว่า 121 ตัว

Microsoft ออกแพตช์ประจำเดือนสิงหาคม 2022 อุดช่องโหว่กว่า 121 ตัว รวมถึงช่องโหว่ ‘DogWalk’ zero-day ที่กำลังมีการโจมตี

Google Cloud เตรียมเปิด Region ใหม่ในไทย, มาเลเซีย และนิวซีแลนด์

Google ได้ออกมาประกาศแผนเตรียมเปิด Google Cloud Region ใหม่ ให้บริการในประเทศไทย, มาเลเซีย และนิวซีแลนด์แล้ว