Breaking News

F5 เปิดตัว NGINX Controller 3.0 ยกระดับ App-Centric Delivery

หลังจากการเข้าซื้อกิจการ NGINX มาสักพักใหญ่แล้ว ล่าสุดทาง F5 จึงได้ประกาศการควบรวมจุดเด่นของตนเข้ากับ NGINX เพื่อออกเป็น NGINX Controller 3.0 ที่ช่วยตอบโจทย์คอนเซปต์ Application Centric ให้องค์กรสามารถบริการจัดการแอปพลิเคชันได้ง่ายกว่าที่เคย

credit : nginx.com

NGINX Controller มีบริการสำหรับแอปพลิเคชันหลายอย่าง เช่น Load Balanceing, API Mangement, Analytics และ Service Mesh ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ CI/CD นอกจากนี้ยังทำงานประสานกับเครื่องมืออย่าง Ansible หรือ Datadog ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม NGINX Controller 3.0 มีความสามารถเพิ่มเติมดังนี้

  • มีหน้า Self-service Management ที่สามารถตอบโจทย์ได้ตามหน้าที่ (RBAC) และสามารถแก้ปัญหาการเปิด Ticket ในหน้าที่ต่างๆ 
  • เพิ่ม RESTful Configuration API เข้ามาทำให้ทีม DevOps ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือมาจัดการ NGINX Plus instance เป็นรายตัวอีกต่อไป จึงเรียกได้ว่าจัดการทุกอย่างได้จาก Controller
  • มี Built-in Certificate Manager ให้ใช้จัดการ Certificate ซึ่งปกติแล้วเป็นเรื่องวุ่นวายมากยิ่งหากต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์ Proxy และ API Gateways จำนวนมาก
  • ทำหน้า UI ให้เมื่อล็อกอินเข้ามาสามารถเห็นสถานะของแอปได้ทั้งหมด ที่เป็นประโยชน์กับการใช้ Troubleshoot หรือ implement policy ใหม่ 

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มได้ที่ NGINX Controller 

ที่มา :  https://www.nginx.com/blog/introducing-nginx-controller-3-0-accelerate-time-to-market-with-app-centric-delivery/ และ  https://www.zdnet.com/article/following-nginx-acquisition-f5-unveils-nginx-controller-3-0/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce

“The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce” วันสำคัญอย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาหลายคนมองหา “Perfect Gift” สำหรับเพื่อนสนิท ครอบครัวหรือคนรัก …

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี