Breaking News

ฐานข้อมูล Health Sciences Authority สิงคโปร์รั่ว ข้อมูลผู้บริการโลหิตกว่า 800,000 เสี่ยงถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

The Straits Times สื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของสิงคโปร์รายงาน เกิดเหตุข้อมูลรั่วบนฐานข้อมูลของผู้บริจาคโลหิตที่ Health Sciences Authority (HSA) เก็บมาตั้งแต่ปี 1986 รวมทั้งสิ้น 808,201 ราย หลังเผลอเปิดฐานข้อมูลให้เข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตโดยไม่มีการป้องกันมานานกว่า 2 เดือน

Credit: ShutterStock.com

HSA ได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยท่านหนึ่งที่ค้นพบว่า ฐานข้อมูลผู้บริจาคโลหิตของ HSA มีช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งต่อมา HSA ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังผู้บริจาคโลหิตทุกคนที่ได้รับผลกระทบ ระบุว่า Secur Solutions Group Pte Ltd (SSG) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโซลูชันของ HSA ล้มเหลวในการป้องกันฐานข้อมูลจากการเข้าถึงทางอินเทอร์เน็ตโดยมิชอบ ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริการโลหิต ได้แก่ ชื่อ, NRIC, เพศ, จำนวนครั้งที่บริจาคโลหิต, วันที่บริจาค 3 ครั้งล่าสุด, กรุ๊ปเลือด, ส่วนสูงและน้ำหนัก เสี่ยงรั่วไหลสู่สาธารณะ

จากการตรวจสอบ Log ของฐานข้อมูลเบื้องต้นพบว่า SSG ปล่อยให้ฐานข้อมูลสามารถเข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตอย่างไร้การป้องกันมาตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2019 แต่เคราะห์ดีที่มีเพียงคนเดียวที่เข้าถึงฐานข้อมูลนี้ นั่นก็คือผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยที่รายงานเหตุฐานข้อมูลรั่วแก่ HSA นั่นเอง ซึ่งความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นโดยที่ HSA ไม่ทราบเรื่องและไม่เคยอนุญาตมาก่อน รวมไปถึงเป็นการละเมิดพันธะสัญญาของ HSA อีกด้วย

SSG ได้ออกแถลงการณ์หลังเกิดเหตุ ระบุว่าจัดการเพิ่มมาตรการป้องกันให้แก่ฐานข้อมูลที่มีปัญหาแล้ว และได้ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยภายนอก คือ KPMG เพื่อทำการรีวิวระบบ IT ทั้งหมดโดยละเอียดอีกด้วย

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/insecure-database-exposes-800-000-singapore-blood-donors/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมความมั่นใจให้ธุรกิจด้วย DDoS Protection บริการเสริมจาก CAT Corporate Internet

เมื่อระบบสำคัญของธุรกิจองค์กรไม่ว่าจะเป็น Website หรือระบบ E-Commerce ของธุรกิจองค์กรนั้นได้กลายเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ และท่ามกลางสภาวะวิกฤตโรคระบาดที่ทุกคนต้องทำงานโดยยึดหลัก Social Distancing จึงส่งผลให้การทำงานผ่านระบบ Internetเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทว่าการโจมตีในรูปแบบ DDoS เพื่อให้ระบบต่างๆ ขัดข้องหรือไม่สามารถให้บริการได้เพื่อเป็นการทำลายชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ นั้นสามารถเกิดได้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว …

เชิญร่วมงาน Cybersecurity Forum – Thailand 2020 โดย Palo Alto Networks

Palo Alto Networks ร่วมกับ Google และ Tufin พร้อมด้วยบริษัท IT ชั้นนำในประเทศไทย ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วม Cybersecurity Forum – Thailand …