HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้

เมื่อ Ethernet กลายเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายหลักสำหรับระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงภายใน Data Center

ก่อนหน้านี้เมื่อพูดถึงภาพของ Storage Networking หลายๆ คนคงนึกถึงระบบ SAN Switch ที่รองรับ Fibre Channel กันเป็นหลัก เพราะในอดีตนั้น Fibre Channel ถือเป็น Protocol หลักที่ภาคธุรกิจองค์กรเลือกใช้งานในการเชื่อมต่อกับ SAN Storage

อย่างไรก็ตาม การมาของ HCI นั้นก็ได้ทำให้ภาพนี้เปลี่ยนไป เพราะ HCI นั้นนอกจากจะมาพร้อมกับความง่ายในการใช้งานและประสิทธิภาพที่สูงแล้ว HCI ยังเลือกใช้ Ethernet เป็นหลักสำหรับใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่าย ซึ่งด้วยประสบการณ์ในการใช้งานของธุรกิจองค์กรต่างๆ นั้นก็พบว่าความเร็วของระบบอยู่ในระดับที่ใช้งานจริงได้และน่าพึงพอใจ ทำให้ความเชื่อมั่นในการเชื่อมต่อระบบ Storage ผ่าน Ethernet นั้นสูงขึ้น

ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยี Ethernet เองนั้นก็ถูกพัฒนาต่อเนื่องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ Bandwidth ที่สูงขึ้นไปจนถึงระดับ 100GbE และสูงกว่านั้น หรือการรองรับ Protocol ที่ถูกออกแบบมาสำหรับงานด้านระบบ Data Center และ Storage โดยเฉพาะอีกมากมาย ทำให้ Ethernet กลายเป็นเครือข่ายหลักสำหรับการเชื่อมต่อระบบ Storage ไปแล้วในทุกวันนี้

HPE StoreFabric M-Series: Data Center Switch ที่ออกแบบมารองรับ HCI และ Storage ในยุคปัจจุบัน

Credit: HPE

HPE หนึ่งในผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Center และระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กร ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบ Data Center Networking และ Storage Networking ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับตอบโจทย์ความต้องการในการออกแบบ Data Center ในปัจจุบันซึ่งเน้นการเชื่อมต่อ Storage ผ่านทาง Ethernet โดยตรง จึงได้ทำการพัฒนาโซลูชัน HPE StoreFabric M-Series ระบบ Data Center Switch สำหรับรองรับงาน Storage Networking โดยเฉพาะขึ้นมา

HPE StoreFabric M-Series นี้สามารถใช้งานได้กับทั้งระบบ All Flash Storage, HCI, Hybrid Storage, Object Storage, NAS Storage ไปจนถึงระบบ Virtualization เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานร่วมกับ Data Center Application ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่จำกัดประเภทของ Workload ที่ต้องการใช้งานเชื่อมต่อ โดยมีความเร็วในการเชื่อมต่อให้เลือกใช้งานได้หลากหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็น 1/10/25/40/50/100GbE ก็มีให้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ

Credit: HPE

ไม่เพียงเท่านั้น สถาปัตยกรรมการเชื่อมต่อของ HPE StoreFabric M-Series นี้ก็ยังรองรับการเพิ่มขยายระบบ Data Center ได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการรองรับการติดตั้งแบบ Top-of-Rack และเชื่อมต่อแบบ Spine-Leaf ผ่านทาง mLAG ที่ความเร็วสูงสุดถึง 100GbE ทำให้ไม่ต้องกังวลกับประเด็นด้านประสิทธิภาพในอนาคตเมื่อ Data Center มีการเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อรองรับ Application สมัยใหม่อย่างต่อเนื่อง

รับประกันประสิทธิภาพของเครือข่าย ไม่ว่า Packet Size จะมีขนาดเท่าใดก็ตาม

อีกจุดหนึ่งที่ HPE StoreFabric M-Series ถูกออกแบบขึ้นมาตอบโจทย์โดยเฉพาะนั้น ก็คือการรองรับการทำงานร่วมกับ Network Packet ได้ทุกขนาดอย่างเต็มประสิทธิภาพเสมอ

โดยทั่วไปแล้ว Ethernet Switch นั้นมักจะผ่านการทดสอบเฉพาะนการทำงานร่วมกับ Network Packet ที่บางขนาดเท่านั้น และนำตัวเลขที่ดีที่สุดมานำเสนอเป็นตัวเลขเชิงประสิทธิภาพ ทำให้ในการใช้งานร่วมกับ Application บางประเภทที่ต้องมีการปรับแต่ง Network Packet ให้เหมาะสมนั้นอาจเกิดปัญหาได้ ซึ่งกรณีลักษณะนี้มักเกิดขึ้นอยู่แล้วกับระบบ Storage ที่ต้องมีการปรับขนาดของ Packet ให้เหมาะสมกับรูปแบบของข้อมูลที่ Application ต้องการใช้งาน

HPE StoreFabric M-Series นี้ได้ทำการออกแบบและทดสอบการทำงานร่วมกับ Packet Size ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อนำไปใช้งานจริงแล้วจะไม่เกิดกรณี Packet Loss สำหรับ Packet บางขนาด และรองรับการรับส่ง Packet หลากหลายขนาดพร้อมกันได้ภายในเครือข่ายเดียวอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้กับ Workload หลากหลายรูปแบบในหนึ่งเดียว

Credit: HPE

รองรับการใช้งานเทคโนโลยีเฉพาะของ Storage ได้อย่างหลากหลาย

นอกเหนือจากประสิทธิภาพของ Hardware แล้ว HPE StoreFabric M-Series นี้ก็ยังรองรับการใช้งาน Protocol ที่หลากหลาย ตั้งแต่ Storage Protocol อย่าง iSCSI ที่นิยมในอดีตมาจนถึง NVMe over Fabrics ที่เป็น Protocol อีกทั้งยังได้มีการเสริมความสามารถด้าน Storage-Aware อย่างเช่นการรองรับ Data Center Bridging (DCB), Enhanced Transmission Specification (ETS), Priority Flow Control (PFC) และอื่นๆ อย่างเช่น iSCSI TLV เพื่อให้สามารถสนับสนุนการใช้งาน Storage ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

รุ่นต่างๆ ของ HPE StoreFabric M-Series

HPE StoreFabric M-Series นี้มีให้เลือกใช้ได้หลายรุ่นตามความเหมาะสมและความต้องการเชิงเทคนิค โดยมีขนาดเล็กตั้งแต่ 1/2Uไปจนถึง 1U ดังนี้

Credit: HPE

รุ่นที่หลากหลายนี้ทำให้ภาคธุรกิจสามารถเริ่มต้นจาก HPE StoreFabric M-Series รุ่นเล็กๆ สำหรับ All Flash Storage ชุดแรกหรือ HCI Cluster แรกก่อนได้ แล้วจึงค่อยเพิ่มขยายในภายหลัง โดยรุ่นขนาด 1/2U นี้ก็จะทำให้การออกแบบ Redundant Network สามารถเกิดขึ้นได้ในพื้นที่เพียงแค่ 1U เท่านั้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟภายใน Data Center ลงไปด้วย

สำหรับข้อมูลของ HPE StoreFabric รุ่นอื่นๆ นั้น สามารถตรวจสอบได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/storage/networking.html ซึ่งแต่ละรุ่นนั้นก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป เหมาะกับการนำไปใช้งานหลากหลายรูปแบบ รวมถึงยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีเสริมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและ Software หรือบริการจากทาง HPE ด้วยเช่นกัน

ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันของ HPE สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอทดสอบใช้งานระบบได้ทันทีที่ทีมงาน Metro Connect คุณโยธิน หงส์พันธุ์ (Mr.Yothin Hongphan) yothinhon@metroconnect.co.th 02-089-4343


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud