องค์กรยุค transformation จะจัดเตรียมข้อมูลมหาศาล เพื่องาน Machine Learning และ AI ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร?

การ transform ธุรกิจในปัจจุบันต้องการ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การทำ AI ให้ประสบผลสำเร็จ ต้องอาศัยข้อมูลจำนวนมากเพื่อการเทรนนิ่งโมเดลให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น …เมื่อข้อมูลมีจำนวนมหาศาลเราจะจัดการข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไร ?

Storage solution รูปแบบเดิมอาจจะไม่ได้เข้ามาตอบโจทย์ต่อการเติบโตของข้อมูลในปัจจุบัน เนื่องมาจากไม่ได้รองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของข้อมูล มีความยืดหยุ่นน้อย ส่งผลต่อการลงทุนที่อาจจะไม่คุ้มค่าในระยะยาว Object Storage จึงเข้ามาตอบโจทย์ของลักษณะงานดังกล่าว

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบางรายระบุว่า 80% ของข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บในรูปแบบ Object Storage ในปี 2020 กับข้อมูลที่คาดว่าจะเติบโตประมาณ 330 exabytes เนื่องมาจากคุณภาพของข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและจำนวนมากขึ้นตามเทคโนโลยีในปัจจุบัน เช่น กล้องที่มีคุณภาพสูงขึ้น ทำให้ไฟล์ภาพหรือวีดีโอมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือข้อมูลเซ็นเซอร์ของอุปกรณ์ตรวจจับที่มีการส่งข้อมูลมากขึ้น ถี่ขึ้น และอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งจำนวนมากขึ้น จึงต้องออกแบบระบบให้รองรับปริมาณและขนาดของข้อมูลดังกล่าว

การเติบโตที่น่าสนใจของข้อมูล ทำให้บริษัทหลายบริษัทเข้ามาสนใจและติดตั้งใช้งานการเก็บข้อมูลบน Object Storage ภายใน Datacenter ของตัวเองมากขึ้น

IBM Cloud Object Storage :

IBM Cloud Object Storage (ICOS) คือ software defined storage platform ได้รับสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีกว่า 600 รายการ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล ด้วยประสิทธิภาพและความสามารถในการเข้าถึงของ IBM Cloud Object Storage ได้ทำลายอุปสรรคของการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากลง

อ่านต่อ : https://www.ibm.com/cloud/object-storage/solutions

Key features of IBM Cloud Object Storage (ICOS)

Customers achieved average 255% ROI and 8 month payback

กับลูกค้าที่ใช้งาน Cloud Object Storage จะได้เห็นถึงผลตอบแทนของการลงทุน 255% และประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการใช้งาน storage แบบเดิมถึง 70% ยังเพิ่มความมั่นใจให้กับการเลือกใช้งานด้วย certified มากกว่า 80 solution และ IBM Cloud Object Storage ยังเป็นผู้นำอันดับ 1 ใน Gartner ของเทคโนโลยี Object Storage ในตลาด(2019)

ICOS Gen2 storage efficiencies lowers cost and increases performance

ปัจจุบัน ICOS อยู่ใน Gen2 ที่ให้ลูกค้าสามารถประหยัดค่าใช้ได้มากขึ้น 54% จาก ICOS Gen1 และมีความประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 150%

AI search and data tagging with IBM Spectrum Discover :

สามารถเชื่อมต่อกับ IBM Spectrum Discover software defined storage ที่มาช่วยในการ tagging ข้อมูล ทำให้สามารถจัดการและจัดเตรียมข้อมูล (Data Preparation) เพื่อนำไปเชื่อมต่อกับระบบ Machine Learning หรือ AI และทำให้การ searching หรือดึงข้อมูลไปใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว

อ่านต่อ : https://www.ibm.com/th-en/marketplace/spectrum-discover

Store objects and files at significantly lower cost :

dsNet® software ภายใน Cloud Object Storage มีการใช้งาน Information Dispersal Algorithms (IDA) กับถังจัดเก็บข้อมูลของ unstructured data objects, เพื่อป้องกันการเสียหายของข้อมูล มีการใช้งาน erasure coding เข้ามาใช้งาน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและด้วยเทคโนโลยี Geo-dispersed data protection ช่วยป้องกันการเสียหายของระบบ เมื่อ site ใด site นึงเกิดปัญหา ทำให้ระบบมีความพร้อมทำงานอย่างต่อเนื่อง (Data availability 99.999999%)

Reduce the complexity of managing storage and Reduce total cost :

ลดความซับซ้อนในการจัดการข้อมูลระดับ exabyte ด้วย centralize management และโดยรวมของ total cost ถูกกว่า Storage แบบเดิม ลูกค้าที่สนใจสามารถเริ่มต้นการใช้ระบบ ICOS ได้ที่ 75TB !!! และสามารถเพิ่มเติมหรือขยายระบบในอนาคตได้ตามต้องการ

Backup and Archive Solution :

รองรับการทำ Backup/Archiving ข้อมูล และสามารถทำงานร่วมกับ Backup Software ต่างๆ ได้ และสามารถ Archive หรือสำรองข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ได้ด้วย

IBM Cloud Object Storage (ICOS) เป็นเทคโนโลยีในการจัดเก็บในรูปแบบหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยเปลี่ยนความท้าทายในด้านการจัดเก็บข้อมูลให้เป็นข้อได้เปรียบทางธุรกิจ

อ่านต่อ >>> https://www.ibm.com/hk-en/marketplace/cloud-object-storage-system

“ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ก็หลีกเลี่ยงไม่พ้นการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อช่วยขับเคลื่อนองค์กรและเพิ่มยอดขายทางการตลาด IBM Systems ยังคงมุ่งเน้นเรื่องเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์กับลูกค้ามากที่สุด และมีทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบไอทีพร้อมให้คำปรึกษา”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881# 7151 , 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

หากสนใจเพิ่มเติมสามารถติดต่อทาง IBM Thailand มีทีมงาน ที่พร้อมให้คำปรึกษาสำหรับทุกท่านอย่างครบถ้วน Inbox เข้ามาได้ที่ Facebook IBM Thailand: https://www.facebook.com/IBMThailand/

เขียนโดย

สัญญา  พรขจรกิจกุล

HW Sales Specialist

Computer Union

ปรียานุช เปล่งวาจา

IBM IT/Specialist

IBM Thailand Co.,Ltd


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …