5 คำแนะนำ ตั้งรหัสผ่านอย่างไรให้แข็งแกร่ง โดย McAfee

ถึงแม้ว่า Biometric อย่างระบบสแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือจะเริ่มถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่รหัสผ่านยังคงเป็นกลไกการปกป้องข้อมูลและอุปกรณ์อันดับหนึ่งในปัจจุบันอยู่ดี McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการจึงได้ออกมาให้คำแนะนำการตั้งค่ารหัสผ่านอย่างมั่นคงปลอดภัยล่าสุดจำนวน 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

Credit: garagestock/ShutterStock.com

1. จำไว้เสมอว่า ยิ่งง่ายยิ่งอันตราย

หลายการสำรวจระบุว่า รหัสผ่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน คือ “1234567” และ “password” ซึ่งเรียกว่าเป็นรหัสผ่านพื้นฐานที่ง่ายที่สุด รหัสผ่านที่แข็งแกร่งจำเป็นต้องมีความซับซ้อนและความยาวเพื่อให้การคาดเดาทำได้ยากและเสียเวลาแคร็กนาน แนะนำว่ารหัสผ่านควรมีความยาวไม่ต่ำกว่า 12 ตัวอักษณและประกอบด้วยตัวเลข ตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ และอักขระ อาจลองแทนตัวเลขและตัวอักษรด้วยอักขระก็ได้ เช่น แทน “0” ด้วย “O” แทน “a” ด้วย “@“ เป็นต้น

2. อย่าให้รหัสผ่านสื่อถึงตัวตนของคุณ

หลีกเลี่ยงการเอาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร หรือชื่อสัตว์เลี้ยงมาตั้งเป็นรหัสผ่าน เพราะแฮ็กเกอร์สามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ยากนัก ถ้าต้องการนำคำภาษาอังกฤษมาใช้ แนะนำให้ใช้เป็นกลุ่มคำ เช่น iLoveBooksOnCrime หรืออาจจะเพิ่มความยากด้วยการแทนที่อักษรและตัวเลขด้วยอักขระก็ได้ เช่น 1L0VEBook$oNcRIM3! ที่สำคัญคือห้ามแชร์รหัสผ่านแก่คนอื่นโดยเด็ดขาด

3. อย่าให้รหัสผ่านซ้ำ

ถ้าใช้รหัสผ่านซ้ำและแฮ็กเกอร์สามารถคาดเดารหัสผ่านจากบัญชีใดบัญชีหนึ่งของคุณได้ เขาอาจจะสามารถเข้าถึงบัญชีที่เหลือของคุณได้ทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีการเผยแพร่รหัสผ่านที่หลุดออกสู่สาธารณะบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง แนะนำให้ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันในแต่ละบริการออนไลน์ หรือใช้ Password Manager เข้ามาช่วยจดจำรหัสผ่าน

4. ใช้ Password Manager

ในยุคดิจิทัลที่บริการออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิต การสร้างและบริหารจัดการรหัสผ่านให้มีความซับซ้อนและไม่ซ้ำกันกลายเป็นเรื่องยาก Password Manager จึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยสามารถสร้างรหัสผ่านที่มีความยาวและความซับซ้อนให้แต่ละบริการออนไลน์ และจัดเก็บอย่างมั่นคงปลอดภัย นอกจากนี้ แนะนำให้เปิดใช้ Multi-factor Authentication เช่น ใบหน้า ลายนิ้วมือ หรือ SMS ควบคู่ไปด้วย

5. เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่คอมพิวเตอร์ของคุณ

เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยแก่ข้อมูลและอุปกรณ์ของคุณไปอีกขั้น แนะนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความมั่นคงปลอดภัย เช่น Personal Firewall และ Anti-malware ลงบนอุปกรณ์ของคุณด้วย

ที่มา: https://securingtomorrow.mcafee.com/consumer/consumer-threat-notices/tips-for-creating-passwords/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

หัวเว่ยขอเชิญร่วม Webinar ฟรี อัปเดตเทคโนโลยี Wi-Fi 6 วันที่ 30 เม.ย. 2019 ลุ้นรับ Smartphone และ Smart Watch

Huawei ขอเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admininstrator เข้าร่วม Webinar ฟรีในหัวข้อ "Wi-Fi 6 พร้อมแล้ว: จะเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม?" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางด้านเทคโนโลยีของ Wi-Fi 6 และการนำไปใช้งานจริง ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 เวลา 14.00 - 15.00 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้