องค์กรยุค transformation จะจัดเตรียมข้อมูลมหาศาล เพื่องาน Machine Learning และ AI ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร?

การ transform ธุรกิจในปัจจุบันต้องการ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การทำ AI ให้ประสบผลสำเร็จ ต้องอาศัยข้อมูลจำนวนมากเพื่อการเทรนนิ่งโมเดลให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น …เมื่อข้อมูลมีจำนวนมหาศาลเราจะจัดการข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไร ?

Storage solution รูปแบบเดิมอาจจะไม่ได้เข้ามาตอบโจทย์ต่อการเติบโตของข้อมูลในปัจจุบัน เนื่องมาจากไม่ได้รองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของข้อมูล มีความยืดหยุ่นน้อย ส่งผลต่อการลงทุนที่อาจจะไม่คุ้มค่าในระยะยาว Object Storage จึงเข้ามาตอบโจทย์ของลักษณะงานดังกล่าว

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบางรายระบุว่า 80% ของข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บในรูปแบบ Object Storage ในปี 2020 กับข้อมูลที่คาดว่าจะเติบโตประมาณ 330 exabytes เนื่องมาจากคุณภาพของข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและจำนวนมากขึ้นตามเทคโนโลยีในปัจจุบัน เช่น กล้องที่มีคุณภาพสูงขึ้น ทำให้ไฟล์ภาพหรือวีดีโอมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือข้อมูลเซ็นเซอร์ของอุปกรณ์ตรวจจับที่มีการส่งข้อมูลมากขึ้น ถี่ขึ้น และอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งจำนวนมากขึ้น จึงต้องออกแบบระบบให้รองรับปริมาณและขนาดของข้อมูลดังกล่าว

การเติบโตที่น่าสนใจของข้อมูล ทำให้บริษัทหลายบริษัทเข้ามาสนใจและติดตั้งใช้งานการเก็บข้อมูลบน Object Storage ภายใน Datacenter ของตัวเองมากขึ้น

IBM Cloud Object Storage :

IBM Cloud Object Storage (ICOS) คือ software defined storage platform ได้รับสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีกว่า 600 รายการ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล ด้วยประสิทธิภาพและความสามารถในการเข้าถึงของ IBM Cloud Object Storage ได้ทำลายอุปสรรคของการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากลง

อ่านต่อ : https://www.ibm.com/cloud/object-storage/solutions

Key features of IBM Cloud Object Storage (ICOS)

Customers achieved average 255% ROI and 8 month payback

กับลูกค้าที่ใช้งาน Cloud Object Storage จะได้เห็นถึงผลตอบแทนของการลงทุน 255% และประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการใช้งาน storage แบบเดิมถึง 70% ยังเพิ่มความมั่นใจให้กับการเลือกใช้งานด้วย certified มากกว่า 80 solution และ IBM Cloud Object Storage ยังเป็นผู้นำอันดับ 1 ใน Gartner ของเทคโนโลยี Object Storage ในตลาด(2019)

ICOS Gen2 storage efficiencies lowers cost and increases performance

ปัจจุบัน ICOS อยู่ใน Gen2 ที่ให้ลูกค้าสามารถประหยัดค่าใช้ได้มากขึ้น 54% จาก ICOS Gen1 และมีความประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 150%

AI search and data tagging with IBM Spectrum Discover :

สามารถเชื่อมต่อกับ IBM Spectrum Discover software defined storage ที่มาช่วยในการ tagging ข้อมูล ทำให้สามารถจัดการและจัดเตรียมข้อมูล (Data Preparation) เพื่อนำไปเชื่อมต่อกับระบบ Machine Learning หรือ AI และทำให้การ searching หรือดึงข้อมูลไปใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว

อ่านต่อ : https://www.ibm.com/th-en/marketplace/spectrum-discover

Store objects and files at significantly lower cost :

dsNet® software ภายใน Cloud Object Storage มีการใช้งาน Information Dispersal Algorithms (IDA) กับถังจัดเก็บข้อมูลของ unstructured data objects, เพื่อป้องกันการเสียหายของข้อมูล มีการใช้งาน erasure coding เข้ามาใช้งาน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและด้วยเทคโนโลยี Geo-dispersed data protection ช่วยป้องกันการเสียหายของระบบ เมื่อ site ใด site นึงเกิดปัญหา ทำให้ระบบมีความพร้อมทำงานอย่างต่อเนื่อง (Data availability 99.999999%)

Reduce the complexity of managing storage and Reduce total cost :

ลดความซับซ้อนในการจัดการข้อมูลระดับ exabyte ด้วย centralize management และโดยรวมของ total cost ถูกกว่า Storage แบบเดิม ลูกค้าที่สนใจสามารถเริ่มต้นการใช้ระบบ ICOS ได้ที่ 75TB !!! และสามารถเพิ่มเติมหรือขยายระบบในอนาคตได้ตามต้องการ

Backup and Archive Solution :

รองรับการทำ Backup/Archiving ข้อมูล และสามารถทำงานร่วมกับ Backup Software ต่างๆ ได้ และสามารถ Archive หรือสำรองข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ได้ด้วย

IBM Cloud Object Storage (ICOS) เป็นเทคโนโลยีในการจัดเก็บในรูปแบบหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยเปลี่ยนความท้าทายในด้านการจัดเก็บข้อมูลให้เป็นข้อได้เปรียบทางธุรกิจ

อ่านต่อ >>> https://www.ibm.com/hk-en/marketplace/cloud-object-storage-system

“ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ก็หลีกเลี่ยงไม่พ้นการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อช่วยขับเคลื่อนองค์กรและเพิ่มยอดขายทางการตลาด IBM Systems ยังคงมุ่งเน้นเรื่องเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์กับลูกค้ามากที่สุด และมีทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบไอทีพร้อมให้คำปรึกษา”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881# 7151 , 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

หากสนใจเพิ่มเติมสามารถติดต่อทาง IBM Thailand มีทีมงาน ที่พร้อมให้คำปรึกษาสำหรับทุกท่านอย่างครบถ้วน Inbox เข้ามาได้ที่ Facebook IBM Thailand: https://www.facebook.com/IBMThailand/

เขียนโดย

สัญญา  พรขจรกิจกุล

HW Sales Specialist

Computer Union

ปรียานุช เปล่งวาจา

IBM IT/Specialist

IBM Thailand Co.,LtdAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เตือนผู้ใช้งานระวังบั๊กบน VMware อาจทำ Cisco HyperFlex มีปัญหาแบบแก้ไขกลับคืนมาไม่ได้

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งาน Cisco HyperFlex ระบบ Hyperconverged Infrastructure หรือ HCI ว่าบั๊กบน VMware อาจทำระบบมีปัญหาจนไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้

เปิดตัว Microsoft Azure Modular Datacenter ยก Azure มาตั้งเองได้ในพื้นที่ที่ต้องการ

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Azure Modular Datacenter (MDC) ซึ่งเป็นโซลูชัน Data Center สำเร็จรูปที่ระบบข้างในใช้ Microsoft Azure ทั้งหมด ทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการใช้งาน Microsoft Azure ได้แบบ On-Premises เพื่อให้มี Latency ที่ต่ำที่สุดในการเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของตนเอง