5 คำแนะนำ ตั้งรหัสผ่านอย่างไรให้แข็งแกร่ง โดย McAfee

ถึงแม้ว่า Biometric อย่างระบบสแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือจะเริ่มถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่รหัสผ่านยังคงเป็นกลไกการปกป้องข้อมูลและอุปกรณ์อันดับหนึ่งในปัจจุบันอยู่ดี McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการจึงได้ออกมาให้คำแนะนำการตั้งค่ารหัสผ่านอย่างมั่นคงปลอดภัยล่าสุดจำนวน 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

Credit: garagestock/ShutterStock.com

1. จำไว้เสมอว่า ยิ่งง่ายยิ่งอันตราย

หลายการสำรวจระบุว่า รหัสผ่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน คือ “1234567” และ “password” ซึ่งเรียกว่าเป็นรหัสผ่านพื้นฐานที่ง่ายที่สุด รหัสผ่านที่แข็งแกร่งจำเป็นต้องมีความซับซ้อนและความยาวเพื่อให้การคาดเดาทำได้ยากและเสียเวลาแคร็กนาน แนะนำว่ารหัสผ่านควรมีความยาวไม่ต่ำกว่า 12 ตัวอักษณและประกอบด้วยตัวเลข ตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ และอักขระ อาจลองแทนตัวเลขและตัวอักษรด้วยอักขระก็ได้ เช่น แทน “0” ด้วย “O” แทน “a” ด้วย “@“ เป็นต้น

2. อย่าให้รหัสผ่านสื่อถึงตัวตนของคุณ

หลีกเลี่ยงการเอาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร หรือชื่อสัตว์เลี้ยงมาตั้งเป็นรหัสผ่าน เพราะแฮ็กเกอร์สามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ยากนัก ถ้าต้องการนำคำภาษาอังกฤษมาใช้ แนะนำให้ใช้เป็นกลุ่มคำ เช่น iLoveBooksOnCrime หรืออาจจะเพิ่มความยากด้วยการแทนที่อักษรและตัวเลขด้วยอักขระก็ได้ เช่น 1L0VEBook$oNcRIM3! ที่สำคัญคือห้ามแชร์รหัสผ่านแก่คนอื่นโดยเด็ดขาด

3. อย่าให้รหัสผ่านซ้ำ

ถ้าใช้รหัสผ่านซ้ำและแฮ็กเกอร์สามารถคาดเดารหัสผ่านจากบัญชีใดบัญชีหนึ่งของคุณได้ เขาอาจจะสามารถเข้าถึงบัญชีที่เหลือของคุณได้ทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีการเผยแพร่รหัสผ่านที่หลุดออกสู่สาธารณะบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง แนะนำให้ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันในแต่ละบริการออนไลน์ หรือใช้ Password Manager เข้ามาช่วยจดจำรหัสผ่าน

4. ใช้ Password Manager

ในยุคดิจิทัลที่บริการออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิต การสร้างและบริหารจัดการรหัสผ่านให้มีความซับซ้อนและไม่ซ้ำกันกลายเป็นเรื่องยาก Password Manager จึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยสามารถสร้างรหัสผ่านที่มีความยาวและความซับซ้อนให้แต่ละบริการออนไลน์ และจัดเก็บอย่างมั่นคงปลอดภัย นอกจากนี้ แนะนำให้เปิดใช้ Multi-factor Authentication เช่น ใบหน้า ลายนิ้วมือ หรือ SMS ควบคู่ไปด้วย

5. เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่คอมพิวเตอร์ของคุณ

เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยแก่ข้อมูลและอุปกรณ์ของคุณไปอีกขั้น แนะนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความมั่นคงปลอดภัย เช่น Personal Firewall และ Anti-malware ลงบนอุปกรณ์ของคุณด้วย

ที่มา: https://securingtomorrow.mcafee.com/consumer/consumer-threat-notices/tips-for-creating-passwords/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …