SUSE by Ingram

ใช้ FPGA และ Solid State Drive เร่งความเร็วการประมวลผลข้อมูลบน Database ได้สูงสุด 100 เท่า

Hitachi พัฒนาแนวทางใหม่ในการเร่งความเร็วของระบบ Database ให้สูงยิ่งขึ้นกว่าเดิม 10-100 เท่า ตอบโจทย์ Real-time Data Analytics สำหรับองค์กร

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Hitachi ได้ออกมาประกาศถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการเร่งความเร็วการประมวลผลข้อมูลที่จัดเก็บอยู่บน Database ให้มีความเร็วสูงกว่าเดิม 10-100 เท่าเพื่อตอบโจทย์การทำ Real-time Data Analytics สำหรับองค์กร โดยมีองค์ประกอบด้วยกัน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

 

1. เทคโนโลยี Database Management Systems ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการทำงานบน FPGA

ภายใน FPGA ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทำ Data Analytics แก่ข้อมูลบน Database โดยเฉพาะนั้น จะแบ่งหน่วยความจำออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่มีความเร็วสูงแต่มีพื้นที่จำกัดเพียงไม่กี่ MB และกลุ่มที่มีความเร็วต่ำกว่าแต่มีพื้นที่หลาย GB ด้วยกัน ซึ่งระบบ Database Management ที่ทาง Hitachi ออกแบบมานี้ก็สามารถนำหน่วยความจำทั้ง 2 กลุ่มนี้มาใช้ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และรองรับการประมวลผลความเร็วสูงได้เป็นอย่างดีด้วยสิทธิบัตรกว่า 13 ฉบับที่ใช้พัฒนาเทคโนโลยีนี้

 

2. เทคโนโลยีการประมวลผลข้อมูลภายใน Database ด้วยการให้ FPGA ทำงานร่วมกันแบบ Parallel

เพื่อให้รองรับการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว การทำงานร่วมกันระหว่าง FPGA หลายๆ ชุดแบบ Parallel เพื่อรับข้อมูลขนาดใหญ่มาแบ่งเป็นส่วนย่อยและทำการประมวลผลพร้อมๆ กันจึงเป็นสิ่งจำเป็น Hitachi จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีส่วนนี้เพิ่มเติมเข้ามาด้วย

 

3. ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ All-Flash Array

เพื่อให้ระบบ Storage นั้นมีความเร็วในระดับที่สูงเพียงพอสำหรับการเรียกใช้งานของเหล่า FPGA ดังกล่าว All-Flash Array จึงกลายเป็นเทคโนโลยีหลักในการจัดเก็บข้อมูลของระบบ Database ไปโดยปริยายนั่นเอง

 

ทั้ง 3 เทคโนโลยีนี้เมื่อทำงานร่วมกันแล้วก็จะทำให้งานประมวลผลแบบ Real-time ภายในองค์กรต่างๆ เป็นไปได้จริงขึ้นมาทันที และด้วยความเร็วที่สูงขึ้นมากกว่าเทคโนโลยีเดิม 10-100 เท่านี้ก็ทำให้การประมวลผลนั้นสามารถทำได้แบบ Self-service และทำให้พนักงานภายในองค์กรสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น เช่น การนำไปประยุกต์ใชัภายในระบบ Data Analytics ภายในสถาบันการเงินเพื่อให้คำแนะนำในการลงทุนสำหรับลูกค้าแต่ละรายแตกต่างกันไปแบบ Real-time โดยเจ้าหน้าที่สามารถทำการปรับแต่งการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลได้ทันทีที่ทำการพูดคุยกับลูกค้า และแจ้งผลลัพธ์ของการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้เทคโนโลยีดังกล่าวยังสามารถทำงานร่วมกับ Pentaho Business Analytics ระบบวิเคราะห์ข้อมูลของทาง Hitachi เองได้อีกด้วย ทำให้เหนือขึ้นไปจากชั้นของ Database แล้ว การนำข้อมูลไปวิเคราะห์และแสดงผลก็สามารถทำได้อย่างเบ็ดเสร็จครบจบในตัวด้วยเช่นกัน

ที่มา: https://au.finance.yahoo.com/news/hitachi-develops-high-performance-data-083600461.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดบริการ Cyber Insurance สำหรับลูกค้า Google Cloud ประกันลดความเสียหายจาก Cyberattack

Google ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Cyber Insurance ประกันลดความเสียหายในกรณีที่ถูกโจมตีที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ใช้งาน Google Cloud โดยเฉพาะ

Cisco Webex เพิ่มความสามารถแปลภาษาแบบ Real-Time รองรับการแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่นได้มากกว่า 100 ภาษา พร้อมความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย

Cisco ได้ออกมาเผยถึงแผนการพัฒนา Cisco Webex ระบบประชุมออนไลน์ชั้นนำให้รองรับความสามารถใหม่ๆ ได้มากมายในอนาคต ดังนี้