Nvidia ใช้ AI เปลี่ยนภาพสเก็ตให้เป็นทิวทัศน์เสมือนจริง

Nvidia ได้สาธิตซอฟต์แวร์ของตนที่ถูกเรียกว่า ‘GauGAN’ ซึ่งสามารถเปลี่ยนภาพสเก็ตง่ายๆ ให้เป็นภาพทิวทัศน์เสมือนจริงได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที โดยเบื้องหลังคือการใช้ Generative Adversarial Networks หรือ GANs นั่นเอง

credit : techcruch

วิธีการใช้งาน GauGAN จะมีเครื่องมืออยู่ 3 ส่วนคือ พื้นวาด ปากกา และ ดินสอ โดยเมื่อผู้ใช้วาดเส้นในรูปแบบต่างๆ บนพื้นที่วาดสีขาวจากนั้นก็เลือกประเภทของวัตถุที่ต้องการแสดงในภาพเสมือนจริงได้ (ชมตัวอย่างในคลิปวีดีโอด้านล่าง) ซึ่งแม้ว่าจะมีผู้ใช้งาน 2 คนสร้างภาพสเก็ตออกมาเหมือนกันโปรแกรมยังมีการสุ่มเลขในการสร้างโปรเจ็คให้มีภาพทิวทัศน์เสมือนจริงออกมาต่างกันด้วย

Nvidia ได้เทรนโมเดล Neural Network ด้วยรูปภาพกว่า 1 ล้านรูปจาก Flickr ซึ่งโมเดลยังสามารถเข้าใจความสัมพันธ์ของรูปภาพได้ด้วย เช่น เมื่อมีต้นไม้กับหนองน้ำจะปรากฏภาพสะท้อนของต้นไม้ในน้ำด้วย เป็นต้น สำหรับฮาร์ดแวร์เบื้องหลังที่ทำให้โปรแกรมสามารถประมวลผลได้อย่างทันทีคือแพลตฟอร์ม RDX Titan GPU นั่นเองแต่มีความเห็นจาก Bryan Catanzaro รองผู้อำนวยการแผนกวิจัย Deep Learning ของบริษัทกล่าวว่า “GauGAN สามารถปรับแต่งให้ทำงานได้บนแพลตฟอร์มอื่นรวมถึง CPU ก็ได้ซึ่งจะกินเวลาไม่กี่วินาที

จากการสาธิตโปรแกรมยังมีข้อบกพร่องอยู่เล็กน้อยเกี่ยวกับเส้นที่ทับซ้อนของวัตถุซึ่งทาง Nvidia กำลังพยายามแก้ไขอย่างเต็มที่ ดังนั้นนาย Catanzaro คาดว่าจะมีการปล่อยซอฟต์แวร์ตัว GauGAN ไว้ใน AI Playground ในอนาคตแต่ต้องจัดการบางอย่างก่อนเล็กน้อยเพื่อให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นและจะมีการเผยแพร่ White Paper เอาไว้ด้วย (น่าจะเผยแพร่แล้วบนเว็บของ Nvidia ในตอนนี้)

อย่างไรก็ตามมีความน่ากังวลจากนวัตกรรมนี้คือเรื่องของการนำไปใช้สร้างรูปเสมือนในทางที่เลวร้ายได้เช่นกัน (นึกถึงข่าวลวงต่างๆ เสริมพลังด้วยภาพประกอบเหมือนของจริงที่สร้างขึ้นมาได้) แต่อีกนัยหนึ่งคาดว่าโปรแกรมดังกล่าวจะเป็นที่สนใจของนักออกแบบเกมต่างๆ อย่างแน่นอนซึ่งทางบริษัทก็ยืนกรานว่าไม่มีแผนการที่จะปล่อย GauGAN เพื่อการค้าแต่จะปล่อยเป็นตัวทดลองให้ผู้สนใจทุกคนสามารถนำไปใช้ได้

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/03/18/nvidia-ai-turns-sketches-into-photorealistic-landscapes-in-seconds/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

RSA จับมือ DEPA ETDA พัฒนา Thailand Smart City

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านทางทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมสัมภาษณ์กลุ่มกับผู้บริหารจาก RSA ซึ่งได้พูดคุยถึงความร่วมมือกับ DEPA และ ETDA ในการพัฒนาโปรเจ็คด้าน Smart City …

ฟรี eBook: A Developer’s Guide to Building AI Applications โดย Microsoft

Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง A Developer’s Guide to Building AI Applications สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างแอปพลิเคชันและ Bot อัจฉริยะโดยใช้เทคโนโลยี AI …